Các hãng xe Nhật dời ngày tái khởi động tại một số nhà máy ở Trung Quốc

Hai hãng xe Nhật Honda, Toyota và Nissan đã trì hoãn lại lịch hoạt động của các nhà máy đang đặt tại Trung Quốc. Các nhà máy này nằm ở vị trí rất gần các khu vực được xem là trung tâm của sự bùng phát virus.

Theo tờ bloomberg, đại diện các hãng xe Nhật Bản đã đưa ra thông tin dời lịch tái hoạt động các nhà máy của mình đặt tại Trung Quốc vì lý do sợ ảnh hưởng. Ngoài ra, việc khởi động lại các nhà máy ở Trung Quốc gần tâm chấn của sự bùng phát coronavirus phải tuân thủ các chỉ thị của chính quyền, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung có thể ảnh hưởng đến sản xuất xe hơi toàn cầu.

Theo thông tin ban đầu từ phía Toyota sẽ tạm dừng các nhà máy đặt tại Trung Quốc cho đến hết ngày 9/2 nhưng đã có thông báo mới kéo dài đến sau 10 ngày tiếp theo. Về phía Honda, tất cả nhà máy của hãng đặt tại Trung Quốc đều được đóng cửa và sẽ tái hoạt động trong thời gian tới. Ngoài ra, đại diện các hãng còn cho biết thêm, khi mở cửa sản xuất trở lại, những nhà máy của họ đặt tại Trung Quốc chỉ sản xuất ở mức cầm chừng để theo dõi thêm tình hình dịch bệnh.

Các hãng xe Nhật dời ngày tái khởi động tại một số nhà máy ở Trung Quốc - 1

Hãng xe Nhật Honda cho biết hoạt động tại các nhà máy của hãng ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi dịch bệnh bùng phát, sẽ vẫn bị ngừng cho đến ngày 11 tháng 3. Trong khi đó, Nissan Motor cho biết họ vẫn ngừng các nhà máy của mình ở Xianyang ở tỉnh miền trung Hồ Bắc và Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam lân cận vào thứ Hai tới, Nissan có kế hoạch tiếp tục hoạt động, nhưng không ấn định ngày.

Ngoài ra, Nissan cho biết sự chậm trễ của họ là do chỉ thị của các cơ quan chính phủ ở Hồ Bắc yêu cầu các công ty ngừng hoạt động cho tới ngày 10/3. Các vấn đề đầu ra tại các nhà cung cấp phụ tùng cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất xe.

Virus Corona gây ảnh hưởng nặng nề đến Trung Quốc đại lục và đã tàn phá chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu, đình trệ sản xuất tại các nhà máy ở đó và khiến các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn để có được  khoảng trung bình 30.000 bộ phận trên mỗi chiếc xe.

Các hãng xe Nhật dời ngày tái khởi động tại một số nhà máy ở Trung Quốc - 2

Ông Takeshi Miyao - giám đốc điều hành của công ty tư vấn Carnorama cho biết. “Vì vậy, không chỉ các nhà máy lắp ráp xe trong thành phố không thể cung cấp các bộ phận, các nhà máy xe trên toàn thế giới mà các bộ phận nguồn từ Vũ Hán đang bị ảnh hưởng. Thành phố Vũ Hán là một thành phố sản xuất hầu như mọi loại linh kiện được sử dụng trong xe cộ. Nếu có thể, các nhà sản xuất ô tô nên đảm bảo thêm các bộ phận từ các nhà máy của nhà cung cấp ở nơi khác ngoài Trung Quốc”.

Một số nhà sản xuất ô tô đã thực hiện nhiều cách tiếp cận trực tiếp hơn để mua phụ tùng. Tuần này, Jaguar Land Rover cho biết họ đã chuyển hướng mua các bộ phận bay của Trung Quốc trong sang Anh, để duy trì sản xuất và có thể cầm cự khoảng 2 tuần trước khi hết linh kiện.

Khu vực sản xuất linh kiện của Trung Quốc đang vật lộn để khởi động lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, bị cản trở bởi việc giới hạn đi lại và kiểm dịch trên cả nước. Nếu tình hình này kéo dài, nguồn phụ kiện và linh kiện cung ứng cho các hãng xe trên toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và kéo theo đó là những ảnh hưởng đáng kể về doanh số trong thời gian tới.

Nguồn: http://danviet.vn/thi-truong-xe/cac-hang-xe-nhat-doi-ngay-tai-khoi-dong-tai-mot-so-nha-may-o-tru...

Toyota TJ Cruiser bản thương mại sẽ ra mắt trong năm nay

Theo tờ Best Car vào mùa hè tới đây, Toyota sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe SUV ý tưởng TJ Cruiser từng xuất...

Chia sẻ
Theo NGỌC HOÀNG (Dân Việt)
Honda Xem thêm
Báo lỗi nội dung