Ngân hàng Sacombank đại hạ giá 50% đến hơn 70% hàng loạt khoản nợ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhằm xử lý nợ xấu, ngân hàng Sacombank đang rao bán nhiều khoản nợ khó đòi trị giá hàng trăm đến hàng chục nghìn tỷ đồng với mức giảm lên tới gần 80% so với tổng số nợ của doanh nghiệp.

Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng cũng đang liên tục mang những tài sản đảm bảo là BĐS ra bán thanh lý để xử lý nợ xấu. Trong đó, từ cuối tháng 4, ngân hàng Sacombank tiếp tục thông báo bán đấu giá một loạt khoản nợ xấu giá trị hàng trăm đến hàng chục nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp được đảm bảo bằng nhiều tài sản là BĐS.

Cụ thể, ngân hàng này chào bán đấu giá khoản nợ hơn 121 tỷ đồng của Công ty cổ phần Ngọc Sương, trong lần giao bán này, ngân hàng đưa ra mức giá khởi điểm chỉ 52,7 tỷ đồng, tương đương 43% tổng nợ của doanh nghiệp.

Ngân hàng Sacombank đại hạ giá 50% đến hơn 70% hàng loạt khoản nợ - 1

Từ cuối tháng 4 đến nay, Sacombank rao bán thanh lý nhiều khoản nợ xấu lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng  

Sacombank cũng tiếp tục rao bán khoản nợ hơn 596 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát, mức giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra giảm mạnh chỉ còn 189 tỷ đồng, tương đương với phần nợ gốc của doanh nghiệp tại nhà băng. Với mức giá rao bán này, Sacombank chấp nhận mất sạch gần 407 tỷ đồng lãi tồn đọng của CTCP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát cho khoản nợ này.

Ngân hàng do đại gia Dương Công Minh cũng rao bán khoản nợ gần 474 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kim Kim Hoàn Mỹ, giá khởi điểm được nhà băng này đưa ra cũng giảm mạnh chỉ còn 108,4 tỷ đồng, tương đương giảm gần 80% so với tổng nợ của doanh nghiệp.

Trong khi đó, khoản nợ hơn 670 tỷ của Công ty Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 và Công ty TNHH Kinh doanh Địa ốc Anpha được Sacombank rao bán lần này với giá khởi điểm giảm chỉ còn 145 tỷ đồng, tương đương 21,6% tổng nợ của hai doanh nghiệp.

Khoản nợ gần 195 tỷ đồng của Doanh nghiệp tư nhân Thương Mại Vận Tải Lan Anh được rao bán với mức giá khởi điểm 103,5 tỷ đồng, tương đương Sacombank cũng giảm giá hơn 60 tỷ đồng cho giá trị khoản nợ này.

Khoản nợ lớn nhất mà Sacombank vẫn đang miệt mài thanh lý là toàn bộ 18 khoản nợ được bán không tách rời, được đảm bảo bằng quyền tài sản tại Dự án Khu công nghiệp (KCN) Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) theo nguyên trạng khoản nợ, bao gồm chuyển giao toàn bộ quyền, nghĩa vụ của chủ nợ liên quan đến các khoản nợ và toàn bộ quyền, nghĩa vụ của bên nhận đảm bảo đối với các tài sản đảm bảo khoản nợ này.

Đây là khoản nợ phát sinh tại Sacombank và được bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Sau đó, VAMC đã ủy quyền cho Sacombank bán các khoản nợ này theo quy định.

Tổng dư nợ của các khoản nợ này tính đến ngày 31/12/2021 là 16.196 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là hơn 5.134 tỷ đồng, lãi tồn đọng hơn 11.061 tỷ đồng. Trong khi đó, mức giá khởi điểm được Sacombank đưa ra trong lần rao bán lần này cũng giảm chỉ còn 7.934 tỷ đồng, tương đương mức giảm hơn 51% so với tổng giá trị khoản nợ.

Chỉ tính riêng những thông báo bán đấu giá những khoản nợ trên, Sacombank đang xử lý tổng số nợ lên tới hơn 18.252 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm được nhà băng này đưa ra cho tổng khối nợ trên chỉ là 8.532,6 tỷ đồng, tương đương chỉ bằng 46,7% tổng số nợ ngân hàng đang phải xử lý.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng BIDV đại hạ giá khoản nợ hơn 440 tỷ đồng, chấp nhận mất hơn 300 tỷ

Trong nỗ lực xử lý nợ xấu của doanh nghiệp này, ngân hàng BIDV chấp nhận mất tới hơn 300 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung