Chính thức phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chủ Nhật, ngày 31/05/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau nhiều ngày chờ đợi, Chính phủ cũng đã chính thức phê duyệt đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Sự kiện: Mua bán ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý là việc chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Chính thức phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - 1

Ngoài việc giảm phí trước bạ 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng trong năm 2020, Chính phủ còn cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020.

Trước đó, để hỗ trợ ngành ô tô, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 57/2020/NĐ-CP quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô (sản phẩm CNHT ô tô).

Đây là chính sách tác động rất lớn đến ngành ô tô trong nước cũng như là chi phí sản xuất, lắp ráp xe hơi Việt Nam để cạnh tranh với các xe nhập ngoại từ ASEAN. Bên cạnh đó, vực dậy thị trường nhằm kích cầu tiêu dùng sau đại dịch Covid-19.

Trước đó, người mua ô tô du lịch 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 10 - 12% (tùy từng địa phương) tương đương giá tính phí trước bạ theo Quyết định số 452/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Chính thức phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - 2

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các Doanh nghiệp ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước đương nhiên sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu có thể sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.

Chính thức phê duyệt giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước - 3

Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 15-80 triệu đồng.

Ví dụ, mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước có giá bán cao nhất thời điểm hiện tại là Mercedes-Benz S450 (4,2 ~ 5 tỷ đồng), lệ phí trước bạ đang áp dụng 10% - 12%. Khách hàng mua S450 sẽ phải đóng lệ phí trước bạ khoảng 420 ~ 600 triệu đồng. Khi phí trước bạ giảm 50%, người mua xe sẽ tiết kiệm được 210 ~ 298 triệu đồng.

Tóm lại, quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước được xem là cơ hội tốt để hồi phục doanh số sau 4 tháng đầu năm bị trì trệ do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố lớn nhất là đại dịch Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-thuc-phe-duyet-giam-50-le-phi-truoc-ba-o-to-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc-...

Bentley Continental GT Aurum Edition mạ vàng sản xuất 10 chiếc toàn cầu

Siêu phẩm Bentley Continental GT Aurum Edition được chế tạo bởi bộ phận cá nhân hoá Mulliner với số lượng giới hạn chỉ...

Chia sẻ
Theo Nhật Hạ (Dân Việt)
sự kiện Mua bán ô tô
Báo lỗi nội dung