"Ốc đảo" sốt đất bất thường, giá bờ tre và bụi rậm tính bằng trăm triệu

Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:27 AM (GMT+7)

Tuy cách trung tâm TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi chỉ một "dang tay", nhưng vì nằm giữa dòng sông Trà Khúc nên mỗi khi mưa lớn, thôn Ân Phú bị cô lập chẳng khác gì ốc đảo. Vì vậy từ nhiều năm qua nơi đây được xem là vùng ven "khỉ ho, cò gáy" của TP.Quảng Ngãi. Tuy nhiên gần đây đất ở Ân Phú lên cơn sốt bất thường, với giá được mua cao hơn gấp 5-7 lần so với trước đó.

Một ngày giữa tháng 3, khi thấy chúng tôi đứng và chỉ vào mảnh đất trong vườn nhà, một phụ nữ trạc (45 tuổi), liền đi ra và xua tay: "Mấy chú đi chỗ khác hỏi, chứ đất này gia đình tôi không bán". Khi nghe lời giải thích và biết mình nhầm, người phụ nữ này phân trần: "Mong các chú thông cảm, do mấy ngày qua rất nhiều người đến hỏi và năn nỉ mua nên rất bực mình".

"Ốc đảo" sốt đất bất thường, giá bờ tre và bụi rậm tính bằng trăm triệu - 1

Tuy chỉ cách trung tâm TP.Quảng Ngãi chỉ một "dang tay" nhưng do nằm trơ trọi giữa dòng sông Trà Khúc, nên thường xuyên bị cô lập mỗi khi mưa lớn. Vì vậy nên vùng đất này được xem là nơi vùng ven "khỉ ho, cò gáy" của TP.Quảng Ngãi.

Được biết thôn Ân Phú, xã Tịnh An có khoảng 300 hộ dân sinh sống. Trước đây thôn này thuộc huyện Sơn Tịnh nhưng đến năm 2014, được tách ra và sáp nhập về TP.Quảng Ngãi. Từ bao đời nay tuy chỉ cách trung tâm TP.Quảng Ngãi một "dang tay" nhưng do nằm trơ trọi giữa dòng sông Trà Khúc, nên thường xuyên bị cô lập mỗi khi mưa lớn. Vì vậy vùng đất này được xem là nơi vùng ven "khỉ ho, cò gáy" của TP.Quảng Ngãi.

Tuy nhiên 1-2 năm gần đây, đất nơi này bỗng dưng lên cơn sốt bất thường, với giá được mua cao ngất ngưởng. Bác Nguyễn Đạt (60 tuổi), kể: "Sống gần cả cuộc đời với nơi này, dù nằm mơ tôi cũng không thể nghĩ có một ngày đất nơi đây có giá như vậy. Ngày trước đất ở nhiều nhất có bán cũng 50-70 triệu đồng/lô (100m2), nhưng giờ được trả gần 400 triệu đồng/lô, cao hơn gấp 6 lần".

"Ốc đảo" sốt đất bất thường, giá bờ tre và bụi rậm tính bằng trăm triệu - 2

Ngay cả những khu vực đất ở mà người dân chưa có nhu cầu nên bỏ hoang thành bờ bụi rậm, hoặc trồng tre mà đã có sổ đỏ (Giấy Chứng nhận quyền sở hữu) họ cũng mua với giá như những chỗ khác trong vùng".

Anh Trực Tử Kiều (35 tuổi), người dân nơi này, cho biết: "Giá đất ở Ân Phú lên cơn sốt chỉ khoảng 1-2 năm nay, đặc biệt là vài tháng trở lại đây. Có thời điểm người đến hỏi nhiều đến mức bà con ở đây không muốn trả lời. Cùng giá cao, gia đình nào bán bao nhiêu cũng có người mua. Ngay cả những khu vực đất ở mà người dân chưa có nhu cầu nên bỏ hoang thành bờ bụi rậm, hoặc trồng tre mà đã có sổ đỏ (Giấy Chứng nhận quyền sở hữu) họ cũng mua với giá như những chỗ khác trong vùng".

Đất Ân Phú lên cơn sốt đã kéo theo tình trạng các hộ gia đình nơi đây ồ ạt tách thửa. Ông B.N.S, cán bộ của chính quyền xã Tịnh An xác nhận: "Ngày trước mỗi gia đình nhiều cũng chỉ 1-2 sổ đỏ, nhưng vừa qua do số trường hợp xin tách quá nhiều, dẫn đến sổ đỏ được tách tăng gấp 3-4 lần. Biết là việc xin tách sổ là bất thường, nhưng vì chưa quy hoạch nên đành chịu".

Qua tìm hiểu đất ở Ân Phú bắt đầu lên cơ sốt từ năm 2017-2018, trùng với thời điểm có thông tin chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép một số công ty, tập đoàn trong và ngoài tỉnh xem xét đầu tư dự án làm khu đô thị, thương mại, sân golf....với diện tích dự kiến quy hoạch trên 230 ha, vốn đầu tư hơn 4100 tỷ đồng.

Tiếp theo đó là thông tin về dự án làm cầu nối Ân Phú - đường bờ bắc sông Trà Khúc nhằm xóa bỏ tình trạng bị cô lập khi mưa lớn; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực này. Tuy nhiên đến nay dù các dự án trên vẫn còn nằm trên giấy và chưa biết có được đầu tư hay không, nhưng cơn sốt giá ở Ân Phú không hạ mà ngày càng tăng.

"Ốc đảo" sốt đất bất thường, giá bờ tre và bụi rậm tính bằng trăm triệu - 3

Dù các dự án trên vẫn còn nằm trên giấy và chưa biết có được đầu tư hay không, nhưng cơn sốt giá ở Ân Phú không hạ mà ngày càng tăng

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông M.N.H, chủ một Tập đoàn có tiếng ở Quảng Ngãi, một trong những doanh nghiệp từng có ý định đầu tư tại nơi này, xác nhận: "Dù nơi đây có vị thế đẹp nhưng do nằm giữa sông Trà Khúc muốn đầu tư làm khu đô thị, cần số tiền rất lớn và thời gian thi công dài. Trong khi đất được sử dụng làm nhà ở theo quy định chỉ chiếm khoảng 40% tổng diện tích dự án, nhưng số lượng đền bù và tái định cư cho dân lại đông".

Đặc biệt điều làm nhiều nhà đầu tư chùn bước mà theo ông chủ tập đoàn này, đó là tình trạng ồ ạt tách thửa làm chi phí đền bù để giải phóng mặt bằng đội lên gấp nhiều lần so với trước, dẫn đến giá thành sản phẩm bán ra sau khi hoàn thành dự án quá cao....Cho nên khó có doanh nghiệp nào dám đổ tiền vào đây đầu tư, vì tỷ lệ rủi ro lớn hơn lợi nhuận.

Trước đó, Đại tá Võ Văn Dương - Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đưa ra khuyến cáo: "Thời gian gần đây giá đất tại một số nơi, đặt biệt là khu vực nội thành và lân cận thành phố Quảng Ngãi có sự tăng lên bất thường. Vì vậy người dân cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, tránh những chiêu trò đồn thổi nâng giá để khỏi thiệt hại cho bản thân".

Theo Công Xuân (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản