Từ mô hình chỉ ưu tiên cầu thủ trẻ
Trong vài mùa gần đây, Chelsea theo đuổi cách làm quen thuộc: chi mạnh cho những cầu thủ còn rất trẻ, ký hợp đồng dài, xây dựng đội hình cho tương lai. Bản hợp đồng kỷ lục 117 triệu bảng dành cho tiền đạo Morgan Rogers, 23 tuổi, là ví dụ tiêu biểu cho hướng đi đó.
Tuy vậy, ngay chính ông chủ có tầm ảnh hưởng Behdad Eghbali đã thừa nhận hồi tháng 4 rằng mô hình này cần được “chỉnh lại”. Vị trí thứ 10 ở Ngoại hạng Anh mùa trước cho thấy một tập thể nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự từng trải và bản lĩnh trong những thời điểm quan trọng.
Đến việc săn đón Henderson và Welbeck
Trong bối cảnh đó, Chelsea mở đàm phán chiêu mộ hai gương mặt dày dạn trận mạc: tiền vệ Jordan Henderson của Brentford và tiền đạo Danny Welbeck của Brighton. Henderson, 36 tuổi, chỉ còn một năm hợp đồng nhưng Brentford sẵn sàng để anh ra đi tự do. Welbeck, 35 tuổi, đã đồng ý gia hạn 12 tháng với Brighton hồi tháng 3, hợp đồng kéo dài tới hết mùa 2026-27, song bản thân anh lại muốn tới Stamford Bridge và phía Chelsea tỏ ra lạc quan về khả năng hoàn tất thương vụ.
Song song với đó, Chelsea cũng theo đuổi Granit Xhaka, 33 tuổi, từ Sunderland nhưng bị đội bóng này từ chối. Ở hàng thủ, họ chuẩn bị chi 52 triệu bảng cho trung vệ Maxence Lacroix, 26 tuổi, người đã quen với môi trường Ngoại hạng Anh. Những động thái này cho thấy Chelsea không còn chỉ chăm chăm vào độ tuổi, mà chú trọng hơn vào số trận và kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao.
Kinh nghiệm được ưu tiên hơn độ tuổi
Welbeck vừa trải qua mùa giải hay nhất sự nghiệp ở Ngoại hạng Anh với 13 bàn trong 37 trận cho Brighton, đứng đồng hạng chín trong danh sách vua phá lưới, chỉ có ba cầu thủ người Anh ghi nhiều hơn. Từ khi rời Watford để gia nhập Brighton năm 2020, anh đã có 51 bàn sau 201 trận. Ở Brentford, Henderson ra sân 34 lần trên mọi đấu trường mùa trước sau khi chuyển tới từ Ajax, từng góp mặt tại World Cup trong màu áo tuyển Anh trước khi dính chấn thương tay.
Ngay cả thương vụ Rogers cũng cho thấy sự điều chỉnh: anh vẫn còn trẻ nhưng đã có vốn kinh nghiệm đáng kể ở Ngoại hạng Anh. Lacroix, nếu cập bến, cũng thuộc nhóm “độ chín” thay vì dạng tiềm năng thuần túy. Chelsea đang cố gắng kết hợp hai tiêu chí: vẫn trẻ, nhưng phải sẵn sàng thi đấu ngay.
Alonso cần người “làm gương” trong phòng thay đồ
HLV Xabi Alonso được cho là muốn bổ sung những cá tính mạnh, có tiếng nói trong phòng thay đồ để khắc phục các hạn chế từng khiến Chelsea chỉ đứng thứ 10 mùa trước. Welbeck được mô tả là người nâng cao tiêu chuẩn tập luyện, đòi hỏi nhiều hơn ở đồng đội và là tấm gương cho lớp trẻ, điều mà một đội hình non kinh nghiệm như Chelsea đang thiếu.
Henderson cũng thuộc nhóm cầu thủ đã quen với áp lực, từng trải qua nhiều môi trường bóng đá khác nhau. Nếu cả hai cập bến Stamford Bridge, Alonso sẽ có thêm những “đầu tàu” để dẫn dắt tập thể trẻ trung, thay vì chỉ dựa vào tài năng mà thiếu người định hướng.
Hệ quả với hàng công đông đúc
Việc Chelsea theo đuổi Welbeck diễn ra trong bối cảnh tương lai của nhiều tiền đạo tại CLB bị đặt dấu hỏi. Joao Pedro được xem là lựa chọn số một trên hàng công. Bên cạnh đó, Chelsea còn có Liam Delap, Emmanuel Emegha, Marc Guiu và Nicolas Jackson. Guiu được định giá khoảng 25 triệu bảng và sẵn sàng được bán đứt hoặc cho mượn. Jackson, sau thời gian cho mượn tại Bayern Munich, ban đầu được kỳ vọng ở lại nhưng hiện đã cởi mở với khả năng ra đi khi được Aston Villa quan tâm. Delap, mới gia nhập từ Ipswich với giá 30 triệu bảng cách đây một năm, từng muốn khẳng định mình dưới thời Alonso nhưng ngày càng có khả năng phải rời CLB. Emegha cũng chưa chắc chắn tương lai dù mới chuyển tới từ Strasbourg, đội bóng cùng hệ thống sở hữu.
Trong bối cảnh Chelsea không dự cúp châu Âu, việc bổ sung thêm Welbeck sẽ khiến hàng công trở nên chật chội. Ở tuổi 35, anh có thể chấp nhận vai trò dự phòng cho Joao Pedro, nhưng điều đó đồng nghĩa cơ hội cho một số tiền đạo trẻ sẽ bị thu hẹp.
Một thương vụ bất ngờ nhưng được đánh giá cao
Những người có trách nhiệm tại Brighton từng tin rằng tuyển Anh nên mang Welbeck tới World Cup để làm phương án dự phòng, bất chấp tuổi tác. Anh chơi 37 trong 38 trận Ngoại hạng Anh mùa trước, cho thấy thể trạng và phong độ vẫn ở mức cao. Ngoài khả năng ghi bàn, Welbeck còn được đánh giá ở lối chơi làm tường, giữ bóng, kéo đồng đội tham gia tấn công và giúp hàng thủ có thêm thời gian tổ chức.
Manchester United từng cố gắng đưa anh trở lại Old Trafford nhưng không thành. Giờ đây, Chelsea là đội hành động quyết liệt hơn. Trong bối cảnh CLB điều chỉnh chiến lược, thương vụ Welbeck được xem là một trong những nước đi khôn ngoan nhất mùa hè, vừa đáp ứng nhu cầu chuyên môn, vừa phù hợp với mong muốn tăng cường kinh nghiệm cho một tập thể trẻ.