Các loại hình bảo hiểm xe ôtô hiện nay trên thị trường

Sự kiện: Siêu xe

Bên cạnh bảo hiểm ô tô bắt buộc, chủ xe còn có thể mua các dịch vụ bảo hiểm tự nguyện khác để góp phần giảm tác hại trong những trường hợp tai nạn, bị trộm cắp…

Trên thị trường bảo hiểm ôtô hiện nay có nhiều hình thức bảo hiểm với tên gọi khác nhau khiến những người mua xe lần đầu cảm thấy bối rối. Nhưng tóm tắt lại có 4 hình thức bảo hiểm mà khách hàng khi mua xe có thể tham gia tại hầu hết các công ty bảo hiểm gồm:

Bắt buộc - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba

Tự nguyện

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

- Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

- Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Các loại hình bảo hiểm xe ôtô hiện nay trên thị trường - 1

1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

Đây còn gọi là bảo hiểm bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm là ​

- Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.- Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Trong đó, “Bên thứ ba” là người bị thiệt hại về thân thể, tính mạng, tài sản do xe cơ giới gây ra, trừ những người sau:​

a) Lái xe, phụ xe trên chính chiếc xe đó.

b) Người trên xe và hành khách trên chính chiếc xe đó.

c) Chủ sở hữu xe trừ trường hợp chủ sở hữu đã giao cho tổ chức, cá nhân khác chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó.

Bên cạnh bảo hiểm ô tô bắt buộc, chủ xe còn có thể mua các dịch vụ bảo hiểm tự nguyện khác để góp phần giảm tác hại trong những trường hợp tai nạn, bị trộm cắp…

Các loại hình bảo hiểm xe ôtô hiện nay trên thị trường - 2

2. Bảo hiểm tai nạn lái phụ xe và người ngồi trên xe

Đây là loại bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông, lên xuống xe trong quá trình tham gia giông thông không may bị tai nạn.

Phạm vi bảo hiểm:

- Tai nạn đối với người được chở trên xe: Thiệt hại thân thể do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

- Tai nạn đối với lái, phụ xe: Thiệt hại về thân thể do tai nạn liên quan trực tiếp đến việc sử dụng chiếc xe đó.

3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe​

Đây là loại bảo hiểm thường được các tổ chức, cá nhân có ngành nghề kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Bảo hiểm này sẽ hỗ trợ cho chủ xe khi xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa, do các tác nhân bên ngoài khác như sạt lở đất, bão lũ,… trong quá trình vận chuyển hành hóa ở trên xe.

Các loại hình bảo hiểm xe ôtô hiện nay trên thị trường - 3

4. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (bảo hiểm vật chất)

Đây là loại hình bảo hiểm ô tô tự nguyện hay còn có tên gọi khác là bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Loại hình bảo hiểm này được phần lớn chủ xe lựa chọn mua thêm cho xe của mình do tình trạng giao thông, cơ sở hạ tầng của Việt Nam hiện nay còn khá kém và ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao. Do đó mà rủi ro tai nạn của các xe hơi tại Việt Nam cũng cao hơn nước khác. Xe càng đắt thì càng khuyến nghị tham gia loại bảo hiểm này.

Phạm vi bảo hiểm phụ thuộc vào việc deal với các sale và hợp đồng bảo hiểm. Nhưng chủ yếu nó sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, mất cắp toàn bộ xe (thường sẽ không tính khi xe bị mất cắp 1 bộ phận, người dùng phải mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận riêng). 

Bảo hiểm hai chiều

Đây là cách gọi thông thường của chủ xe khi nói về loại bảo hiểm sẽ được chi trả trong bất cứ vụ tai nạn nào. Tuy nhiên, bảo hiểm này thực chất là tổng hợp của 2 loại hình bảo hiểm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô + Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô.

Trong đó, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ bồi thường cho người thứ ba và tài sản của người thứ ba. Còn Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ bồi thường cho chính chiếc xe của mình trong trường hợp có tai nạn.

Những vật dụng gây nguy hiểm cho người trên xe ô tô mà bạn không ngờ tới

Nhiều người có thói quen sử dụng chai nước hoa, tượng, logo,.. làm vật trang trí cho xe, tuy nhiên việc đặt các vật dụng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyen ([Tên nguồn])
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN