Lần đầu tiên trong lịch sử Toyota đóng cửa tạm thời 5 nhà máy tại Nhật

Sự kiện: Xe Toyota

Theo tờ Nikkei, Toyota lần đầu tiên trong lịch sử phải đóng 5 nhà máy của mình trên nước Nhật để đối phó với khủng hoảng từ dịch Covid-19.

Toyota đã thông báo dừng 7 dây chuyền của 5 nhà máy của mình tại Nhật Bản. Nguyên nhân chính đến từ nhu cầu mua ô tô tại thị trường thế giới đã giảm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Toyota phải đóng 5 nhà máy của mình trên nước Nhật. Các nhà máy này sẽ đóng cửa khoảng 2-9 ngày, cho đến ngày 15/4 tới đây.

Tổng cổng có 5 nhà máy, bao gồm các nhà máy Tsutsumi và Tahara, tất cả đều sản xuất ô tô để xuất khẩu đi các nước khác. Và việc dừng sản xuất sẽ dẫn đến việc cắt giảm sản lượng xe khoảng 36.000 chiếc. Ngoài ra, cả 5 nhà máy này có gần 30.000 nhân viên hiện đang làm việc, chưa tính các công ty của hệ sinh thái ngành công nghiệp phụ trợ cho tập đoàn này.

Lần đầu tiên trong lịch sử Toyota đóng cửa tạm thời 5 nhà máy tại Nhật - 1

Tại nhà máy Takaoka Plant (Toyota City, Aichi Prefecture), các công nhân hiện vẫn đi làm bình thường cho đến ngày ngày 7/4 này mới đóng cửa. Tuy nhiên, mỗi công nhân đều đeo khẩu trang và được khuyến nghị rửa tay thường xuyên.

Sản lượng ô tô đã bị trì trệ ở nhiều quốc gia kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Ngoài việc làm chậm tiêu thụ, đại dịch đã phá vỡ chuỗi cung ứng và ngăn cản, linh kiện thiếu hụt, các chuyên gia không thể đến nơi cần đến, công nhân không thể quay lại các nhà máy...

Lần đầu tiên trong lịch sử Toyota đóng cửa tạm thời 5 nhà máy tại Nhật - 2

Không chỉ riêng Toyota, nhiều hãng xe Nhật khác cũng phải đưa ra các thông báo ngừng sản xuất. Toyota ngừng sản xuất tại 5 nhà máy vì lượng cầu quá yếu. Honda cũng đang đệ đơn ngừng sản xuất tại Nhật, Suzuki ngừng mọi nhà máy và Mitsubishi Motors thì ngừng các dây chuyền sản xuất xe con.

Đây được cho là lần khủng hoảng tệ nhất đối với các nhà sản xuất ô tô Nhật, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Cả 9 nhà sản xuất ô tô Nhật cho biết họ còn đủ tiền để trang trải chi phí trong khoảng 2 tháng nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử Toyota đóng cửa tạm thời 5 nhà máy tại Nhật - 3

Tại Việt Nam, các nhà sản xuất ô tô cũng lần lượt thông báo việc ngừng sản xuất vì dịch COVID-19. Honda là hãng xe thứ tư tại Việt Nam ngưng tạm thời hoạt động sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sau Ford, Toyota và TC Motor (Hyundai).

Nguồn: [Link nguồn]

Hyundai ”nhá hàng” phiên bản hiệu năng cao của dòng xe SUV Palisade

Hyundai N vừa công bố loạt ảnh phiên bản hiệu suất cao dành cho dòng Palisade. Xe được nâng cấp ngoại hình hầm hố, đi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC HOÀNG ([Tên nguồn])
Xe Toyota Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN