Xe Toyota nhập Thái Lan có thể bị khan hàng trong thời gian tới

Sự kiện: Xe Toyota

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến các nhà máy của Toyota tại Thái Lan phải tạm dừng sản xuất, do đó nguồn cung ô tô về Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Nikkei Asia, Toyota vừa thông báo tạm ngừng hoạt động ba nhà máy lắp ráp ô tô của hãng ở Thái Lan là Ban Pho, Samrong và Gateway do thiếu phụ tùng, linh kiện vì đại dịch Covid-19. Việc tạm dừng sản xuất đã bắt đầu từ ngày 21/7 và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 28/7.

Xe Toyota nhập Thái Lan có thể bị khan hàng trong thời gian tới - 1

Sau khoảng thời gian trên, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết họ sẽ xem xét tình hình và quyết định liệu có thể tiếp tục hoạt động trở lại từ ngày 29/7 hay không. 

Đây là lần thứ hai hoạt động sản xuất của Toyota ở Thái Lan bị gián đoạn do đại dịch, lần đầu tiên là vào tháng 3/2020. Mỗi năm, công suất hoạt động của các nhà máy có thể đạt 760.000 chiếc, nhưng sản lượng năm ngoái chỉ đạt 440.000 chiếc. Trong đó, một nửa số xe là để cung ứng trong nước, số còn lại được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

Việc tạm dừng hoạt động sản xuất nhà máy Toyota tại Thái Lan có thể gây ảnh hưởng phần nào tới nguồn cung cho Việt Nam bởi các mẫu xe như Corolla, Hilux, Hiace hay Yaris đang phân phối trong nước đều được nhập khẩu từ thị trường này.

Xe Toyota nhập Thái Lan có thể bị khan hàng trong thời gian tới - 2

Hiện tại, Việt Nam có 3 phiên bản Corolla và 4 phiên bản Hilux đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Đây đều là những mẫu xe “hot”, ngay cả khi hoạt động sản xuất diễn ra bình thường thì cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.

Xe Toyota nhập Thái Lan có thể bị khan hàng trong thời gian tới - 3

Thái Lan là trung tâm lắp ráp và xuất khẩu ô tô lớn thứ tư châu Á của một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Honda và Great Wall Motor của Trung Quốc. Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 10% GDP của Thái Lan và việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Xe Toyota nhập Thái Lan có thể bị khan hàng trong thời gian tới - 4

Ngoài ra, vấn đề thiếu phụ tùng, linh kiện cũng khiến một nhà máy của Toyota tại Nhật Bản phải tạm dừng hoạt động vào các ngày 29-30/7 và 2-4/8.

Nguồn: http://danviet.vn/xe-toyota-nhap-thai-lan-co-the-bi-khan-hang-trong-thoi-gian-toi-50202127713292...

Xe tải vượt ẩu trên đường đèo hẹp, suýt lao xuống vực

Một hành vi vượt ẩu đáng bị lên án và xử phạt nghiêm khắc.

Chia sẻ
Theo Duy Anh (Dân Việt)
Xe Toyota Xem thêm
Báo lỗi nội dung