Những suy nghĩ sai lầm về người giàu khiến bạn chẳng bao giờ giàu được

Thứ Hai, ngày 22/04/2019 05:00 AM (GMT+7)

Nếu bạn không tin bạn có thể trở thành triệu phú thì bạn chẳng bao giờ có thể làm giàu được.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Chris Hogan, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Triệu phú kế tiếp: Chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có”, đã tiến hành khảo sát trên 10.000 triệu phú và cho biết: "Mọi người luôn có rất nhiều định kiến và suy nghĩ sai lầm về những triệu phú giàu có, cũng chính những suy nghĩ này khiến họ không bao giờ có thể giàu có được.”

Ông kết luận, ai tin vào 6 điều sai lệch dưới đây sẽ khó mà làm giàu:

1. Triệu phú được thừa kế nên mới giàu có

“Hầu hết các triệu phú đều là triệu phú tự thân”, Hogan cho biết, “Điều đó có nghĩa là họ đã làm việc cực kỳ chăm chỉ, hi sinh và sống đúng theo kế hoạch họ đã đề ra.”

Những suy nghĩ sai lầm về người giàu khiến bạn chẳng bao giờ giàu được - 1

Rất nhiều triệu phú làm việc chăm chỉ để xây dựng sự giàu có. (Nguồn: AP)

Theo khảo sát, chỉ có không đến 25% triệu phú giàu có nhờ thừa hưởng gia sản. Tuy nhiên, thực sự trong số ấy có 16% nhận được 100.000 USD, còn số nhận được 1 triệu USD chỉ chiếm 3%.

2. Triệu phú giàu có do gặp may

Người ta vẫn ví giàu có như tia sét và chẳng ai biết sét sẽ đánh vào ai, tất cả chỉ là vận may. Tuy nhiên, nghiên cứu của Hogan cho thấy hầu hết các triệu phú đều tự lập, có nghĩa là họ đã làm việc chăm chỉ để xây dựng sự giàu có của mình. Hơn 75% số triệu phú Hogan nghiên cứu cho biết bất cứ ai cũng có thể xây dựng sự giàu có nhờ vào kỷ luật và sự chăm chỉ.

Nhưng làm việc chăm chỉ không phải là thuộc tính duy nhất của các triệu phú, Hogan cũng chỉ ra rằng sự kiên cường và kiên trì cũng là chìa khóa để xây dựng sự giàu có.

3. Triệu phú luôn thích dùng tiền mạo hiểm

“Các triệu phú hiểu rằng rủi ro là thứ cần được quản lý, không thể tránh khỏi”, Hogan cho biết, “Họ chỉ đơn giản bước đi cẩn thận, cân nhắc rủi ro và kết quả tiềm năng, sau đó tiến về phía trước một cách thận trọng và tự tin, họ biết rằng thành công của họ nằm trong tay của chính họ.”

Nhiều triệu phú cũng sử dụng chiến lược Quỹ đầu tư chỉ số - đầu tư đơn giản, chi phí thấp và ít rủi ro. Các bậc thầy đầu tư như triệu phú Warren Buffet cho rằng chiến lược này được ưa chuộng vì bỏ tiền ít mà thu lợi nhiều.

4. Triệu phú chấp nhận rủi ro mạo hiểm để nhanh chóng làm giàu

Hogan gọi quá trình làm giàu là “cuộc chơi dài hạn”. Hầu hết các triệu phú mà ông nghiên cứu đều làm giàu theo phương châm “chậm mà chắc.” Hogan nhận thấy phải mất nhiều thập kỷ để trở thành triệu phú, chỉ 5% đạt được vị trí triệu phú trong vòng chưa đầy một thập kỷ, trong khi gần một nửa trong số những triệu phú mà Hogan khảo sát không trở thành triệu phú cho đến khi họ gần 50 tuổi.

Một trong những cách tốt nhất để làm giàu là tận dụng lãi suất kép có cả số dư và các khoản thanh toán lãi cũ. Bởi chúng giúp chủ nhân nhận được nhiều tiền lãi hơn theo thời gian. Càng bắt đầu bỏ tiền sớm cho tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, người ta càng tích lũy được lãi suất kép.

5. Triệu phú được học tại các trường nổi tiếng

Một số lượng lớn các triệu phú mà tác giả Hogan nghiên cứu không theo học các trường tư thục danh tiếng. Hơn một nửa trong số họ tốt nghiệp từ các trường công lập, trong khi thậm chí không tới 10% học xong đại học.

Điều làm họ trở nên khác biệt là năng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa khi học trung học. Theo các chuyên gia khảo sát, giá trị học vấn của sinh viên nằm ở những kinh nghiệm họ tích lũy tại trường. Chính nó giúp họ thành công nghề nghiệp lâu dài trong tương lai, dẫn đến khả năng kiếm được nhiều tiền.  

6. Triệu phú kiếm được nhiều tiền từ công việc của mình

Theo nghiên cứu của Hogan, khoảng 33% các triệu phú từng không thể kiếm được hơn 100.000 USD (231 triệu VND) trong một năm làm việc, và chỉ có 31% số triệu phú này từng có thu nhập trung bình 100.000 đô la một năm.

“Mức lương là một yếu tố để xây dựng sự giàu có, nhưng nó không phải là yếu tố lớn nhất”, vị tác giả cho biết, “Các triệu phú biết rằng số tiền bạn kiếm được không quan trọng bằng cách mà bạn sử dụng nó.” Bất kể tiền lương của bạn là bao nhiêu, những gì bạn nên làm với mức lương của mình là tiết kiệm ít nhất 20% số tiền lương và sử dụng số còn lại một cách hợp lý.

12 nguyên tắc làm giàu của các tỷ phú, lỡ bỏ qua sẽ hối tiếc cả đời

Không có con đường thành công nào bằng phẳng cả nhưng 12 suy nghĩ làm giàu này sẽ khiến con đường của bạn dễ đi hơn...

Theo Huy Nguyễn (theo BI) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh