Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe

Sự kiện: Lamborghini

Ngay từ thời điểm ra mắt, Miura đã trở thành chiếc xe được các đạo diễn phim săn lùng nhiều nhất.

Mọi thứ đều xoay quanh Miura trong chương mới nhất của câu chuyện về động cơ V12, loại động cơ được trang bị tiêu chuẩn trên những chiếc xe mang tính biểu tượng trong gần 60 năm và trở thành hình ảnh thu nhỏ của nền tảng DNA của Lamborghini: công nghệ dẫn đầu, tầm nhìn và chuyên môn kỹ thuật.

2022 là năm của động cơ V12 đốt trong hút khí tự nhiên thuần túy cuối cùng của Lamborghini. Được trang bị trên Aventador Ultimae, kết cấu này hạ màn cho một kỷ nguyên huy hoàng trước mẫu xe hybrid đầu tiên được sản xuất vào năm 2023, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên hybrid của Lamborghini.

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 1

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 2

Chưa đầy hai năm sau khi được thành lập, Lamborghini vẫn hoạt động ở quy mô nhỏ, nhưng đã tạo dựng được vị thế vững chắc tại phân khúc ‘Grand Tourer’ đầy thách thức và mẫu xe 350 GT đang được sản xuất ổn định.

Ferruccio Lamborghini đã khá hài lòng vì ông đã chinh phục thành công những thử thách kỹ thuật bất chấp nhiều sự hoài nghi ban đầu. Tuy nhiên, ông vẫn khát khao tạo ra một chiếc xe ấn tượng hơn bao giờ hết để có thể khiến mọi người phải trầm trồ. Và đó chỉ là những gì đã xảy ra.

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 3

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 4

Đảm nhận về mặt kỹ thuật kỹ sư trẻ Giampaolo Dallara và Paolo Stanzani, những cá nhân chịu trách nhiệm quá trình phát triển và sản xuất tại Automobili Lamborghini vào thời điểm bấy giờ. Thành công của Miura phần lớn đến từ thiết kế đặc biệt: Động cơ V12 dung tích 4.0L được trang bị 4 bộ chế hòa khí Weber 40 IDL 3L, sản sinh công suất tối đa 350 mã lực, 370 mã lực và 385 mã lực trên lần lượt các phiên bản P400, P400S và P400SV.

Điều này đủ để biến Miura trở thành chiếc xe thương mại có tốc độ nhanh nhất thế giới vào thời điểm đó. Thiết kế xuất sắc của Carrozzeria Bertone đã hoàn thành nốt nhiệm vụ còn lại và chiếc xe đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi về mặt doanh số. Lamborghini dự tính chỉ bán được 50 chiếc trong vòng 3 năm. Nhưng thực tế, thương hiệu đã sản xuất 763 chiếc Miura trong vòng 7 năm, từ năm 1966 đến năm 1973.

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 5

Huyền thoại Lamborghini Miura, sản phẩm tiên phong về động cơ V12 đặt giữa xe - 6

Chiếc xe đã xuất hiện trong không dưới 43 bộ phim, thường là với vai chính. Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất bấy giờ là The Italian Job (1969). Âm thanh phấn khích từ động cơ V12 có thể được nghe thấy trong nền của cảnh quay, vốn đã trở nên nổi tiếng trong làng phim về chủ đề xe hơi. Miura đã xuất hiện trên trang bìa của hàng chục tạp chí xe hơi và các ấn phẩm khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Ferrari Enzo màu trắng độc nhất thế giới xuất hiện trên sàn đấu giá

Siêu xe nước Ý Ferrari Enzo màu trắng duy nhất trên thế giới đã được RM Sotheby’s bán đấu giá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Anh ([Tên nguồn])
Lamborghini Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN