EMMA 2019 - Độ âm thanh độc đáo trên xe bán tải với cấu hình "đỉnh"

Sự kiện: Siêu xe

Cuộc thi EMMA lần thứ 5 được tổ chức vào ngày 25.05.2019 tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp, đón nhận được nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn khu vực cũng như người đam mê âm thanh xe hơi.

Với gần 30 chiếc xe tham dự, đã đem tới các giải pháp, thiết bị tiên tiến nhất hiện nay trong công nghệ âm thanh và giải trí trong xe hơi. Một trong những giải pháp hay nhất trong cuộc thi là khả năng tái tạo âm thanh trung thực của sân khấu âm nhạc trong không gian rất hạn chế ở xe bán tải (Pick-up).

Trong những năm gần đây, với những tiện ích vượt trội như vừa chở người, chở hàng, hình thức đẹp, tính năng an toàn đầy đủ … bán tải luôn nằm trong top những xe được ưa chuộng nhất ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, việc nâng cấp âm thanh cho bán tải lại không hề dễ dàng bởi tính hạn chế khoang cabin hẹp, không có vị trí tối ưu đặt loa siêu trầm Sub-woofer.

Trong cuộc thi này các xe bán tải tham dự tới từ đội thi Độ xe Duy Tùng, LedTech, Nội Thất Minh Thành & Long Thịnh Sài Gòn … đã đem đến giải pháp rất thú vị của mình. Nổi bật là chiếc Ranger Wildtrak 2015 của đội Độ Xe Duy Tùng tới từ Thái Nguyên với cấu hình rất “đỉnh”.

Cấu hình âm thanh hệ thống của chiếc Wildtrak 2015 này sử dụng tất cả các tiến bộ khoa học hiện có trên thế giới bây giờ như:

- Nguồn phát dùng màn hình Android hãng Ability (Hàn Quốc) cấu hình cao Intel Airmont SC 9853 Octa-core 4Gb RAM, 64 Gb ROM … với đường âm thanh số cáp quang (Digital Optical) ở ngõ ra triệt tiêu toàn bộ nhiễu đường truyền vốn là vấn đề rất nhức nhối trong bất kỳ hệ thống âm thanh xe hơi nào.

- Bộ giải mã âm thanh DAC rời của Abilty với các linh kiện đẳng cấp audiophile chưa từng được thấy trên thiết bị âm thanh xe hơi như op-amp Spakos, tụ V-Cap .. đem lại chất âm hài hòa, đầy nhạc tính & tái tạo âm hình sân khấu hoàn hảo.

- Bộ loa 3-way full-active Esotan372 đến từ hãng danh tiếng Dynaudio (Đan Mạch) có chất âm rất “mộc” và đều các giải đảm bảo âm thanh trung thực của bản ghi.

- Âmly kèm công nghệ Xử lý tín hiệu tích hợp DSP 8.10 của hãng Rainbow (Đức) có kích thước rất nhỏ gọn, phù hợp với không gian hẹp của xe song vẫn có công suất ra lớn để tải các cặp loa cao cấp, rất thích hợp các ứng dụng trên xe bán tải.

- Loa siêu trầm  Sub-woofer đẳng cấp Profi đến từ hãng Rainbow kéo bởi  m-Ly Germanium có công xuất rất lớn nhưng lại hoạt động ở  Class G/H (biến thể của Class A/B) rất hiếm khi gặp với các amp đòi hỏi công xuất lớn kéo loa siêu trầm.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống đội thi Độ xe Duy Tùng

EMMA 2019 - Độ âm thanh độc đáo trên xe bán tải với cấu hình "đỉnh" - 1

Cách bố trí loa siêu trầm, tận dụng chỗ để chân khoảng giữa hàng ghế thứ 2 (vốn rất khi được sử dụng) đảm bảo dung tích thùng loa theo tiêu chuẩn nhà sản xuất tới 25l. Thùng loa được làm bằng gỗ ép với kích thước dầy, tiêu chuẩn tới 2/3” được gia cố damping & hút âm kỹ lưỡng triệt tiêu toàn bộ rung, rè khi hoạt động.

Các chi tiết được thiết kế và gia công rất tỷ mỷ làm tăng độ sang trọng của nội thất, vẫn đảm bảo công năng trong việc gá lắp thiết bị âm thanh xe hơi.

EMMA 2019 - Độ âm thanh độc đáo trên xe bán tải với cấu hình "đỉnh" - 2

Anh Tùng, chủ Độ xe Duy Tùng là người trực tiếp thi công xe này chia sẻ “Vị trí gá loa sub vừa đạt yếu tố về âm học & thẩm mỹ là cực khó, trong quá trình làm anh em xưởng cũng thất bại nhiều lần, nhiều lúc tưởng sẽ không thành, xong bằng niềm đam mê, quyết tâm và chút ít may mắ, chúng tôi đã kịp hoàn thiện nó vào giờ chót trước khi gửi xe từ bắc vào trong này thi đấu”.

EMMA 2019 - Độ âm thanh độc đáo trên xe bán tải với cấu hình "đỉnh" - 3

Tính sáng tạo trong giải pháp của đội Độ Xe Duy Tùng không có gì huyền bí mà nó nằm ở cách thiết kế hướng tính loa & lựa chọn thiết bị phù hợp.

Loa siêu trầm được thiết kế đánh úp hướng xuống sàn đem lại cảm giác rất dễ chịu chất âm rất sâu, mềm & đầy chi tiết, nhạc tính, tuy nhiên nó lại tạo ra thách thức về việc kiểm soát “đuôi” của tiếng trầm.

Việc sử dụng loa siêu trầm đẳng cấp cao Profi của Rainbow và âm-ly Germanium Class G/H có chỉ số damping rất cao (≥200) đảm bảo kiểm soát tốt dải siêu trầm, chất âm rất chắc và mềm hoàn toàn không có “đuôi”, cái vốn là thách thức thực sự trong không gian của xe bán tải.

Với hàng loạt giải pháp và tính sáng tạo như trên nên việc đội tham dự Độ xe Duy Tùng đạt thứ hạng cao với các hạng mục EMMA Multimedia (dành cho cuộc thi cả âm thanh và hình ảnh), EMMA Tunning (độ nội và ngoại thất xe) và EMMA SQ 4.000 (Chất lượng âm thanh hay trong hạng 4.000 Euro) trong kỳ thi  EMMA 2019 là điều giới chuyên môn hoàn toàn có thể dự kiến trước.

Hy vọng các kỳ thi đấu EMMA tiếp sau sẽ được chứng kiến các đột phá công nghệ mới như trên chiếc Wildtrak của đội thi Độ xe Duy Tùng.

Không khí sôi động tại giải đấu âm thanh xe hơi EMMA 2019

8h30 sáng nay (25/05/2019), giải thi đấu âm thanh xe hơi Emma Việt Nam 2019 đã chính thức bắt đầu tại Khu vực ngoài trời triển...

Chia sẻ
Theo Thu Trang (Khám Phá)
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung