Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo

Sự kiện: Ô tô Tesla

Giới chuyên gia cho rằng 2 sản phẩm Tesla mới nhất là Roadster II và Semi đã phá vỡ mọi quy luật tính toán của vật lý và kinh tế hiện nay.

Vừa qua, Tesla đã cho công bố 2 mẫu xe hoàn toàn mới là chiếc Roadster thế hệ thứ 2 siêu nhanh và chiếc xe tải đầu kéo Semi Truck. Với những lời hứa hẹn của CEO Elon Musk về hiệu năng vận hành và thời lượng sử dụng pin, Roadster II và Semi được miêu tả như thể chúng sắp trở thành tượng đài mới trong ngành công nghiệp ô tô.

Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo - 1

Chiếc xe tải đầu kéo Semi được quảng cáo có thể chở được 80.000 pound (40 tấn) và đi được 500 dặm (khoảng 800 km) chỉ trong một lần sạc điện, rồi sau đó có thể đi tiếp được 400 dặm (khoảng 650 km) sau khi sạc mất 30 phút. Để thực hiện điều đó, Tesla sẽ cần chế tạo ra được một hệ thống sạc có sức mạnh gấp 10 lần so với những pin sạc nhanh nhất trên thị trường hiện nay, vượt qua cả các trung tâm sạc Supercharger của chính Tesla.

Còn với chiếc Roadster, Tesla hứa hẹn đây sẽ là mẫu xe nhanh nhất từng được sản xuất trong lịch sử ngành ô tô. Nếu muốn làm được điều này, Tesla sẽ phải cung cấp cho xe Roadster một loại pin vừa nhỏ hơn, vừa phải mạnh gấp đôi so với chiếc pin xe điện lớn nhất hiện nay.

Rất nhanh chóng, giới chuyên gia nhận ra rằng Tesla đang đưa ra lời hứa hẹn vượt xa tiêu chuẩn của mình. Để biến chúng thành hiện thực, Tesla cũng sẽ cần phải làm những điều mà với giới hạn công nghệ ngày nay thì đúng nghĩa là không tưởng.

1. Xe tải chở được 40 tấn và đi được 800 km

Menahem Anderman, chủ tịch của Total Battery Consulting Inc. ở California cho biết rằng một chiếc xe tải hạng nặng là loại xe khó nhất để vừa điện khí hoá mà vẫn làm ra được lợi nhuận, và có lẽ Tesla chỉ đang cố chứng tỏ họ muốn đột phá về công nghệ.

Tesla muốn làm cho chiếc xe của mình hiệu quả hơn bằng cách giảm sức cản gió xuống mức tương đương với xe thể thao. Nhưng ngay cả khi Tesla đạt được hiệu suất kỷ lục cho chiếc xe tải, nó vẫn cần công suất pin từ 600 kilowatt giờ đến 1.000 giờ để thực hiện các tuyên bố của Musk, theo ước tính của Bloomberg New Energy Finance. Khi chạy ở mức 800kWh, điều đó có nghĩa là xe sẽ cần 1 chiếc pin nặng hơn 10,000 pound (4,5 tấn) và sẽ tốn hơn 100.000 USD. 

Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo - 2

Tesla đã định giá chiếc xe đầu kéo ở mức khoảng 180.000 USD. Để có lợi nhuận, họ buộc phải hy vọng rằng giá pin trong những năm tới sẽ giảm, đồng thời công nghệ pin phải trở nên tiến bộ hơn. Đó là những điều hoàn toàn không chắc chắn và dựa vào chúng chẳng khác gì đánh cược đầy mạo hiểm. Chưa kể, đến cuối năm 2019 mới có những chiếc xe hoàn thiện đầu tiên và hiện nay không nhiều khách hàng tỏ ra hào hứng.

2. Cổng sạc Megacharger cho phép xe đi được 650km chỉ sau 30 phút sạc

Salim Morsy, nhà phân tích ngành điện tại Bloomberg New Energy Finance, nói: "Tesla tuyên bố tốc độ sạc nhanh hơn mọi thứ hiện có, trong khi khách hàng của họ chỉ phải trả mức giá thấp hơn mức trung bình thị trường. Tôi nghi ngờ điều này."

Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo - 3

Với giới hạn vật lý hiện nay, nếu muốn một chiếc xe tải nặng 40 tấn nạp được đủ năng lượng trong vòng 30 phút để đi được 650 km, cổng sạc Megacharger sẽ phải sản sinh công suất lên tới 1.200 kW - gấp 10 lần những bộ sạc nhanh nhất mà Tesla đang có hiện nay.

3. Giá sạc điện 7 xu cho mỗi kWh

Tesla muốn sử dụng năng lượng mặt trời và các gói pin lớn tại các trạm sạc, nhằm đảm bảo mức giá 7 xu cho mỗi kWh khi sạc xe. Giá nhiên liệu rẻ là yếu tố cạnh tranh tiên quyết đối với xe điện, bởi lẽ xe chạy xăng và diesel vốn dĩ đã có giá sản phẩm rẻ hơn đáng kể, mà nguồn nhiên liệu chúng sử dụng cũng phổ biến và dễ tiếp cận.

Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo - 4

Tuy nhiên, chuyên gia Morsy khẳng định để làm được điều đó, Tesla sẽ phải trợ cấp người dùng tới 40 xu cho mỗi kWh. Hiện tại, Tesla đang cung cấp điện miễn phí cho hầu hết các mấu xe Model S và Model X, nên mức trợ cấp thực tế lên tới 1 USD / kWh, đồng nghĩa với Tesla sẽ phải trợ cấp 1.000 USD cho mỗi xe, tính riêng đến hết 2017.

Nhiều công ty điện tính tiền dựa theo lượng điện tối đa mà khách hàng sử dụng tại một thời điểm, kể cả khi chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn. Các trạm sạc Megacharger của Tesla tiêu thụ điện cực nhiều, nên sẽ phải chịu một mức chi phí cực kỳ cao. Đây dường như là một kế hoạch tài chính thảm hoạ.

4. Xe Roadster chạy được 1.000km chỉ trong 1 lần sạc điện

Tesla tuyên bố chiếc xe Roadster giá 200.000 USD sẽ là chiếc xe nhanh nhất từng sản xuất. Trữ lượng pin của xe cũng chưa có tiền lệ: đi được 1.000 km chỉ trong một lần sạc. Xe chạy pin hiện nay không có chiếc nào có thể đi xa được như vậy, các mẫu xe dẫn đầu của Tesla là Model S và Model X chỉ đi được 1 nửa quãng đường đó.

Để đạt được sức mạnh như vậy, chiếc Roadster sẽ cần có pin chứa được 200 kWH, lớn gấp đôi pin xe Tesla hiện nay. Trước đây Musk có nói rằng sẽ không tạo ra pin lớn hơn của mẫu Model S và Model X do hạn chế về không gian. Vậy làm thế nào để tăng gấp đôi kích thước pin trong một chiếc xe còn nhỏ hơn nữa như Roadster?

Xe Tesla bị nghi kém xa so với quảng cáo - 5

Nhà phân tích pin của Cairn Energy Research ở Boulder, Colorado - Sam Jaffe đã nói: "Các tuyên bố này vượt xa các tiêu chuẩn công nghiệp hiện nay đối với các loại xe điện, và họ sẽ phải hoặc là phát triển được công nghệ pin, hoặc là họ cần phải tìm ra một cách sử dụng pin mới".

Các chuyên gia cho rằng Musk đang đánh cược vào tương lai. Phải đến 2020 thì Roadster mới được giao cho khách hàng, trong khi từ giờ đến lúc đó, có thể vẫn đủ thời gian cho việc cải thiện mật độ pin. Tuy nhiên trên thực tế thì 3 năm là khoảng thời gian quá ngắn để tạo ra bước đột phá nào đó, nhất là khi công nghệ pin đã chững lại suốt hàng chục năm qua.

Chia sẻ
Theo Vũ Thạch (Dân Việt)
Ô tô Tesla Xem thêm
Báo lỗi nội dung