Nottingham Forest trụ hạng, Man United sắp "ra giá" cực khét cho Anderson

Chỉ 39 triệu bảng, Ederson có phải “món hời” cho Man Utd hè này?

World Cup 2026: Shakira, Madonna “từ chối tiền” để lên sóng toàn cầu

Mai Thủy

Alonso né Chelsea, Iraola lên ngôi: Stamford Bridge sợ cá tính mạnh?

Khúc mắc lớn nhất: Quyền quyết định trên sân

Thông tin từ nhà báo Gianluca Di Marzio cho thấy Xabi Alonso gần như không chấp nhận lời mời của Chelsea vì cách vận hành ở câu lạc bộ này. Ông cho rằng ban lãnh đạo Chelsea muốn can thiệp sâu vào những việc vốn thuộc phạm vi của huấn luyện viên, kể cả chuyện thay người trong trận đấu. Trải nghiệm của Enzo Maresca được nhắc lại như một lời cảnh báo, và Alonso được cho là nắm rất rõ bối cảnh đó.

Với một huấn luyện viên muốn tự mình điều khiển trận đấu, việc ban lãnh đạo can dự tới từng quyết định trên sân là rào cản khó vượt qua. Đây là lý do được đặt lên hàng đầu khi nói về khả năng Alonso từ chối Chelsea.

Phong cách cầm quân và yêu cầu từ phía Alonso

Cựu tiền đạo Chelsea Jimmy-Floyd Hasselbaink đánh giá Alonso không thất bại tại Real Madrid, dù không đáp ứng trọn vẹn kỳ vọng phải luôn đứng trên đỉnh. Điều ông nhấn mạnh là cách Alonso làm nghề: ông muốn quản lý theo cách của mình, yêu cầu cầu thủ phải tuân theo định hướng chiến thuật và hệ thống mà ông đặt ra.

Hasselbaink cho rằng nếu Chelsea chọn Alonso, câu lạc bộ phải “trao chìa khóa” cho ông, để cầu thủ hiểu ai là người đưa ra quyết định. Quan điểm này càng làm lộ rõ khoảng cách giữa phong cách Alonso và mô hình mà ban lãnh đạo Chelsea đang theo đuổi.

Khủng hoảng nội bộ và bài toán tái thiết

Chelsea bước vào giai đoạn tìm huấn luyện viên trưởng mới sau khi chia tay Liam Rosenior, trong bối cảnh mùa 2025/26 bị xem là đáng xấu hổ và nguy cơ kết thúc ở nửa dưới bảng xếp hạng. Một cuộc tái thiết lớn được dự báo, nhưng những vấn đề nội bộ lại trở thành lực cản cho việc thu hút các ứng viên hàng đầu như Alonso.

Di Marzio nhận định Chelsea cần giải quyết các trục trặc bên trong câu lạc bộ nếu muốn thuyết phục được những huấn luyện viên có cá tính mạnh và đề cao quyền tự chủ trong công việc.

Andoni Iraola và phương án “dễ thở” hơn

Trong khi Alonso bị xem là khó gật đầu, Di Marzio đánh giá Andoni Iraola, huấn luyện viên Bournemouth, là ứng viên “có cơ hội tốt” hơn để dẫn dắt Chelsea. Ông được mô tả là gương mặt khả tín, trong bối cảnh Alonso được cho là đang chờ một lời đề nghị khác phù hợp hơn.

Chelsea vẫn được cho là sẽ cố gắng tiếp cận Alonso, nhưng cả Di Marzio lẫn Hasselbaink đều nghiêng về khả năng ông không chấp nhận, khi yêu cầu về quyền lực huấn luyện của ông khó dung hòa với cách vận hành hiện tại ở Stamford Bridge.

0
258 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

LE NGOC

Áp lực giải đấu lớn và giá trị của một biểu tượng

World Cup luôn là nơi áp lực và bản lĩnh được phóng đại đến mức tối đa. Trong bối cảnh đó, việc tên Manuel Neuer xuất hiện trong danh sách mở rộng mà tuyển Đức gửi lên Liên đoàn bóng đá thế giới lập tức gây tranh luận. Đây chưa phải danh sách chốt, nhưng đủ để cho thấy HLV Julian Nagelsmann đang cân nhắc một lựa chọn mang nặng yếu tố kinh nghiệm cho World Cup 2026.

Neuer không chỉ là một thủ môn giàu danh hiệu. Anh là phần còn lại hiếm hoi của thế hệ vô địch thế giới 2014, người đã trải qua mọi dạng sức ép ở cấp độ đội tuyển. Khi Nagelsmann tính toán cho một giải đấu nơi sai số rất nhỏ cũng có thể định đoạt số phận, kinh nghiệm kiểu đó trở thành một dạng “tài sản” riêng.

Phong độ hiện tại, không phải hào quang quá khứ

Điểm đáng chú ý là Neuer không được nhắc đến như một hoài niệm. Mùa 2025/26, ở tuổi 39 và mang theo tiền sử chấn thương phức tạp, anh vẫn bắt ổn định trong màu áo Bayern. Chính phong độ này khiến làn sóng người hâm mộ kêu gọi đưa anh trở lại đội tuyển ngày một mạnh hơn trong vài tháng gần đây.

Việc Nagelsmann trực tiếp gặp Neuer để trao đổi về khả năng tái xuất cho thấy đây không phải ý tưởng bột phát. Đó là bước chuẩn bị cho một quyết định có thể thay đổi cấu trúc khung thành tuyển Đức ở World Cup, dựa trên đánh giá rằng Neuer vẫn đang chơi ở đẳng cấp rất cao.

Khoảng trống niềm tin sau lưng hàng thủ

Tuyển Đức không thiếu thủ môn giỏi. Oliver Baumann đã được trao suất bắt chính thời gian gần đây, Alexander Nubel và Finn Dahmen cũng thể hiện nhiều tín hiệu tích cực. Trên lý thuyết, Nagelsmann có đủ lựa chọn để xây dựng một thế hệ mới trong khung gỗ.

Nhưng giữa “giỏi” và “đã chứng minh được ở World Cup” vẫn tồn tại một khoảng cách. Marc-Andre ter Stegen từng được xem là người kế nhiệm hoàn hảo cho Neuer, song lại liên tục gặp vấn đề thể trạng và chưa có giai đoạn ổn định đủ dài trong màu áo đội tuyển. Trong bối cảnh đó, cảm giác an tâm tuyệt đối mà Neuer từng mang lại vẫn chưa được ai thay thế.

Di sản 2014 và quyết định của Nagelsmann

124 trận khoác áo đội tuyển, một chức vô địch thế giới và hơn một thập kỷ định nghĩa lại vai trò thủ môn hiện đại là phần lý lịch mà không thủ môn Đức nào hiện tại chạm tới. Đó không chỉ là con số, mà là nền tảng để Nagelsmann cân nhắc giữa hai hướng: tiếp tục ưu tiên tính kế thừa, hay đặt niềm tin vào một biểu tượng đã được kiểm chứng ở những thời khắc lớn nhất.

Việc Neuer có mặt trong danh sách mở rộng cho World Cup 2026 cho thấy cán cân đang nghiêng dần về phương án thứ hai. Đức có thể sở hữu nhiều thủ môn chất lượng, nhưng ở một giải đấu nơi bản lĩnh quyết định rất nhiều, Nagelsmann dường như vẫn muốn giữ cho mình lựa chọn mang tên Neuer.

Xem thêm
0
186 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Mớ hỗn loạn sau chiến thắng của Real

Real Madrid thắng Oviedo 2-0 ở Bernabéu, nhưng tâm điểm lại nằm ở những tranh cãi bên ngoài. Mbappé, người vào sân từ ghế dự bị và bị khán giả nhà la ó khi xuất hiện, nói rằng Arbeloa đã xem anh là tiền đạo thứ tư sau Mastantuono, Vinícius và Gonzalo.

Khi ngôi sao lớn nhất đội lựa chọn nói như thế trước truyền thông, đó không còn là lời than phiền thông thường. Đó là cách biến một cuộc trao đổi nội bộ thành cuộc đấu quyền lực trước công chúng. 

Real đã loạn, và Arbeloa càng khiến nó loạn thêm

Nếu phân tíc kỹ những phát biểu công khai của Arbeloa trước và sau trận, thông điệp ông muốn phát đi khá nhất quán. Trước trận gặp Oviedo, ông nói Mbappé chỉ ra sân nếu hoàn tất buổi tập và có cơ hội tiếp tục chứng minh cam kết với CLB.

Sau trận, Arbeloa phủ nhận chuyện gọi Mbappé là tiền đạo thứ tư, đồng thời nhấn mạnh rằng một cầu thủ bốn ngày trước còn chưa thể ngồi ghế dự bị thì không nên đá chính ngay, nhất là khi đây không phải trận sống còn, và ông đã nói với Mbappé rằng trận kế tiếp anh sẽ là tiền đạo số một. Nói cách khác, Arbeloa không chỉ xoay quanh chuyên môn. Ông đang nhắc cả đội rằng ở giai đoạn cuối mùa đầy khủng hoảng này, những quyết định của HLV không dựa trên tên tuổi cầu thủ. Đó chẳng khác nào một lời thách thức với tất cả.

Mbappé phản ứng lại là điều tất yếu

Với Mbappé, nỗi khó chịu nằm ở tính biểu tượng của câu chuyện nhiều hơn là 20 hay 30 phút thi đấu. Anh bước vào trận này trong bối cảnh vừa lỡ El Clásico quyết định ngôi vương vì chưa đạt thể trạng tốt nhất, lại đối mặt làn sóng bực bội ngày càng lớn từ Bernabéu. Dù vậy, Mbappé vẫn là cây săn bàn hàng đầu của Real Madrid trong mùa này.

Bởi thế, phát biểu của anh giống một động tác tự vệ hình ảnh: tôi có thể ngồi dự bị, nhưng tôi không chấp nhận bị bôi nhọ danh dự và uy tín trong mắt mọi người. Vấn đề là khi tự vệ theo cách ấy, Mbappé vô tình đẩy HLV vào thế phải phản pháo, và mâu thuẫn riêng lập tức thành khủng hoảng chung. 

Dấu hiệu về một tương lai ngột ngạt cho Real Madrid

Chưa có đủ dữ kiện uy tín để kết luận Real Madrid sắp nổ ra một cuộc nổi loạn mới theo nghĩa có tổ chức hay có phe phái lật ghế HLV. Điều xác nhận được lúc này là bầu không khí nội bộ đang rất căng, và chưa biết bao giờ mới có thể hạ hỏa.

Trước trận Oviedo vài ngày, Arbeloa đã phải xác nhận Valverde và Tchouaméni xin lỗi sau một vụ xô xát trong phòng thay đồ. Cộng thêm việc Real vừa mất Liga vào tay Barcelona, trải qua thêm một mùa trắng tay và chính Mbappé bị CĐV nhà huýt sáo, thì phát biểu sau trận không phải tia sét giữa trời quang. Nó là sản phẩm của một tập thể đang tích tụ bực bội, nghi ngờ và cái tôi bị tổn thương.

Vì thế, điều đáng lo cho Madrid không phải một cuộc binh biến đã bắt đầu, mà là việc chỉ cần thêm vài quyết định gây tranh cãi nữa, mồi lửa này hoàn toàn có thể bén thành đám cháy lớn trong mùa hè. 

Xem thêm
1
923 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đăng Triệu

Một khoảnh khắc ăn mừng thành tâm bão

Trong lễ diễu hành mừng chức vô địch La Liga ngày 11/5 tại Barcelona, Lamine Yamal đã chủ động xin một lá cờ Palestine từ khán giả, cầm và phất cao trên xe bus ăn mừng, rồi đăng bức ảnh này lên tài khoản Instagram có hơn 42 triệu người theo dõi. Một hành động diễn ra trong vài giây giữa không khí lễ hội lại nhanh chóng trở thành tâm điểm tranh cãi vượt xa phạm vi sân cỏ.

Phản ứng gay gắt từ phía Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz lập tức lên tiếng trên mạng xã hội X bằng tiếng Tây Ban Nha, cáo buộc Yamal kích động chống Israel và cổ vũ thù hận trong bối cảnh quân đội nước này đang giao tranh với lực lượng Hamas. Ông Katz nhắc lại các cáo buộc về vụ tấn công ngày 7/10, đặt câu hỏi về tính nhân đạo và đạo đức của những thông điệp ủng hộ Palestine, đồng thời khẳng định sẽ không im lặng trước điều ông gọi là sự kích động chống Israel và người Do Thái.

Thái độ của Barcelona và Hansi Flick

Trước trận gặp Alaves ở vòng 36 La Liga, HLV Hansi Flick được hỏi trực tiếp về hành động của học trò. Ông cho biết đã trao đổi với Yamal và xem đây là quyết định cá nhân của một cầu thủ đã đủ trưởng thành. Dù thừa nhận không phải lúc nào cũng thích những biểu hiện như vậy, Flick nhấn mạnh ưu tiên của ông là niềm vui trên sân cỏ và những màn ăn mừng cùng người hâm mộ sau mùa giải giành Siêu cúp Tây Ban Nha và La Liga.

Lá cờ Palestine trong đời sống công cộng

Hành động của Yamal diễn ra trong bối cảnh lá cờ Palestine xuất hiện dày đặc tại các cuộc biểu tình và hoạt động công cộng trên khắp thế giới hơn hai năm qua. Nhiều người coi việc giương cờ là cách thể hiện sự đoàn kết với người Palestine ở Gaza, nơi chịu thiệt hại nặng nề kể từ sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023. Theo Al Jazeera, hơn 72.740 người Palestine đã thiệt mạng kể từ tháng 10/2023, trong đó có 854 người trong giai đoạn được gọi là “ngừng bắn” ký tháng 10/2025.

Từ đường phố Barcelona đến làn sóng tranh cãi toàn cầu

Khoảnh khắc Yamal cầm cờ Palestine chỉ là một mảnh ghép trong làn sóng tranh cãi lan sang thể thao và văn hóa. Các cuộc biểu tình liên quan đến Gaza xuất hiện ở bóng đá, đua xe đạp, bóng rổ, trong khi Tây Ban Nha nằm trong nhóm quốc gia tẩy chay cuộc thi âm nhạc Eurovision năm nay để phản đối việc Israel tham dự. Dù tần suất biểu tình giảm sau khi lệnh “ngừng bắn” có hiệu lực, lá cờ Palestine vẫn tiếp tục xuất hiện tại những sự kiện đông người, từ đường phố đến lễ ăn mừng danh hiệu như của Barcelona.

Xem thêm
1
2,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Nguyên

Không cát-xê, chỉ có “sân khấu lớn nhất hành tinh”

Shakira, Madonna và BTS sẽ biểu diễn ở giờ nghỉ giữa hiệp trận chung kết World Cup nam tại sân MetLife, New Jersey ngày 19-7, nhưng không nhận bất kỳ khoản cát-xê nào. Nguồn tin từ tổ chức Global Citizen xác nhận cả ba nghệ sĩ đều tự nguyện dành thời gian cho tổ chức công bằng xã hội này, thay vì ký hợp đồng biểu diễn thương mại.

Cách làm này trùng với mô hình giải bóng bầu dục Mỹ: các tiết mục giữa giờ của trận Super Bowl, như màn trình diễn 13 phút của Bad Bunny năm nay hay Kendrick Lamar năm 2025, cũng không được trả thù lao. Đổi lại, nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình truyền hình được xem nhiều nhất nước Mỹ mỗi năm.

So sánh sức lan tỏa: Super Bowl và World Cup

Super Bowl vừa qua, nơi Seattle Seahawks vô địch, thu hút 125,6 triệu khán giả trong nước theo số liệu Nielsen. Trong khi đó, trận chung kết World Cup 2022 giữa Argentina và Pháp được FIFA công bố có “tổng độ phủ” toàn cầu 1,42 tỉ người. Với quy mô này, việc không nhận cát-xê đổi lấy tầm phủ sóng toàn cầu trở thành lựa chọn có tính toán của các nghệ sĩ.

FIFA chưa công bố thời lượng nghỉ giữa hiệp mới, nhưng tổng thời gian biểu diễn của Shakira, Madonna và BTS dự kiến khoảng 11 phút. Như vậy, chỉ trong hơn 10 phút, mỗi nghệ sĩ tiếp cận lượng khán giả vượt xa bất kỳ tour diễn riêng lẻ nào.

Vai trò của Global Citizen và dấu ấn cá nhân nghệ sĩ

Danh sách nghệ sĩ do Chris Martin, giọng ca chính của Coldplay, tuyển chọn và chương trình do Global Citizen sản xuất. Việc ba cái tên hàng đầu nhạc pop thế giới chấp nhận diễn miễn phí củng cố vị thế của Global Citizen như một đối tác gắn với các hoạt động công bằng xã hội, thay vì một đơn vị tổ chức giải trí thuần túy.

Shakira vốn đã có quan hệ lâu năm với FIFA khi từng hát ca khúc chính thức “Waka Waka” cho World Cup 2010 và mới công bố bài “Dai Dai” cho World Cup 2026 cùng Burna Boy. Sự trở lại của cô trong vai trò nghệ sĩ giữa hiệp lần này cho thấy mối gắn kết liên tục giữa một ngôi sao nhạc pop và giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, trong khuôn khổ một chương trình không đặt nặng thù lao.

Xem thêm
1
1,4K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Minh An

Marcus Rashford đang có mùa giải ấn tượng tại Barcelona, nhưng tương lai của anh lại rẽ sang hướng ít ai ngờ tới. Dù điều khoản mua đứt chỉ vào khoảng 26 triệu bảng, Man Utd được cho là không chấp nhận bất kỳ sự mặc cả nào từ đội bóng xứ Catalan, qua đó đẩy khả năng Rashford trở lại Old Trafford lên rất cao.

Barca muốn giữ, tiền lại là vấn đề

Rashford ghi 14 bàn và kiến tạo 14 lần trong mùa giải cho Barcelona, con số đủ để mức phí 26 triệu bảng bị đánh giá là quá hời. Barca muốn mượn thêm một mùa, đồng thời tìm cách hạ giá so với thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, theo Football Insider và cựu trưởng bộ phận tuyển trạch Mick Brown, Man Utd “không có ý định bán rẻ” và không chấp nhận đề nghị bị xem là “giá cắt cổ ngược”.

Quyền chủ động thuộc về Man Utd

Mick Brown khẳng định Man Utd ý thức rõ giá trị của Rashford, coi 26 triệu bảng đã là “món hời” cho bất kỳ đội bóng nào. Khi có sự quan tâm từ các câu lạc bộ khác ở châu Âu, Quỷ đỏ càng có lý do giữ nguyên mức giá, thậm chí chờ những đề nghị cao hơn. Trong bối cảnh đó, Barca dù vẫn được xem là ứng viên hàng đầu, lại đứng trước nguy cơ mất Rashford chỉ vì không kham nổi khoản phí đã thỏa thuận.

Rashford giữa hai ngả đường

Báo cáo cho biết nội bộ Man Utd có cảm giác Rashford hoàn toàn có thể trở lại Old Trafford, trong khi các đội bóng châu Âu khác chuẩn bị sẵn lời mời. Từ chỗ tưởng như là món hời dành cho Barcelona, điều khoản 26 triệu bảng giờ trở thành “vũ khí” giúp Man Utd nắm thế thượng phong trên bàn đàm phán, và đẩy tương lai của Rashford vào thế chờ quyết định từ chính đội bóng chủ quản.

Xem thêm
0
9,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật