"Vua tôm" Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế tại Mỹ, Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ Ba, ngày 11/06/2019 14:30 PM (GMT+7)

Công ty Minh Phú bị cáo buộc có hành vi lẩn tránh thuế đối với tôm xuất khẩu ở Mỹ. Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin và khẩn trương kiểm tra, đánh giá, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bộ Công Thương vừa cho biết đã được thông tin về việc ngày 17/5/2019, nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) và công ty liên kết tại Mỹ.

"Vua tôm" Minh Phú bị cáo buộc tránh thuế tại Mỹ, Bộ Công Thương vào cuộc - 1

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Cũng theo Bộ Công Thương, từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

“Hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc”, Bộ Công Thương cho hay.

Sự việc trên bắt nguồn từ ngày 12/5, đại diện của bang Illinois, ông Darin LaHood, nhận được một đơn kiện cáo buộc một doanh nghiệp của Việt Nam là Minh Phú có hành vi tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Lá đơn tố cáo Minh Phú mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, vừa qua trả lời trên báo chí, Minh Phú cho biết vẫn chưa chính thức nhận được bất kỳ thông tin, yêu cầu nào từ Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ hay cơ quan nào của Chính phủ Mỹ về cáo buộc trên. Hiện, Minh Phú vẫn hoạt động xuất khẩu tôm, thông quan vào Mỹ bình thường.

Cũng theo Minh Phú, yêu cầu trên của Ngài Nghị sỹ LaHood mới dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định hay kết luận của cơ quan nhà nước.

Về việc nhập khẩu tôm Ấn Độ và xuất đi Mỹ, Minh Phú thừa nhận đã nhập khẩu từ Ấn Độ với một tỷ trọng chiếm khoảng 10% lượng tôm đầu vào sản xuất. Việc nhập khẩu này để bổ sung nguyên liệu chế biến nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam. Việc này là bình thường, phổ biến và hoàn toàn không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào.

Tin xấu dồn dập, “vua tôm” Việt bay hơn 1.200 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ sau chuỗi ngày lao dốc mạnh.

Theo Diệu Thùy (Infonet)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung