Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm

F-Type là một chiếc xe nhanh hơn những chiếc Porsche và tiết kiệm nhiên liệu hơn một chiếc BMW 6 Series. Trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao thì một chiếc xe thể thao tiết kiệm nhiên liệu trở nên nổi bật.

Ngành công nghiệp ô tô trong những năm qua có những thay đổi đáng kể. Nhiều hãng thay đổi cách tiếp cận thị trường mới. Volkswagen thì tập trung vào cải tiến kỹ thuật, hay chúng ta cũng chứng kiến sự thống trị thế giới bởi các hãng xe Hàn Quốc, dưới sự điều hành của Schreyer.

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 1

F-Type đang thay đổi khái niệm xe thể thao.

Đã có rất nhiều thay đổi trong những năm qua, thời gian như “chiếc búa đập bỏ những thứ cũ kỹ”. Nhưng điều bất ngờ nhất phải để đến Jaguar F-Type, một chiếc xe duy nhất trên thế giới, đã thay đổi mọi thứ chỉ trong một năm.

Model T, Beetle, Golf, Citroen DS, Jeep, Corvette và BMW X5 là những huyền thoại, ra đời nhằm thay đổi mọi thứ. Và Jaguar F-Type ra đời cũng đã góp phần thay đổi luật chơi trên phân khúc xe thể thao.  

Những chiếc xe này quá đắt đỏ để đi vào cuộc sống của một người bình thường. Nhưng không phải vì vậy mà nó không làm thay đổi cách nghĩ của chúng ta.

Thường những thay đổi luật chơi này ít nhiều cũng tác động đến người tiêu dùng. Chẳng hạn, nếu BMW không sản xuất X5 thế hệ đầu tiên, thế giới sẽ không thể nào biết đến Opel Mokka hoặc VW Tiguan ngày hôm nay, thậm chí Renault Captur. Đây đều là những chiếc xe nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với X5. Thậm chí mọi người nghĩ nó chẳng có liên quan gì tới crossover của BMW.

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 2

Đây là chiếc xe thay đổi từ ngoài vào trong.

Nhưng hãy thử quay về thời điểm trước năm 2000, chẳng ai biết crossover là cái gì, và X5 đã mở đường cho một phân khúc mới. Nói như vậy để thấy rằng, sự ra đời của Jaguar F-Type đánh dấu một bước tiến quan trọng trong làng xe thể thao, mọi người hoàn toàn có quyền hy vọng một ngày nào đó có thể sở hữu một chiếc nhỏ hơn, rẻ hơn Jaguar F-Type.

Trước đó, Jaguar gắn liền với những tiếng xấu từ trong ra ngoài. Chẳng hạn như kiểu dáng vay mượn của Astonmartin, động cơ thiếu bản sắc. Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi.

Động cơ V6 trên F-Type S được chế tạo bằng nhôm, trang bị tăng áp, nhưng trọng lượng tương đương với động cơ của XK - cỗ máy V8 lớn hơn, hai chỗ ngồi và khung gầm bằng thép. Nó có vẻ đắt tiền, vị trí ngồi lái thoải mái, mát mẻ, khi ngồi sau vô lăng, mọi thứ cảm thấy dễ chịu. Ghế bọc da hảo hạng, dây an toàn dễ sử dụng, các nút điều chỉnh khá hoàn hảo. Khi bạn sang số, cảm giác vào số khá ngọt, các bánh răng trượt trên một rãnh xoắn thông qua cần số màu da cam.

Nếu bạn cần một chiếc xe nhanh hơn những chiếc Porsche và tiết kiệm nhiên liệu hơn một chiếc BMW 6 Series, F-Type là lựa chọn tốt nhất. Nó thích hợp với những dịp đặc biệt, và cũng có thể dùng làm chiếc xe di chuyển hàng ngày. Bạn có thể dùng nó để đi uống cà phê với bạn bè mỗi ngày, hoặc đến văn phòng làm việc. F-Type là một chiếc roadster đa phong cách, thích hợp mọi lúc, mọi nơi.  

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 3

Sản phẩm định hình lại một phong cách thể thao mới.

Sẽ không có gì quá đáng nếu khuyếch đại tầm quan trọng của âm thanh động cơ, chất lượng các trang thiết bị và nét tinh tế trong thiết kế. Bàn đạp ga rất nhạy và chính xác. Tất cả đều hoàn hảo với chiếc xe này.

Những người yêu 911 sẽ nói rằng F-Type có thiết kế chung chung, có người thì không thích kính chắn gió. Tuy nhiên, dù nói thế nào thì Jaguar vẫn mang phong cách tinh tế một cách quý tộc của Anh, điều mà nó đã được vinh danh trong quá khứ. Đó là nền tảng tốt để hãng cho ra đời những chiếc xe thời thượng, hướng tới tương lai. Hy vọng rằng, những cảm hứng từ F-Type sẽ ảnh hưởng tới Mazda Miata thế hệ mới, Nissan dòng Z  tiếp theo và và MINI. 

Nhiều người cũng đồng ý rằng sẽ chi thêm 1300 USD để nâng cấp hệ thống ống xả, thay vì chi 2.600 USD để lắp đặt một hệ thống tái tạo tiếng ồn nhân tạo bằng máy tính như một số đề xuất.

F-Type mang những thay đổi của một chiếc xe tương lai, đúng vào thời điểm giá xăng dầu tăng cao, thời của những chiếc xe ngốn xăng đã qua, vì vậy, sự trở lại của F-Type lúc này là đúng thời điểm.

Một số hình ảnh khác của Jaguar F-Type.

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 4

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 5

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 6

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 7

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 8

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 9

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 10

Jaguar F-Type - sự trở lại đúng thời điểm - 11

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Minh (Tri Thức Trực Tuyến)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN