Sóng gió ở gia đình đại gia Tư Hường

Thứ Hai, ngày 24/06/2019 13:00 PM (GMT+7)

Đỉnh điểm của những tranh chấp nội bộ trong gia đình đại gia Tư Hường (đã mất) thời gian qua là Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Nam A Bank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Chiều 23-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), khẳng định việc Bộ Công an khởi tố vụ án cũng nhằm sớm làm sáng tỏ vụ việc tranh chấp nội bộ gia đình bà Tư Hường đã kéo dài từ nhiều năm qua. Vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, quyền lợi của khách hàng tại Nam A Bank.

Nhiều lần tố con trai chiếm đoạt tài sản

Người được cho là liên quan đến vụ án này là ông Nguyễn Quốc Toàn, con trai ông Nguyễn Chấn, hiện đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Nam A Bank. Ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó Chủ tịch HĐQT, sẽ thay thế phụ trách điều hành ngân hàng. Hiện Nam A Bank đã trình và xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước về nhân sự thay thế vị trí chủ tịch HĐQT.

Sóng gió ở gia đình đại gia Tư Hường - 1

Ông Nguyễn Chấn xuất hiện tại đại hội cổ đông của một ngân hàng, tố cáo con trai chiếm đoạt tài sản Ảnh: LINH ANH

Ngày 22-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Nam A Bank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo Bộ Công an, trước đó, ông Nguyễn Chấn (ngụ quận 3, TP HCM) là chồng nữ đại gia Trần Thị Hường (tên thường gọi Tư Hường, mất năm 2017) - người sáng lập Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu - đã làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970, ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM), cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông.

Ông Chấn trình bày: Giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Toàn quản lý Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông. Lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cấu kết một số cá nhân chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30.000 tỉ đồng. Số tài sản này gồm: cổ phiếu do Nam A Bank phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Phát hiện sự việc, gia đình ra sức can ngăn nhưng không có hiệu quả. Ông Chấn còn cho rằng một ngày tháng 7-2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp nơi cư trú của ông là căn nhà trên đường Võ Văn Tần (quận 3), mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Ngoài ra, ông Chấn cũng tố cáo các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên đều đã bị sang tên cho người khác và phần lớn là do người làm công cũ tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ. Bức xúc trước sự việc trên, ông Chấn đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an và các cơ quan chức năng khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải đến khi Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự này dư luận mới quan tâm mà sóng gió trong gia đình đại gia Tư Hường đã xảy ra từ khi bà qua đời vào năm 2017. Nhưng gần đây, ông Nguyễn Chấn liên tục gửi đơn khắp nơi tố cáo con trai, thậm chí hồi tháng 3-2019, ông Chấn còn tổ chức gặp gỡ báo chí công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng.

Lần gần đây nhất, ông Chấn xuất hiện trước công chúng là tại đại hội cổ đông của Eximbank (hôm 21-6) và phát biểu liên quan đến tư cách cổ đông của ông Nguyễn Quốc Toàn tại ngân hàng này. Ông Chấn đề nghị đại hội cổ đông đình chỉ quyền cổ đông, phong tỏa và không cho chuyển nhượng cổ phần của ông Toàn và các bên liên quan tại Eximbank nhằm bảo đảm lợi ích cổ đông của gia đình ông Chấn...

Mong sớm làm sáng tỏ

Trong một diễn biến khác, những người con khác của ông Nguyễn Chấn gồm Nguyễn Thị Xuân Nương, Nguyễn Thị Xuân Nữ, Nguyễn Thị Thanh Vân cũng có đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an liên quan đến vụ việc tranh chấp này.

Theo đó, những người bị tố cáo đề nghị Bộ Công an đình chỉ hoạt động điều tra vụ án liên quan đến đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn. Đồng thời, họ cho rằng những người anh em còn lại trong gia đình lợi dụng tình trạng kém minh mẫn ở độ tuổi 95 của ông Chấn xúi giục ông tố cáo không có cơ sở, làm mất danh dự bà Tư Hường và những người bị tố cáo. Nhiều người bị ông Chấn tố cáo không liên quan gì tới ông Chấn, không nhận tài sản gì của ông Chấn…

"Trong những năm tháng cuối đời, mẹ đã khẳng định mong muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản và điều hành công việc kinh doanh của gia đình cho Nguyễn Quốc Toàn từ năm 2012 đến nay. Tâm nguyện này của mẹ nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình" - đơn tố cáo của những người con ông Chấn viết.

Cũng theo những người con này, bà Nguyễn Thị Thanh Vân và ông Nguyễn Quốc Toàn được giao nắm giữ chìa khóa tủ két sắt cùng quyền quản lý tài sản, điều hành mọi hoạt động kinh doanh của gia đình. Trong bối cảnh đó, việc 2 người này chủ động sử dụng các tài liệu trong tủ két sắt (nếu có) để phục vụ cho việc kinh doanh của gia đình thì không thể bị xem là "đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú…" như ông Chấn viết trong đơn tố cáo.

Ngay cả việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần tại Nam A Bank, Eximbank và các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hoàn Cầu cũng phải được thực hiện theo quy định, cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ nên không thể có chuyện tất cả giao dịch chuyển nhượng trên là ngụy tạo…

Về phía Nam A Bank, ngân hàng này cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tổ vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn. Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank - một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành. Ngân hàng cũng mong muốn những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới.

Một số chuyên gia nhận định khởi tố vụ án hình sự cũng là cách để cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc, sớm sáng tỏ những mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ trong gia đình bà Tư Hường thời gian qua. 

Nữ đại gia nghị lực và quyền lực

Bà Tư Hường (sinh năm 1936, quê gốc Bình Định) được biết đến là người phụ nữ giàu có và quyền lực, xây dựng cơ nghiệp từ tay trắng. Bà là cổ đông sáng lập Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu. Bà nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, cũng là người đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam lần đầu tiên từ năm 2008.

Trước khi qua đời, bà đã để lại một khối tài sản khổng lồ là các bất động sản, tài sản trải dài ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Theo đại diện Nam A Bank, dù phát sinh những tranh chấp thời gian qua, Nam A Bank vẫn tăng trưởng ổn định. Trong 5 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 426 tỉ đồng, hoàn thành 53% kế hoạch năm 2019. Các chỉ số bảo đảm an toàn hoạt động vẫn được ngân hàng tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tổng Giám đốc Nam A Bank, ông Trần Ngọc Tâm, cho biết những tranh chấp nội bộ trong gia đình bà Tư Hường không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng. Câu chuyện tranh chấp cổ phần, cổ phiếu giữa các thành viên trong gia đình về bản chất không ảnh hưởng tới giá trị tài sản của ngân hàng. Vài năm nay, dù chịu tác động ít nhiều từ sóng gió trong gia đình bà Tư Hường nhưng ngân hàng này vẫn phát triển, với sự kiểm soát, quản lý của Ngân hàng Nhà nước. "Ngân hàng đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước vụ việc và sẵn sàng thông tin đến cổ đông, khách hàng theo hướng minh bạch. Trong 5 năm qua, Nam A Bank đã đạt những bước tiến rõ rệt, chứng tỏ tranh chấp nội bộ gia đình bà Tư Hường không ảnh hưởng quyền lợi ngân hàng, khách hàng và cổ đông nhỏ lẻ" - ông Trần Ngọc Tâm thông tin.

Đại gia tuần qua: Vietnam Airlines chơi lớn như thế nào?

Bloomberg dẫn thông tin cho thấy Vietnam Airlines đang xem xét đặt hàng mua 50 chiếc máy bay và quyền chọn (option) mua 50 chiếc khác.

Theo Thái Phương (Người lao động)

sự kiện Kinh Doanh