Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau

Bạn cần tìm hiểu xem các thành phần trong tất cả các loại kem, huyết thanh và mặt nạ này có hoạt động hài hòa hay không.

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 1

Việc trộn các thành phần mà không có kiến ​​thức đúng đắn về cách thức hoạt động của các thành phần này và những thành phần khác mà chúng có thể tương tác với nhau sẽ không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn cả thời gian. Nó cũng có thể dẫn đến sự thất vọng nếu kết quả không như mong đợi (hoặc nếu làn da trở nên bị kích thích).

Kích ứng da là một yếu tố lớn khác cần xem xét khi lựa chọn dòng sản phẩm trong quy trình chăm sóc da của bạn. Tiến sĩ da liễu David Lortscher cho biết thêm: “Quy trình chăm sóc da của bạn nên bao gồm các sản phẩm bổ sung cho nhau để tránh làm khô da, tẩy tế bào chết quá mức hoặc gây kích ứng da".

Retinol

Đây là một trong những thành phần chăm sóc da nổi tiếng được rất nhiều các bác sĩ da liễu thích khuyên dùng. Còn được gọi là vitamin A, điều làm cho retinol trở nên tuyệt vời là nó thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da, có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn, nếp nhăn, kết cấu da không đồng đều, đốm đen và mụn trứng cá. Retinol có thể cực kỳ khó chịu. Retinol là một thành phần chống lão hóa hiệu quả, nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô da.

Nên kết hợp: Retinol với các thành phần dưỡng ẩm như axit hyaluronic và ceramides cũng như sản phẩm chứa chống nắng SPF.

Hãy đảm bảo dưỡng ẩm; các thành phần giữ ẩm như axit hyaluronic có thể hút và giữ các phân tử nước trên các lớp bề mặt da của bạn, trong khi các thành phần làm mềm gốc dầu giúp giữ ẩm. Cũng cần lưu ý rằng retinol có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. SPF nên được sử dụng hàng ngày , không chỉ để ngăn ngừa ung thư da, nếp nhăn và vết đen mà còn bởi vì nhiều thành phần khác mà chúng ta thoa lên da bao gồm retinol và retinoids có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Không trộn lẫn: Retinol với vitamin C, benzoyl peroxide và axit AHA/BHA.

Axit AHA và BHA có tác dụng tẩy tế bào chết, có thể làm khô da và gây kích ứng thêm nếu quy trình chăm sóc da của bạn đã bao gồm retinol.

Đối với benzoyl peroxide và retinol: Không nên sử dụng benzoyl peroxide và retinoids cùng nhau vì chúng có thể triệt tiêu  nhau khiến chúng kém hiệu quả hơn.

Vitamin C bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và retinol sửa chữa và tái tạo da, nên chúng được sử dụng tốt nhất vào các thời điểm trái ngược nhau trong ngày. 

Vitamin C

Tiến sĩ Marchbein cho biết: “Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do oxy hóa và hoạt động tốt nhất vào buổi sáng. Thành phần này cũng làm sáng da và thậm chí có thể làm sáng các vết thâm.

Mix: Vitamin C với chất chống oxy hóa và SPF.

Khi vitamin C được sử dụng với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, nó có thể tăng kết quả và hiệu quả. Điều tương tự cũng xảy ra với việc bôi vitamin C dưới kem chống nắng. 

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 2

Tiến sĩ da liễu Marchbein giải thích: “Huyết thanh vitamin C phải luôn được thoa dưới kem chống nắng vì chúng bổ sung cho nhau và sẽ bảo vệ da chống lại tác hại của tia cực tím.

Đừng trộn: Vitamin C với retinol. (Đã giải thích ở trên).

Axit AHA/BHA

Axit salicylic, glycolic và lactic đều là những chất tẩy tế bào chết hiệu quả có thể cải thiện kết cấu, tông màu da và trong trường hợp SA, điều trị mụn trứng cá. Điều đó đang được nói, cả ba loại axit này có thể làm mất nước và gây kích ứng da. Khi sử dụng các sản phẩm có axit AHA hoặc BHA, hãy dùng kèm theo sản phẩm dưỡng ẩm.

 Mix: Axit AHA/BHA với các thành phần dưỡng ẩm và SPF.

Dưỡng ẩm sau khi thoa AHA và BHA là cực kỳ quan trọng để hạn chế kích ứng. Hãy tìm ceramides, axit hyaluronic và glycerin để hydrat hóa và làm dịu da. Bạn nên sử dụng một sản phẩm kết hợp nhiều axit AHA và BHA ở mức độ thấp có thể là một cách cực kỳ hiệu quả để tẩy tế bào chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 3

Giống như retinol, axit AHA/BHA có thể gây nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Mặc dù bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày bất kể sản phẩm nào trong quy trình chăm sóc da của bạn, nhưng điều cực kỳ quan trọng là không được bỏ qua bước này khi bạn sử dụng các thành phần này.

Không trộn: Axit AHA/BHA với retinol.

Cần đặc biệt lưu ý những người cũng sử dụng retinoid để trị mụn hoặc chống lão hóa vì sự kết hợp với các loại axit khác nhau có thể khiến da quá nhạy cảm, kích ứng và mẩn đỏ. Trên thực tế, AHA và BHA thường không nên được sử dụng cùng với retinoid trong cùng một ngày. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi kết hợp các loại axit khác nhau hoặc thậm chí cả chất tẩy da chết vật lý và hóa học, vì điều này có thể dẫn đến kích ứng và thậm chí là bệnh chàm.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl peroxide tốt cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Đó là một thành phần làm khô khác. Bởi vì các phương pháp điều trị mụn trứng cá nói chung có thể gây khô và kích ứng da, nên việc kết hợp chúng với nhau cần phải được thực hiện một cách thận trọng và mọi phần khác của quy trình chăm sóc da (ví dụ như sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm) cần phải cực kỳ nhẹ nhàng và siêu cấp ẩm. 

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 4

Nên kết hợp: Benzoyl Peroxide với các thành phần dưỡng ẩm nhẹ nhàng, SPF và kháng sinh tại chỗ.

Cùng với các thành phần dưỡng ẩm có thể làm giảm tác dụng khử nước của benzoyl peroxide, thành phần chống mụn trứng cá có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị tại chỗ theo toa như clindamycin. SPF cũng nên được mặc mỗi ngày.

Không trộn: Benzoyl peroxide với retinol, tretinoin theo toa trị mụn một cách thận trọng.

Benzoyl peroxide và retinol có thể vô hiệu hóa lẫn nhau khi được sử dụng cùng nhau. Mặc dù các phương pháp điều trị mụn theo toa có thể được sử dụng với BP, nhưng tretinoin cần được chăm sóc thêm.

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 5

Tùy thuộc vào cách sản phẩm được điều chế, benzoyl peroxide có thể làm bất hoạt tretinoin phần nào nếu chúng được trộn với nhau trong cùng một chai. Chúng có vẻ hoạt động tốt khi lần lượt thoa lên da — và không quan trọng theo thứ tự nào, chỉ cần chà xát nhẹ nhàng và hoàn toàn một sản phẩm trước khi thoa sản phẩm kia. Nếu bạn muốn giảm thiểu bất kỳ khả năng tương tác nào nếu bạn đang sử dụng tretinoin, hãy thoa công thức có chứa tretinoin vào buổi tối và sử dụng benzoyl peroxide vào buổi sáng, hoặc sử dụng sữa rửa mặt benzoyl peroxide rửa sạch thay vì thoa lớp nền- trên benzoyl peroxide."

Niacinamide

Còn được gọi là vitamin B3, chất chống oxy hóa này là một chất chống viêm có thể làm sáng da và làm đều màu da.

Mix: Niacinamide với (gần như) mọi thành phần trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Những thành phần dưỡng da thần thánh nên và tuyệt đối tránh mix với nhau - 6

Vì niacinamide có khả năng chống viêm nên da phản ứng rất ít với nó và các tác dụng phụ như kích ứng là không bình thường. Nó phải tương thích với hầu hết các sản phẩm chăm sóc da khác và để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng sản phẩm còn sót lại như kem dưỡng ẩm.

Đừng trộn lẫn: Niacinamide và vitamin C.

Mặc dù cả hai đều là chất chống oxy hóa, nhưng vitamin C là một thành phần không tương thích với niacinamide. Tiến sĩ da liễu Marchbein cho biết: “Cả hai đều là chất chống oxy hóa rất phổ biến được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da, nhưng không nên sử dụng chúng ngay sau cái kia. Hiệu lực của chúng giảm đi đáng kể khi được sử dụng cùng nhau, trừ khi ứng dụng cách nhau ít nhất 10 phút giữa mỗi loại huyết thanh."

Chống nắng

Nếu bạn định sử dụng một sản phẩm chăm sóc da, hãy chọn sản phẩm có SPF. Đó là cách duy nhất để bảo vệ hiệu quả làn da khỏi ung thư và các tác nhân gây hại từ môi trường, có thể dẫn đến các dấu hiệu lão hóa sớm. SPF có thể được xếp lớp trên bất kỳ thành phần chăm sóc da nào.

Mix: SPF có thể (và nên) được sử dụng trong bất kỳ và mọi quy trình chăm sóc da.

Không trộn lẫn: SPF với trang điểm hoặc kem dưỡng ẩm.

SPF có thể giống như một bước bổ sung trong quy trình chăm sóc da vốn đã phức tạp, nhưng đừng cố gắng đi đường tắt. Đừng trộn kem chống nắng với đồ trang điểm hoặc kem dưỡng ẩm của bạn và thoa như trên - kem chống nắng nên được thoa thành một lớp duy nhất để duy trì các yếu tố bảo vệ

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/nhung-thanh-phan-duong-da-than-thanh-nen-va...

Bôi kem dưỡng da hay kem chống nắng trước?

Một câu hỏi khá khó, đó là kem chống nắng có nên được dùng trước hay sau kem dưỡng ẩm không?

Chia sẻ
Theo An Phương (Tri thức & Cuộc sống)
Kiến thức chăm sóc da Xem thêm
Báo lỗi nội dung