Công nghệ lốp mới của Ford sẽ khiến giới lái xe bất ngờ

Sự kiện: Xe Ford

Ford đã phát minh ra công nghệ lốp mới có thể cải thiện khả năng bám đường trên bùn, tuyết, sỏi, giúp xe vào cua tốt hơn và giảm nguy cơ trộm bánh xe.

Trong bằng sáng chế Ford đã nêu chi tiết về cảm biến áp suất lốp có khả năng cải thiện khả năng off-road, lái xe hiệu suất cao, hiệu quả và an toàn trên các phương tiện. Đơn cử như Ford Mustang và Bronco. Thậm chí, hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn hành vi trộm cắp bánh xe.

Ford đã phát minh ra công nghệ lốp mới có thể cải thiện khả năng bám đường trên bùn, tuyết, sỏi, giúp xe vào cua tốt hơn và giảm nguy cơ trộm bánh xe. Ảnh: Ford.

Ford đã phát minh ra công nghệ lốp mới có thể cải thiện khả năng bám đường trên bùn, tuyết, sỏi, giúp xe vào cua tốt hơn và giảm nguy cơ trộm bánh xe. Ảnh: Ford.

Theo đó, hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) của Ford được gián tiếp dựa trên cùng các cảm biến tốc độ bánh xe mà hệ thống chống bó cứng phanh và kiểm soát lực kéo sử dụng.

Ford đã sử dụng tốc độ quay của mỗi bánh xe, máy tính trên xe sẽ tính toán kích thước tương đối của từng lốp và khi một bánh xe bắt đầu quay nhanh hơn những bánh xe khác, máy tính sẽ cảnh báo người lái xe về việc lốp bị non hơi.

TPMS trực tiếp sử dụng các cảm biến chuyên dụng và đưa ra chính xác hơn. Nó cũng không yêu cầu cài đặt lại khi lốp xe bị căng, bị đảo hoặc bị thay đổi, nhưng khi pin chết toàn bộ cảm biến phải được thay thế.

Ford dựa vào cảm biến tự cấp nguồn

Ford lưu ý rằng với sức mạnh xử lý tăng lên, nhu cầu về năng lượng điện cũng tăng lên và trong khi cấp nguồn cho cảm biến chỉ truyền áp suất lốp và nhiệt độ không quá tiêu tốn năng lượng, Ford có kế hoạch yêu cầu TPMS phải được cấp nguồn khi xe nổ máy cũng như tắt máy.

Để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định, Ford sẽ sử dụng vật liệu áp điện, nghĩa là vật liệu có thể dịch chuyển các tâm điện tích dương và âm khi đặt dưới áp lực cơ học.

TPMS có thể ngăn chặn kẻ trộm

Ford nhấn mạnh nếu lốp được cấp điện khi ô tô tắt máy, chúng có thể phát hiện những thay đổi về áp suất mà không cần lấy nguồn điện của chính xe điện. Bằng cách sử dụng những cảm biến này, một chiếc ô tô đậu trên đường sẽ có thể biết khi nào áp suất sẽ tăng lên hay giảm do xe được nâng lên một bên.

Theo Ford nếu ô tô không phát hiện ra chìa khóa, nó có thể kích hoạt báo động các biện pháp khác, như bấm còi và đèn pha nhấp nháy để xua đuổi kẻ trộm, camera để ghi lại và một thông báo trên điện thoại thông minh để cảnh báo chủ sở hữu. Với điều này, Ford cho biết họ hy vọng có thể ngăn chặn hành vi trộm cắp bánh xe.

Địa hình tốt hơn, xử lý sắc bén hơn, lái xe an toàn hơn

Ford lưu ý rằng dữ liệu thời gian thực, bao gồm nhiệt độ, vận tốc, áp suất, độ lệch, gai lốp và độ trượt bánh xe, đều có thể được khai thác bằng cách sử dụng một cảm biến tự cấp nguồn.

Ví dụ, khi kết hợp với camera, những phương tiện địa hình như Ford Bronco có thể đánh giá địa hình tốt hơn và đưa ra các chế độ lái phù hợp.

Đối với những người khi lái trong thành phố, những chiếc xe hiệu suất cao có thể sử dụng dữ liệu chuyên môn để cải thiện thời gian vòng đua và nâng cao khả năng điều khiển vectơ mô-men xoắn, cho phép rẽ sắc nét hơn thông qua khả năng kiểm soát từng bánh xe chính xác hơn, đặc biệt là trên xe điện có động cơ riêng trên mỗi bánh.

Những chiếc xe có thể tự động phát hiện băng tuyết trên đường, những chiếc xe có công nghệ tự lái sẽ có thể điều chỉnh các thông số an toàn (như khoảng cách sau) dựa trên dữ liệu tình trạng đường cụ thể tại các bánh xe, từ đó ngăn chặn hiệu suất phanh và điều chỉnh chỉnh khả năng lái phù hợp.

Tất cả những ứng dụng tiềm năng này đều có vẻ tuyệt vời, nhưng liệu Ford có biến nó theo kiểu chi phí thấp, sản xuất hàng loạt, chất lượng cao không?

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện chưa có thông báo về lý do Ford Everest bản Titanium tại Việt Nam bị cắt bỏ một số trang bị và tùy chọn màu sắc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG LÊ ([Tên nguồn])
Xe Ford Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN