Từ hạng 120 thế giới đến vị thế chủ nhà
Năm 2017, đội tuyển nam Canada đứng thứ 120 thế giới, đến mức Liên đoàn phải trả tiền cho đài truyền hình để được phát sóng trận đấu. Khi đó, World Cup là điều xa vời. Chỉ chưa đầy một thập kỷ, họ không chỉ dự World Cup 2022 mà còn trở thành đồng chủ nhà 2026, với thứ hạng FIFA quanh nhóm 30. Sự thay đổi này không đến từ một thế hệ vàng bất ngờ, mà từ nền tảng: bóng đá là môn có số lượng thanh thiếu niên tham gia nhiều nhất ở Canada, vượt cả khúc côn cầu.
Jesse Marsch và bước chuyển từ “đi cho biết” sang “đi để thắng”
Jesse Marsch tiếp quản đội tuyển trong bối cảnh Canada đã có một nền văn hóa đội tuyển tích cực dưới thời John Herdman, nhưng còn thiếu bản lĩnh ở các trận lớn. Marsch, với kinh nghiệm ở hệ thống Red Bull và Premier League, được giao nhiệm vụ biến một tập thể giàu thể lực thành đội bóng chủ động hơn. Ông giữ lại lối chơi tốc độ, pressing mạnh, nhưng bổ sung sự linh hoạt chiến thuật, giúp Canada không chỉ chờ phản công mà còn biết cách tổ chức tấn công khi phải cầm bóng.
Jonathan David và bài toán ghi bàn ở đẳng cấp thế giới
Ở World Cup, bàn thắng luôn là tài sản khan hiếm. Lần đầu tiên, Canada sở hữu một trung phong đang đá cho một trong những câu lạc bộ hàng đầu châu Âu: Jonathan David, sau quãng thời gian ghi bàn đều đặn tại Lille, chuyển sang Juventus. Anh là chân sút số một lịch sử đội tuyển với 39 bàn sau 77 trận, được kỳ vọng là lời giải cho vấn đề dứt điểm mà Canada từng bộc lộ ở Qatar 2022, khi chơi tốt trước Bỉ nhưng không ghi được bàn thắng quyết định.
Cơ hội thay đổi vị thế bóng đá trong lòng người Canada
Hai lần dự World Cup trước, Canada đều thua cả ba trận. Lần này, họ bước vào giải với dàn trụ cột như Alphonso Davies, David, Tajon Buchanan, cùng một HLV có kinh nghiệm ở cấp cao. Quan trọng hơn, World Cup 2026 diễn ra đúng lúc bóng đá đang có cơ sở người chơi trẻ đông đảo nhất nước. Nếu đội tuyển nam giành được những chiến thắng đầu tiên ở World Cup trên sân nhà, tác động có thể vượt ra ngoài phạm vi thể thao, giống cách World Cup 1994 từng tạo cú hích cho bóng đá Mỹ. Với Canada, đây là cơ hội hiếm để biến một “câu chuyện cổ tích” thành nền tảng lâu dài.