Malaysia thoát án đình chỉ, 7 cầu thủ nhập tịch "bay màu" khiến fan lo sốt vó

MU "chốt sổ" Southgate thay Amorim: Sir Jim Ratcliffe đích thân ra tay cứu Quỷ đỏ?

Yamal rực cháy ngày trở lại: Ngọn lửa mới khiến cả Olímpic Lluís Companys bùng nổ

Tien Tai

PSG "toang" đội hình trước đại chiến Barca: Cơn bão chấn thương chưa từng có!

Trận cầu tâm điểm giữa Barcelona và Paris Saint-Germain tại Champions League đang bị phủ bóng bởi cơn bão chấn thương chưa từng có của đội bóng Pháp. HLV Luis Enrique đau đầu khi hàng loạt trụ cột như Vitinha, Khvicha Kvaratskhelia đều dính chấn thương trong trận gặp Auxerre, khiến khả năng ra sân của họ trở nên rất mong manh.

Không chỉ vậy, danh sách "bệnh binh" của PSG còn kéo dài với sự vắng mặt chắc chắn của đội trưởng Marquinhos và Ousmane Dembele. Tiền vệ Desire Doue gần như không kịp bình phục, còn Fabian Ruiz và Joao Neves cũng chưa chắc chắn ra sân. Điều này khiến đội hình PSG bị sứt mẻ nghiêm trọng ở cả ba tuyến.

HLV Luis Enrique thừa nhận ông không muốn mạo hiểm các trụ cột cho một trận vòng bảng, tránh nguy cơ chấn thương nặng hơn. Việc mất nhiều cầu thủ quan trọng khiến PSG đối mặt thử thách cực lớn khi phải làm khách trên sân của Barcelona đang rất hưng phấn.

0
199 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Tuấn Nguyên

Trong quá khứ, Manchester United từng sở hữu cặp đôi HLV – đội trưởng mang tính biểu tượng: Sir Alex Ferguson và Roy Keane. Một người thét ra lửa, ngôi sao lớn cỡ nào cũng phải cúi đầu. Một người là thủ lĩnh máu lửa, nhìn mặt là đồng đội yên tâm chiến đấu, đối thủ thì chùn chân. Nhưng ở Old Trafford hiện tại, hình ảnh ấy bị thay thế bằng cặp Amorim – Bruno Fernandes: một HLV bị chê “ẻo lả”, một đội trưởng để lại dấu ấn ở những pha lèm bèm với trọng tài hơn là truyền lửa cho đồng đội.

Amorim – HLV né tránh áp lực

Trận Brentford 3-1 MU ngày 27/9 là ví dụ điển hình. Ở phút 71, Bruno Fernandes đứng trước cơ hội gỡ hòa 2-2 trên chấm 11m. Nhưng khi đội trưởng MU thực hiện cú sút, ống kính máy quay bắt được khoảnh khắc Amorim quay đi, không dám nhìn. Đây không phải chung kết Champions League, mà chỉ là vòng 6 Ngoại hạng Anh, thế nhưng HLV vẫn chọn né tránh thay vì đối diện. Sau trận, chính Amorim thừa nhận đội bóng “thiếu bản lĩnh, thiếu kiểm soát và đá đúng cái Brentford muốn”. Báo chí Anh gọi MU của ông là “quá hiền, thiếu khí chất để tranh đua”, chưa từng thắng 2 trận liên tiếp ở Premier League kể từ khi Amorim nắm quyền.

Bruno Fernandes – đội trưởng hay "lèm bèm"

Nếu Amorim yếu bóng vía ngoài đường biên, thì Bruno lại gây thất vọng trên sân. Cú phạt đền hỏng trước Brentford là bước ngoặt khiến MU sụp đổ. Nhưng đó không phải vấn đề duy nhất. Trong nhiều mùa qua, Bruno bị chỉ trích hay kêu ca, lèm bèm với trọng tài, thiếu hình ảnh thủ lĩnh biết khích lệ đồng đội. Từ việc nhận thẻ đỏ, phản ứng thái quá, đến lối chơi mất bình tĩnh trong các trận cầu lớn, Bruno càng ngày càng gây tranh cãi về tư thế đội trưởng MU.

Ferguson – Keane: Chuẩn mực thép một thời

Để thấy rõ sự đối lập, hãy nhớ lại chuẩn mực “thép” mà Ferguson – Keane từng tạo ra:

Sir Alex Ferguson: nổi tiếng với biệt danh “máy sấy tóc” và những cơn thịnh nộ trong phòng thay đồ. Ông không ngại kỷ luật cả ngôi sao danh tiếng nhất. Sau trận thua Arsenal, Sir Alex đá trúng chiếc giày làm Beckham rách phía trên mắt; hai bên rạn nứt và Becks rời MU không lâu sau đó. Ruud van Nistelrooy xô xát với Cristiano Ronaldo trên sân tập, anh bị gạt khỏi đội hình và bán cho Real Madrid mùa hè 2006. Jaap Stam xuất bản tự truyện và ngay lập tức bị bán sang Lazio năm 2001.

Roy Keane: hiện thân của máu lửa và bản lĩnh. Ở bán kết Champions League 1999 gặp Juventus, Keane nhận thẻ vàng sẽ bị treo giò chung kết, nhưng vẫn chơi trận để đời, dẫn dắt màn ngược dòng ngay tại Turin. Ferguson gọi đó là “màn trình diễn cống hiến nhất” ông từng thấy – đội trưởng nâng chuẩn toàn đội bằng tinh thần chiến đấu.

Khí chất thủ lĩnh: Sự kiện đường hầm Highbury năm 2005 trở thành huyền thoại. Khi Patrick Vieira gây hấn Gary Neville, Keane lập tức lao vào, sẵn sàng đối đầu để bảo vệ đồng đội. Khoảnh khắc ấy thể hiện uy lực của một đội trưởng mà chỉ cần ánh mắt cũng khiến đối thủ chùn bước.

Từ “thép” đến “mềm” – vì sao MU sa sút?

MU không chỉ thua trên bảng tỷ số, bảng xếp hạng, mà còn thua trong tư thế lãnh đạo. Trong khi quá khứ có Ferguson – Keane là cặp đôi “thét ra lửa”, thì hiện tại lại là Amorim – Bruno với hình ảnh “mềm yếu, ẻo lả”. Nếu MU muốn trở lại bản sắc “quỷ dữ” thực sự, họ cần thay đổi tận gốc bộ đôi đầu tàu, khôi phục chuẩn mực kỷ luật và khí chất chiến đấu đã từng làm nên huyền thoại.

Xem thêm
1
725 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Mai Thủy

Chiếc máy bay của hãng Iberia chở toàn bộ cầu thủ, ban huấn luyện và trang thiết bị của Real Madrid đã bay liền mạch gần 12 tiếng, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Almaty lúc đêm khuya. Dù đã muộn, nhưng không khí ở đây lại rộn ràng như ngày hội lớn, bởi người dân thủ đô Kazakhstan lần đầu được tận mắt thấy đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha.

Báo chí Kazakhstan mô tả, suốt đoạn đường từ sân bay về khách sạn, hai bên đường chật kín người dân đứng xem đoàn xe có cảnh sát hộ tống chở các thành viên Real Madrid. Nhiều em nhỏ cùng bố mẹ đã đến sân bay chỉ để được nhìn tận mắt những cầu thủ vĩ đại của đội bóng này.

Các cầu thủ Real Madrid tỏ ra khá lạ lẫm với kiến trúc khách sạn mang đậm nét Hồi giáo, nơi họ đóng quân. Nhiều fan ở Almaty đã thức trắng đêm ở sân bay để chờ đón đội bóng. Xe buýt chở đội rời sân bay bằng cổng VIP, trong khi hàng ngàn fan vẫn dõi theo lịch trình của Real Madrid.

Xem thêm
0
194 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Văn Quyết

🔥 Khi nhìn vào % thắng & điểm/trận (PPG), bức tranh đầu mùa khá bất ngờ:

🏆 Top 5 HLV sáng chói
1️⃣ Arne Slot (Liverpool) – 83% thắng, PPG 2.5
2️⃣ Mikel Arteta (Arsenal) – 67% thắng, PPG 2.17
3️⃣ Oliver Glasner (Crystal Palace) – 50% thắng, PPG 2.0
4️⃣ Thomas Frank (Tottenham) – 50% thắng, PPG 1.83
5️⃣ Régis Le Bris (Sunderland) – 50% thắng, PPG 1.83

Nhóm giữa bảng

Guardiola (Man City): 50% thắng, PPG 1.67

Maresca (Chelsea): 33% thắng, PPG 1.33

Hürzeler (Brighton), Silva (Fulham), Farke (Leeds) – đồng hạng, PPG 1.33

😬 Nửa dưới BXH – bất ngờ lớn
👉 Rúben Amorim (Man Utd): chỉ 33% thắng, PPG 1.17 – đứng thứ 14/20, thậm chí kém cả tân binh Sunderland và ngang Brentford.

Nuno Santo (West Ham): 20% thắng, PPG 0.60

Emery (Villa), Howe (Newcastle), Postecoglou (Forest): chỉ 1 trận thắng sau 6 vòng.

Vítor Pereira (Wolves): 0% thắng, PPG 0.17 – đội tệ nhất giải.

Xem thêm
0
102 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phượng Bùi

Bên cạnh thành tích thể thao, Zsuzsanna Jakabos còn nổi bật nhờ vẻ đẹp rạng rỡ và thần thái cuốn hút. Đôi mắt xanh biếc mê hoặc cùng khuôn mặt thanh tú đã giúp cô được mệnh danh là “nàng tiên cá” của làng bơi lội quốc tế. Sự hiện diện của Jakabos luôn thu hút mọi ánh nhìn, khiến cô trở thành tâm điểm tại bất kỳ sự kiện nào.

Không chỉ dừng lại ở hồ bơi, Jakabos còn xây dựng hình ảnh cá nhân mạnh mẽ trên mạng xã hội với hơn 142.000 người theo dõi trên Instagram. Cô chia sẻ những khoảnh khắc luyện tập, thi đấu và cuộc sống thường ngày, nhận được sự yêu mến nồng nhiệt từ người hâm mộ. Đặc biệt, câu chuyện tình yêu với Ivan Petrov – người chồng kiêm huấn luyện viên – càng làm nổi bật hình ảnh một Zsuzsanna toàn diện, vừa tài năng vừa giàu cảm xúc. Hiện tại, dù đã rời xa đường đua xanh, cô vẫn tiếp tục truyền cảm hứng qua các sản phẩm sáng tạo trên mạng xã hội.

Xem thêm
+5
0
57 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Anh

Pep Guardiola biến Kevin, Stones, Foden, Gündogan thành phiên bản hay nhất; Arteta làm Saka, Odegaard trưởng thành vượt bậc. Còn tại Old Trafford, Ruben Amorim lại cho thấy điều ngược lại: một HLV chuyên “hạ tầm” cầu thủ.

Antony – từ “bom xịt” ở MU đến điểm sáng tại Betis

Amorim là người quyết định không sử dụng Antony và  đẩy Antony ra đi dưới dạng cho mượn đến Real Betis. Nhưng chỉ cần rời Old Trafford, Antony lập tức hồi sinh. Ngày ra mắt Real Betis, anh kiến tạo chỉ sau… 14 phút. Tại Europa League, Antony còn ghi bàn gỡ hòa phút 85, được Sofascore chấm 9.0 – một màn trình diễn mà thời còn đá cho MU người ta không dám mơ tới. Hệ thống của Amorim rõ ràng có vấn đề khi không dung nạp được Antony.

Rashford – “hồi sinh” ở Barcelona

Rashford sa sút trầm trọng dưới tay Amorim. Nhưng ngay khi sang Barca theo dạng cho mượn, anh nhanh chóng trở lại là mũi nhọn lợi hại: lập cú đúp trước Newcastle ở Champions League, kiến tạo trong chiến thắng 3-0 Getafe, và góp dấu giày ở bàn gỡ 1-1 trước Sociedad. Cùng là Rashford, nhưng dưới Amorim thì “tắt điện”, sang Barca lại rực sáng.Harry Maguire: trong hệ thống bẫy việt vị hớ hênh của Amorim, Maguire trở thành “tội đồ” thường xuyên, mắc lỗi trực tiếp như ở trận thua Brentford.

Hệ thống Amorim – “cối xay” nghiền nát tài năng

Các con số đã phơi bày sự thật: MU dưới thời Amorim chưa từng thắng 2 trận liên tiếp ở Premier League, và thủng lưới trước trong 21/33 trận. Báo chí Anh đồng loạt nhận định “Ruben-ball” là vô hồn, cầu thủ bị nhốt trong hệ thống chứ không được phát huy sở trường. Nói cách khác, Amorim không những không nâng tầm, mà còn kéo học trò xuống đáy phong độ.

Không chỉ những người rời đi, các trụ cột vẫn còn ở MU cũng đang ngày càng mờ nhạt.

Bruno Fernandes: thủ lĩnh đội bóng, nhưng đang bị kéo lùi quá sâu trong sơ đồ 3-4-3 cứng nhắc, mất đi sự sáng tạo ở 1/3 cuối sân. Quả phạt đền hỏng trước Brentford là minh chứng cho tâm lý nặng nề của một cầu thủ vốn dĩ là “lá cờ đầu”.

Luke Shaw: liên tục chấn thương, thay vì được tạo điều kiện hồi nhịp, anh lại phải đá lệch vai trò (LCB trong hàng thủ ba người), dẫn đến phong độ ngày càng kém, điểm số thi đấu thấp.

Điều đáng lo hơn cả là ngay cả bộ ba tân binh Cunha – Mbeumo – Šeško, những gương mặt được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới cho hàng công MU, cũng đang có dấu hiệu bị “hạ tầm” trong hệ thống của Amorim. Cunha thường xuyên phải đá lệch vai, nhận bóng trong tư thế quay lưng khung thành và buộc phải trả ngược thay vì tạo ra đột biến. Mbeumo, thay vì phát huy tốc độ và khả năng cắt vào dứt điểm, lại bị đẩy xuống đá như một “wing-back tấn công” bất đắc dĩ, chạm bóng nhiều ở nửa sân nhà. Šeško – trung phong trẻ giàu tiềm năng – lại thường xuyên “đói bóng”, toàn phải dứt điểm ở góc hẹp hoặc từ những quả tạt muộn dễ bị hóa giải. Nếu Amorim tiếp tục giữ khung 3-4-3 cứng nhắc, nguy cơ cả ba tân binh này cũng sẽ đi vào vết xe đổ của Rashford và Antony: từ những cầu thủ đầy kỳ vọng thành những cái tên bị thui chột phong độ ngay tại Old Trafford.

Giữ lại làm gì một HLV “hạ tầm”?

Trong khi Pep, Arteta, và cả Slot biến cầu thủ thành phiên bản hay nhất, thì Amorim lại biến ngôi sao thành cái bóng của chính họ. Antony và Rashford chỉ cần rời MU là tỏa sáng trở lại. Bruno, Shaw, Maguire vẫn đang dần lụi tàn trong tay Amorim.

Một HLV không biết nâng tầm mà chỉ giỏi “hạ tầm” cầu thủ, thì giữ lại làm gì ở Old Trafford? Đã đến lúc MU phải tỉnh táo và thẳng tay thay đổi.

Xem thêm
4
6,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật