Lượng xe Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam tăng chóng mặt

Thứ Bảy, ngày 03/07/2021 10:00 AM (GMT+7)

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng qua lượng xe ô tô Trung Quốc được đưa về Việt Nam tăng chóng mặt và gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự kiện: Ô tô Trung Quốc

Theo Tổng cục Hải quan, trong những tháng đầu năm đến nay, có hơn 967 chiếc xe con dưới 9 chỗ ngồi Trung Quốc được nhập vào Việt Nam. Cùng kỳ năm 2020, xe con Trung Quốc nhập về Việt Nam chỉ khoảng 286 chiếc, tổng lượng xe các loại từ Trung Quốc về Việt Nam đạt hơn 1.500 chiếc. Tuy nhiên, bước sang năm nay, các loại xe của Trung Quốc đã tăng tốc, trong đó phải nhấn mạnh lượng xe con tăng hơn 681 chiếc, tăng hơn 230% so với cùng kỳ 2020.

Như vậy, bình quân từ tháng Ba, mỗi tháng có từ 180 đến 260 chiếc xe con nguyên chiếc Trung Quốc nhập vào Việt Nam. Riêng tháng Một, xe nhập của Trung Quốc vào Việt Nam đột biến đạt trên 334 chiếc. Hiện, xe nhập các loại từ Trung Quốc vẫn bị đánh thuế nhập khẩu từ 54-70% tùy theo dung tích, chủng loại, riêng dòng xe con đều bị đánh thuế trên 54% theo mức thuế suất MFN của WTO. Nếu so với lượng xe cá nhân và du lịch được nhập từ Thái Lan, Indonesia hay Hàn Quốc, Nhật Bản, tỉ lệ này vẫn thấp. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, kết quả nói trên lại là bước tiến với xe Trung Quốc.

Lượng xe Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam tăng chóng mặt - 1

Xe ô tô Trung Quốc nhập về Việt Nam hiện chủ yếu là các dòng xe được sản xuất và sử dụng nội địa. Ngoài ra, các dòng xe liên doanh hoặc 100% vốn ngoại như Tesla, Audi, Volvo, Volkswagen dù đặt dây chuyền sản xuất lớn tại Trung Quốc nhưng vẫn không được nhập vào Việt Nam do mức thuế suất cao.

Sự gia tăng của xe nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi trong thời gian gần đây cho thấy các loại xe Trung Quốc đã được đón nhận hơn trước. Giá xe nhập từ Trung Quốc hiện khá rẻ, những mẫu Baic Beijing X7, Zotye chỉ có giá dao động từ 540 đến 700 triệu đồng/chiếc, mức giá tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng Việt Nam.

Lượng xe Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam tăng chóng mặt - 2

Hiện nhập khẩu từ bên thứ ba là Thái Lan, Malaysia và Indonesia cũng góp phần giúp tăng tỉ lệ xe Trung Quốc bán lại Việt Nam. Điển hình như mẫu xe MG mà Trung Quốc sở hữu đang được lắp ráp tại Thái Lan với thuế nhập 0% đang có mức giá rất cạnh tranh so với KONA, Corolla Cross hay Seltos ở Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/luong-xe-trung-quoc-duoc-nhap-khau-ve-viet-nam-tang-chong-mat-502021379583642....

Mercedes-Benz GLE bản nâng cấp mới bị bắt gặp trên đường thử

Mercedes-Benz GLE phiên bản nâng cấp 2023 vừa được các thợ săn ảnh bắt gặp khi đang chạy thử nghiệm ngoài phố.

Theo Ngọc Hoàng (Dân Việt)
sự kiện Ô tô Trung Quốc
Báo lỗi nội dung