Hương, Hằng, Phước hụt chuẩn Olympic: Thở dài!

Thứ Năm, ngày 05/07/2012 06:44 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Điền kinh và bơi lội là nhóm những môn hàng đầu Olympic và VĐV ở 2 môn này của thể thao VN (TTVN) cũng được lựa chọn để đầu tư trọng điểm trong hành trình tìm vé đến London. Rốt cuộc, TTVN cũng có được những tấm vé ấy nhưng trớ trêu là ở chỗ, chủ nhân của nó lại là những gương mặt còn tương đối mới mẻ.

Thanh Phúc (điền kinh) hay Ánh Viên (bơi lội) thực chất cũng không còn quá xa lạ nhưng nếu xét về độ nổi tiếng kể từ lúc được coi là phát hiện cho tới khi từng bước trưởng thành, mang lại nhiều vinh quang cho TTVN thì thời gian chưa phải là nhiều. Thành tích mà họ mang về cho thể thao nước nhà, những đóng góp của họ chắc chắn cũng còn ít hơn so với các đàn anh, đàn chị của mình như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng hay Hoàng Quý Phước. Điều đó là tất nhiên và cũng thật dễ hiểu khi trong mục tiêu, những hoạch định của lãnh đạo ngành thể thao trong hành trình tham dự Olympic London, Hương, Hằng hay Quý Phước là những hạt nhân, được lựa chọn để đầu tư trọng điểm và cũng mang đến nhiều hy vọng nhất. Tiếc thay, kết quả thu lại chỉ là con số 0.

Hương, Hằng thất bại ở cơ hội cuối

Đã từng nhiều lần chinh phục đấu trường Đông Nam Á với những tấm HCV SEA Games cũng vươn tới trình độ châu Á nên theo quy luật tự nhiên, Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương được xác định hướng đến mục tiêu Olympic, sân chơi mang tầm cỡ thế giới. Với cả Hương và Hằng, những người năm nay đã

26 tuổi, thì Olympic London 2012 có thể coi là cơ hội cuối để họ được thỏa ước nguyện đến với Olympic bởi 4 năm nữa, ở kỳ Olympic kế tiếp, khi đã 30 tuổi thì không ai dám đảm bảo họ có duy trì được phong độ thi đấu như hiện nay chứ chưa nói gì đến việc vươn tới một đẳng cấp, trình độ cao hơn nữa.

Hương, Hằng, Phước hụt chuẩn Olympic: Thở dài! - 1

Trương Thanh Hằng (giữa) rất được kỳ vọng nhưng lại lỡ chuyến tàu đến với Olympic London 2012

Lãnh đạo ngành thể thao hiểu rõ điều ấy, tự bản thân mỗi VĐV cũng xác định các cuộc thi đấu tuyển chọn suất tham dự Olympic London là rất quan trọng nên đã đầu tư rất nhiều, dồn hết tâm sức và tiền bạc. Điều này được thể hiện qua những chuyến tập huấn và thi đấu giao hữu.

Từ việc tập huấn tại Đức cho Vũ Thị Hương, với Trương Thanh Hằng là tập huấn Trung Quốc… Với các giải đấu tập huấn hay tính chuẩn Olympic, gần như tất cả những giải mà BHLđề xuất đăng ký cho Hương và Hằng tham dự thì lãnh đạo Tổng cục TDTT đều gật đầu đồng ý. Tất cả cũng chỉ là nhằm hiện thực hóa mục tiêu chung, giúp cho 2 “nữ hoàng” của điền kinh VN có những điều kiện tốt nhất có thể để chinh phục chuẩn B Olympic, điều kiện cần để đến London.

Tiếc thay cơ hội cứ đến rồi đi với cả Vũ Thị Hương lẫn Trương Thanh Hằng và đến giải điền kinh Các ngôi sao châu Á, giải đấu cuối cùng có tính chuẩn Olympic thì điều đó vẫn không thay đổi. Tại giải đấu ở Almaty (Kazakhstan) này, thành tích của Vũ Thị Hương (11 giây 70) và Trương Thanh Hằng (2 phút 01 giây 70) đều đã cải thiện so với Grand Prix châu Á hơn một tháng trước đó nhưng với cột mốc chuẩn B thì lại chưa tới.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới kết quả không như ý kể trên, người trong cuộc và ngoài cuộc thì sẽ có những cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau. Vậy nhưng, câu hỏi vì sao Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng không thể đạt đến phong độ tốt nhất của mình hay chí ít cũng là cán mốc chuẩn B Olympic thì vẫn cần được trả lời.

Quý Phước mất suất vì Ánh Viên?


Khi thông báo của Liên đoàn bơi lội thế giới gửi về cho Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam thì Ánh Viên với thành tích 2 phút 13 giây 54 nội dung 200m ngửa nữ đứng thứ 5 trong 6 VĐV đạt chuẩn B được chọn ở nội dung này. Như vậy cũng có nghĩa Ánh Viên giành quyền tham dự Olympic London với suất chính thức. Trong khi đó, Hoàng Quý Phước dù cũng đạt chuẩn B nội dung 100m bướm nam nhưng chỉ đứng thứ 18 ở nội dung này nên bị loại.

Điều lệ của Liên đoàn bơi lội thế giới cũng quy định rõ, QG nào đã có VĐV giành suất chính thức thì sẽ không còn được hưởng suất đặc cách nữa. Ứng vào trường hợp của Quý Phước và Ánh Viên, 2 VĐV đã được Hiệp hội thể thao dưới nước đăng ký hưởng suất đặc cách thì với việc Ánh Viên đã có suất chính thức thì quyền đặc cách không còn được dành cho Hoàng Quý Phước.

Nhiều người tiếc cho Quý Phước khi cơ hội đến Olympic vuột qua khỏi tầm tay nhưng cũng không thể trách Ánh Viên được. Nếu có tiếc thì tiếc là Quý Phước không thể vươn tới thành tích cao hơn ở nội dung 100m bướm chứ không dừng lại mức 53 giây 56.

Mà trong chuyện này, mâu thuẫn nội bộ ở ĐT bơi lội khiến hiệu quả chuyến tập huấn tại Mỹ của Quý Phước không như mong muốn, lúc chuyển hướng quay về tập luyện tại Trung Quốc thì đã muộn.

Trách VĐV như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng hay Hoàng Quý Phước vì không đạt mục tiêu thì e quá nặng nề. Nhưng một khi đã đầu tư thật nhiều mà kết quả thu về chẳng được bao nhiêu thì cũng cần suy xét

Việt Anh chưa chắc suất dự Olympic

Với việc vượt qua mức xà 1m92 tại giải Các ngôi sao châu Á, Dương Thị Việt Anh đã chạm mốc chuẩn B nhảy cao nhưng việc VĐV này có giành suất tham dự Olympic hay không thì còn phải chờ Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) công bố danh sách chính thức. Theo quy định, IAAF sẽ ưu tiên cho các VĐV đạt chuẩn A các nội dung cá nhân sau đó mới tính đến mới tính đến danh sách còn lại gồm các VĐV đạt chuẩn B nhóm đầu từng nội dung và các đội tuyển thuộc tốp 16 của 4 nội dung tiếp sức. Danh sách chính thức dự Olympic sẽ được IAAF công bố vào ngày 8/7.

Chia sẻ
Theo Lâm Chi (Thể Thao & Văn Hóa)
Báo lỗi nội dung