Hơn 60.000 xe GLK 220 CDI dính nghi án gian lận khí thải

Thứ Tư, ngày 26/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Theo Reuter, tập đoàn Daimler gã khổng lồ trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô Đức dính phải nghi án về gian lận khí thải trên mẫu xe GLK 220 CDI.

Sự kiện:

Xe Mercedes

Sau vụ bê bối của tập đoàn Volkswagen liên quan đến việc sử dụng phần mềm gian lận khí thải trên các mẫu xe hơi dùng động cơ Diesel. Thì mới đây, Daimler gã khổng lồ ngành công nghiệp xe hơi của Đức đã gặp phải tình cảnh tương tự.

Được biết, cơ quan Vận tải Liên bang Đức đã phát hiện các xe Mercedes-Benz sử dụng phần mềm gian lận, thay đổi mức khí thải để có thể vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn khí thải.  Cụ thể, mẫu xe bị triệu hồi lần này là chiếc Mercedes-Benz GLK 220 CDI sử dụng động cơ Diesel được sản xuất từ ​​năm 2012 đến năm 2015. Đã có khoảng 60.000 chiếc xe loại này nằm trong diện triệu hồi.

Hơn 60.000 xe GLK 220 CDI dính nghi án gian lận khí thải - 1

Những gian lận trong phần mềm của GLK 220 CDI dựa trên nguyên lý giống với thủ thuật từng được Volkswagen áp dụng trên các mẫu xe dùng động cơ diesel. Hệ thống kiểm soát điện tử của xe sẽ tìm cách giảm lượng khí thải nitrogen oxide để vượt qua các phép thử đánh giá của cơ quan chức năng, nhưng sẽ cho phép vượt ngưỡng quy định khi xe vận hành trong thực tế.

Kể từ khi đối thủ của Volkswagen thừa nhận vào năm 2015 để gian lận các bài kiểm tra khí thải của Mỹ, vụ bê bối đã lan sang các nhà sản xuất xe hơi khác. Daimler đã ra lệnh thu hồi 3 triệu xe để khắc phục lượng khí thải dư thừa đến từ động cơ diesel của họ.

Hơn 60.000 xe GLK 220 CDI dính nghi án gian lận khí thải - 2

Theo cơ quan quản lý xe hơi Đức đang xem xét phần mềm đáng ngờ trong những chiếc xe Mercedes-Benz GLK 220 CDI được sản xuất từ ​​năm 2012 đến 2015, sau khi thử nghiệm cho thấy chúng chỉ đáp ứng giới hạn khí thải khi một chức năng nhất định được kích hoạt.

Hiện Daimler xác nhận rằng việc thu hồi đã được ra lệnh vào cuối tuần trước, nhưng cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định trong khi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý. Bộ giao thông Đức nói rằng họ đang muốn mở rộng điều tra thêm tất cả những dòng xe của Mercedes-Benz có trang bị động cơ diesel trong diện nghi vấn.

Với tình hình hiện nay, cổ phiếu của Daimler đã có tính hiệu giảm tới 5% vào ngày hôm qua sau khi hãng này cắt giảm dự báo lợi nhuận lần thứ ba trong vòng 12 tháng qua, họ cho biết vì phải dành ra hàng trăm triệu euro để trang trải về bê bối khí thải diesel vừa được bộ giao thông Đức công bố.

Riêng tại thị trường Việt Nam, mẫu xe GLK 220 được nhập khẩu bên cạnh các phiên bản máy xăng được lắp ráp, nên có  khả năng những mẫu xe này cũng dính nghi vấn gian lận khí thải.

Mercedes-Benz tiết lộ trang bị và giá bán của GLS 580 2020

Mercedes-Benz GLS 580 2020 là phiên bản cao cấp hơn của GLS 450 4Matic 2020 - mẫu xe đã được Mercedes giới thiệu hồi đầu tháng...

Theo HÀ TRẦN (Khám Phá)

sự kiện Xe Mercedes