Chưa đóng phí sử dụng đường bộ, chủ xe có bị CSGT xử phạt?

Thứ Hai, ngày 18/10/2021 13:30 PM (GMT+7)

(PLO)- Nhiều chủ xe, tài xế hoang mang liệu rằng khi chưa nộp phí sử dụng đường bộ thì có bị CSGT xử phạt khi lưu thông trên đường hay không.

Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều loại phương tiện đã phải nằm bãi, do đó chưa đóng phí sử dụng đường bộ trong thời gian này. Nhiều chủ xe, tài xế hoang mang liệu rằng khi chưa nộp phí sử dụng đường bộ thì có bị CSGT xử phạt khi lưu thông trên đường hay không.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Thông tư số 70/2021 (thay thế cho Thông tư 293/2016) của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng đường bộ, các đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký, kiểm định để lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, có giấy chứng nhận kiểm định), bao gồm: Xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô).

Chưa đóng phí sử dụng đường bộ, chủ xe có bị CSGT xử phạt? - 1

Phí sử dụng đường bộ sẽ được truy thu khi chủ xe đến kỳ kiểm định ô tô. Ảnh: TN

Như vậy, đa số các loại ô tô đã đăng ký lưu hành đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, kể cả khi phương tiện không tham gia giao thông nhưng đã đăng ký lưu hành cũng phải đóng phí này. Các phương tiện ô tô khi tham giao thông đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, nếu hết hạn phải đóng tiếp.

“Trong trường hợp, khi lưu thông trên đường mà vi phạm giao thông bị CSGT dừng xe kiểm tra sẽ không bị xử lý hành vi chưa nộp phí bảo trì đường bộ. Khi đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, chủ phương tiện đến kiểm định phương tiện, trạm đăng kiểm sẽ truy thu phí bảo trì đường bộ đối với phương tiện”- luật sư cho hay.

Thông tư 70 cũng quy định xe ô tô không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau: Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai; Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên; Xe kinh doanh vận tải thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kinh doanh vận tải (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; Xe ô tô của doanh nghiệp không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ (chỉ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định theo quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Giao thông vận tải), chỉ sử dụng trong phạm vi Trung tâm sát hạch lái xe, nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm, ngư nghiệp, công trường xây dựng (giao thông, thủy lợi, năng lượng); Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên; Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Nguồn: https://plo.vn/xe-lai/tu-van-luat/chua-dong-phi-su-dung-duong-bo-chu-xe-co-bi-csgt-xu-phat-10222...

Hồi hộp xem máy xúc leo lên thùng xe bán tải đầy kịch tính

Tài xế trổ tài cho máy xúc leo lên thùng xe bán tải đầy kịch tính làm người xem không khỏi hồi hộp.

Theo THY NHUNG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kỹ năng lái xe ô tô
Báo lỗi nội dung