Clip: "Tiến thoái lưỡng nan" vì xe khách lao vun vút, xe tải đứng im chịu tai họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Gặp chiếc xe khách chạy vun vút vượt xe lao về phía xe mình, lái xe tải dừng đứng im tại chỗ vì không biết tránh đường nào.

Hình ảnh sự việc được chia sẻ trên Facebook cho thấy, khi chiếc xe tải dừng lại, ô tô khách đã đánh lái sang trái đề tránh tông trực nhưng 2 xe vẫn xảy ra va chạm.

Bình luận về đoạn clip, nhiều người dung Facebook bày tỏ lo lắng với cách lái xe của tài xế xe khách.

Trao đổi với PV về quy tắc vượt xe và quy định xử lý với các vi phạm vượt xe, luật sư Lê Hồng Khanh (Văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, luật quy định, ô tô chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt”. - luật sư Khanh nói.

Về xử phạt, luật sư Khanh cho biết, theo quy định tại Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

Với hành vi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-34-tien-thoai-luong-nan-34-vi-xe-khach-lao-vun-vut-xe-tai-ung-im...

Clip: Xe khách ”mất kiểm soát” va liên tiếp ô tô, xe tải, húc tung dải phân cách bê tông

Gặp xe tải sang đường, chiếc xe khách chạy tốc độ cao đã không dừng được xe nên đánh lái tránh tông trực diện và gặp tai nạn liên hoàn.

Chia sẻ
Theo Minh Khang (Người đưa tin)
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung