VinFast đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ

Sự kiện: Ô tô điện VinFast

Sự kiện này được đích thân Tổng thống Joe Biden đăng lên Twitter và chúc mừng.

Ngày 29/3, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.

VinFast đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ - 1

Thống đốc North Carolina, ông Roy Cooper (trái) và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thuỷ ký kết hợp tác ngày 29/3. Ảnh: VinFast

Cụ thể, dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD (tổng mức đầu tư là 4 tỷ USD trong giai đoạn 1 theo thông tin từ Nhà Trắng). Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 được khởi công trong năm 2022, ngay sau khi nhận được giấy phép xây dựng, dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 150.000 xe mỗi năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu đầu tiên được sản xuất là VF9 - dòng SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF8 - SUV cỡ trung 5 chỗ.

Lý giải về việc lựa chọn địa điểm đầu tư, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầu cho biết: mục tiêu của Bắc Carolina về năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải phù hợp với định hướng của VinFast là phát triển xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện môi trường. Cơ sở sản xuất tại đây sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, dễ tiếp cận khách hàng.

VinFast đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ - 3

Đặc biệt, thông tin VinFast xây nhà máy điện tại Mỹ nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sáng sớm 30/3, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter: "Nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD, tạo ra 7.000 việc làm của VinFast là một ví dụ điển hình cho chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay".

Đại diện VinFast cho biết dự án xây dựng nhà máy tại Mỹ nằm trong kế hoạch phát triển của hãng tại thị trường quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng, đồng thời đảm bảo năng lực và kế hoạch tự chủ sản xuất trên toàn cầu. Trước đó, VinFast đã thiết lập hoạt động tại nhiều thị trường bao gồm Mỹ, Canada, Đức, Pháp và Hà Lan.

Việc mở rộng sản xuất tại thị trường Mỹ của VinFast sẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt với các hãng sản xuất xe điện lớn khác như Tesla, Ford, Rivian,... Tuy nhiên cũng mở ra nhiều cơ hội cho hãng xe Việt có được những bước tiến lớn trong trong ngành xe xanh đầy tiềm năng này.

VinFast đầu tư 4 tỷ USD xây dựng nhà máy xe điện tại Mỹ - 4

Tại Việt Nam, Vingroup cũng vừa cho khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES tại Hà Tĩnh với quy mô cho giai đoạn 1 là 8 ha và công suất dự kiến đạt 5 GWh mỗi năm. Dự kiến, nhà máy pin VinES sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Nguồn: http://danviet.vn/vinfast-dau-tu-4-ty-usd-xay-dung-nha-may-xe-dien-tai-my-502022313132914364.htm

Honda Civic G 2022 đang được giảm giá 40 triệu đồng tại đại lý

Mức giá giảm hấp dẫn của Honda Civic đang gây sức ép không lên đối Toyota Corolla Altis.

Chia sẻ
Theo Lê Anh (Dân Việt)
Ô tô điện VinFast Xem thêm
Báo lỗi nội dung