Sao Việt bị lợi dụng hình ảnh: Chuyện muôn thuở chưa thể giải quyết

Thứ Năm, ngày 12/04/2018 14:19 PM (GMT+7)

Rất nhiều nghệ sĩ từng bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo, nhằm mục đích trục lợi và chưa có biện pháp nào ngăn chặn triệt để.

Chuyện sao Việt bị lợi dụng hình ảnh để quảng cáo, kinh doanh đã không còn xa lạ trong làng giải trí. Không ít nghệ sĩ nổi tiếng từng vướng vào những sự việc “dở khóc, dở cười” như hình ảnh bị lợi dụng để quảng cáo cho các nhãn hàng, hoạt động kinh doanh online. Việc liên tục bị “xài chùa” hình ảnh được ví như thực trạng không thể ngăn chặn vài năm gần đây.

Hàng loạt nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh

Vào ngày 8.4, câu chuyện “lợi dụng hình ảnh nghệ sĩ để PR” lại một lần nữa được khơi dậy khi hàng chục người mang băng rôn, khẩu hiệu đến trụ sở công ty Modern Tech (đơn vị đứng ra ký kết với iFAn tại Việt Nam) ở quận 1, TP. HCM để tố bị lừa hơn 15 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, dự án iFAn đã lợi dụng hình ảnh của nhiều nghệ sĩ hạng A trong showbiz để tăng thêm lòng tin người dân trong quá trình gọi vốn. Rất nhiều lần, tổ chức này đứng ra thực hiện các buổi giao lưu, họp báo và tự khẳng định đã hợp tác với hàng loạt ngôi sao đình đám như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà… 

Sao Việt bị lợi dụng hình ảnh: Chuyện muôn thuở chưa thể giải quyết - 1

Lời kêu gọi đầu tư của iFan và sử dụng hình ảnh nhiều sao nổi tiếng để câu khách.

Chia sẻ với phóng viên, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bức xúc cho biết: “Họ dựng chuyện và tự cho tôi là người đại diện để PR và huy động vốn các nhà đầu tư. Tôi hoàn toàn không liên quan và đã cảnh cáo nhiều lần bằng tin nhắn và trạng thái trên trang cá nhân. Kêu gọi huy động vốn và lừa gạt là một tội ác, vì sẽ làm những người tham gia tán gia bại sản vì muốn làm giàu nhanh. Việc này khiến hình ảnh, sự uy tín của tôi bị ảnh hưởng.

Họ quá liều khi dùng hình ảnh nghệ sĩ chúng tôi để quảng cáo cho các sản phẩm bất chính của họ. Đó là những con người, tập đoàn thiếu ý thức và không có đạo đức. Chắc chắn tôi sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để đòi lại danh dự cho mình”.

Trước đó, vào tháng 4.2017, Đàm Vĩnh Hưng cũng từng lên tiếng khi bị một công ty bán thuốc trị hói sử dụng hình ảnh để quảng cáo sản phẩm.

Cuối tháng 3.2017, vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân - diva Mỹ Linh tuyên bố mời luật sư can thiệp vì bị một website giả mạo sử dụng hình ảnh để bán thuốc chống ngủ ngáy. Trong bài viết, kẻ bịa chuyện đã giả mạo làm Mỹ Linh, kể chuyện về chứng ngáy ngủ của Anh Quân. Thậm chí kẻ mạo danh còn khẳng định chứng ngáy ngủ là “di truyền trong gia đình” khi cha của nhạc sĩ Anh Quân cũng ngáy khi ngủ.

Gây “sốc” nhất phải kể đến chuyện của Hoa hậu Việt Nam 2014 - Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Tháng 3.2016, hình ảnh cô bất ngờ xuất hiện trên một trang web đen của Nhật kèm dòng chữ: “Kỳ Duyên là diễn viên nổi tiếng, một ngày có thể ngủ với 50 người đàn ông". Tấm poster nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. 

Hay với các nghệ sĩ đang được nhắc đến nhiều trên truyền thông nhờ những dự án mà họ tham gia cũng dễ dàng bị lợi dụng hình ảnh trái phép. NSND Hoàng Dũng bị lấy hình ảnh làm quảng cáo bán thuốc hôi nách, rạn ra, chống ngáy ngủ sau thành công của phim truyền hình Người phán xử; bộ ba HLV The Face 2016: Hà Hồ - Phạm Hương - Lan Khuê bị một công ty đa cấp lợi dụng hình ảnh để lừa đảo là những ví dụ điển hình nhất.

Chưa có một biện pháp xử lý triệt để

Mặc dù phía các nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo luôn tỏ thái độ bức xúc, thậm chí sẵn sàng mời cơ quan chức năng can thiệp giải quyết, thế nhưng, những sự việc này vẫn lặp lại đều đặn và chưa có bất cứ giải pháp nào chấm dứt triệt để. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ còn nhắm mắt cho qua.

Ở trường hợp của Kỳ Duyên, sau khi bị lấy hình ảnh tung lên trang web đen cùng lời quảng cáo tổn hại nghiêm trọng đến nhân phẩm, cô đã quyết định làm rõ vụ việc bằng cách khởi kiện. Kỳ Duyên và gia đình đã làm việc với luật sư, cơ quan công an TP HCM, Nam Định và Bộ Công an để điều tra, xử lý. Tuy nhiên, sự việc được giải quyết như thế nào vẫn chưa ai biết rõ.

Sao Việt bị lợi dụng hình ảnh: Chuyện muôn thuở chưa thể giải quyết - 2

Hoa hậu Kỳ Duyên bị trang web đen sử dụng hình ảnh trái phép cùng lời quảng cáo tổn hại nhân phẩm.

NSND Hoàng Dũng sau khi bị hàng loạt trang mua bán online lấy hình ảnh để quảng cáo, dù lên tiếng bức xúc nhưng khi trả lời báo chí, nam nghệ sĩ cho rằng: "Tôi không có ý định kiện cáo gì trang web đã tự tiện lấy hình ảnh của mình và mạo danh bài trả lời phỏng vấn mà chỉ muốn nhắn đến họ hãy buôn bán "có tâm" để giữ chữ tín".

Hay phía vợ chồng diva Mỹ Linh - Anh Quân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng... dù cho biết sẽ mời luật sư can thiệp giải quyết việc bị sử dụng hình ảnh trái phép vào mục đích kinh doanh nhưng cuối cùng, những sự việc này vẫn mau chóng lắng xuống. 

Đàm Vĩnh Hưng bị lợi dụng hình ảnh trong vụ tố lừa đảo tiền ảo hơn 15 nghìn tỷ đồng

Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, nhiều sao hạng A cũng bị lợi dụng hình ảnh để PR cho đơn vị kêu gọi đầu tư tiền ảo.

Theo Minh An (Dân Việt)

sự kiện Hậu trường những ngôi sao