Ông Trump đe dọa khiến Apple, Samsung "đứng ngồi không yên"
Theo Korea Herald, lời đe dọa áp thuế 25% đối với Apple và Samsung Electronics của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến hai nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu cùng các công ty đối tác lo lắng. Quyết định này có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy giá điện thoại lên cao tại thị trường được đánh giá đặc biệt quan trọng là Mỹ.
Lời đe dọa của ông Trump đến ngành smartphone
Thông qua nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với iPhone của Apple trừ khi chúng được sản xuất tại Mỹ.
“Tôi đã thông báo với Tim Cook của Apple từ lâu rằng tôi mong đợi iPhone bán tại Mỹ phải được sản xuất và lắp ráp tại Mỹ, không phải Ấn Độ hay bất kỳ nơi nào khác. Nếu không, Apple phải trả thuế quan ít nhất 25% cho Mỹ”, ông Trump viết.
Chỉ vài giờ sau, Tổng thống Mỹ mở rộng mức thuế 25%, áp dụng cho tất cả nhà sản xuất điện thoại thông minh, trong đó có Samsung.
“Samsung và bất kỳ hãng nào sản xuất smartphone cũng nhận mức tương tự, nếu không thì sẽ không công bằng”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng và cho biết mức thuế quan mới sẽ có hiệu lực vào “cuối tháng 6”.
Vẫn chưa chắc chắn liệu ông Trump có thực sự áp thuế lên điện thoại thông minh hay không, hay những phát biểu của ông chủ yếu là đòn tấn công chiến lược nhằm gây sức ép lên Apple - công ty mà Trump được cho là đang bất đồng quan điểm, nhằm tăng sản lượng tại Mỹ.
Ông Trump dọa áp thuế lên iPhone và Samsung sản xuất ngoài nước Mỹ.
Nếu ông Trump thực sự áp dụng thuế quan, điều này có thể làm đảo lộn ngành công nghiệp điện thoại thông minh, tăng giá các thiết bị và khiến Samsung và Apple khó duy trì khả năng cạnh tranh về giá tại Mỹ.
Theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường Counterpoint Research, Apple và Samsung chiếm khoảng 80% tổng doanh số bán điện thoại thông minh tại Mỹ, trong đó Apple chiếm phần lớn khoảng 65% thị phần và Samsung chiếm 18%, dựa trên số liệu xuất xưởng quý IV năm 2024.
Samsung không sản xuất điện thoại thông minh tại Mỹ. Gần một nửa sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu của gã khổng lồ công nghệ này đến từ Việt Nam, phần còn lại được sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil và Indonesia.
Điện thoại thông minh Samsung dành cho thị trường Mỹ - từ dòng flagship đến mẫu mã tầm trung chủ yếu được lắp ráp tại Việt Nam, một số mẫu cũng đến từ Ấn Độ.
Điều này có nghĩa là các sản phẩm sắp ra mắt của Samsung, bao gồm các mẫu Z Flip và Z Fold dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm, có thể nằm trong diện áp dụng mức thuế đề xuất.
Lãnh đạo của Samsung tại Seoul, Hàn Quốc từ chối bình luận về vấn đề này.
Nước đi của Samsung và Apple
Các nhà phân tích cho rằng, nếu ông Trump tiếp tục áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại thông minh không được sản xuất tại Mỹ, Apple và Samsung sẽ phải tăng giá sản phẩm của họ và chuyển chi phí tăng thêm cho người tiêu dùng.
Chuyên gia dự đoán người tiêu dùng Mỹ có thể phải đối mặt với mức tăng giá 20-30% đối với các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, tùy thuộc vào từng mẫu.
Việc tăng giá có thể làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng, điều này chắc chắn gây tổn hại đến doanh số bán hàng, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, nơi các mẫu smartphone cao cấp chiếm ưu thế.
Giữa cơn sốt chính sách thuế quan của ông Trump, Samsung thực hiện một số bước để giảm thiểu tác động của thuế quan. Trong cuộc gọi hội nghị mới nhất vào tháng 4, Samsung cho biết họ sẽ cân nhắc việc di dời sản xuất một số lượng TV và thiết bị điện tử nhất định.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho biết việc chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh cốt lõi của Samsung sang Mỹ để đáp ứng yêu cầu của ông Trump sẽ rất phức tạp và tốn kém.
“Sản xuất điện thoại thông minh tại Mỹ chỉ để tránh thuế quan không phải là giải pháp khả thi. Không chỉ xây dựng các dây chuyền lắp ráp mới, hãng phải xây dựng lại toàn bộ chuỗi cung ứng, vốn tốn kém và phức tạp về mặt hậu cần, vì nguyên liệu thô và thiết bị cũng phải được di chuyển cùng nhau”, một chuyên gia trong ngành nói.
Nguồn tin này cho biết thêm việc sản xuất tại Mỹ khiến điện thoại đắt hơn do chi phí lao động cao, lực lượng lao động kém linh hoạt và thiếu cơ sở vật chất, khiến các công ty có khả năng sẽ chịu chi phí thay vì chuyển hướng sản xuất.
Tương tự với Apple, công ty sản xuất hơn 80% sản phẩm tại Trung Quốc và sử dụng nguồn vật liệu, linh kiện thiết yếu từ Trung Quốc và khu vực xung quanh. Các nhà phân tích cho biết Apple khó có thể chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Mỹ trong tương lai gần, ngay cả dưới áp lực của ông Trump.
Ming-Chi Kuo - nhà phân tích chuỗi cung ứng của Apple - ngầm phản bác ông Trump: “Xét về lợi nhuận, Apple sẽ ổn hơn nhiều nếu chịu mức thuế 25% đối với iPhone được bán tại thị trường Mỹ thay vì chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone trở lại Mỹ”.
Ông Trump khẳng định chính sách thuế quan của ông tập trung vào sản xuất thiết bị quân sự và công nghệ cao, thay vì các sản phẩm như áo thun hay giày...
Nguồn: [Link nguồn]
-26/05/2025 15:07 PM (GMT+7)