Clip: Vượt ô tô không đúng lúc, lái mô tô tông "phản ứng nhanh" vẫn không thoát tai họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Tài xế điều khiển xe máy phân khối lớn vừa vượt lên ô tô cùng chiều thì gặp xe máy sang đường và tai nạn lập tức xảy ra.

Vụ tai nạn được thành viên nhóm Facebook OFFB cho thấy, khi phát hiện xe máy sang đường, tài xế điều khiển mô tô đã phanh gấp khiến xe trượt (drift) nhưng vẫn tông ngang xe máy sang đường.

Vụ tai nạn vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán là sẽ là bài học kinh nghiệm cho các tài xế khi điều khiển xe cần làm chủ tốc độ, chuyển hướng sang đường cần chú ý quan sát, đảm bảo an toàn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý với hành vi chuyển hướng sang đường, quay đầu xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật Giao thông đường bộ quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Về xử phạt, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Với hành vi “Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; quay đầu xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Xe khách ”mất kiểm soát” va liên tiếp ô tô, xe tải, húc tung dải phân cách bê tông

Gặp xe tải sang đường, chiếc xe khách chạy tốc độ cao đã không dừng được xe nên đánh lái tránh tông trực diện và gặp tai nạn liên hoàn.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung