Nhiều đại gia Việt đình đám bất ngờ "đánh liều" sang bất động sản

Thứ Năm, ngày 04/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Việc các đại gia Việt lấn sân sang lĩnh vực bất động sản không phải là mới, nhưng nhiều trường hợp đã không mấy thành công với chuyển hướng này.

Sự kiện: Kinh Doanh

Tân Hiệp Phát thành lập 11 công ty địa ốc ngàn tỷ trong 1 tháng

Trong khoảng thời gian từ 18 - 24/4/2019, 10 công ty bất động sản với cùng số vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng đã được thành lập. Đáng chú ý là các doanh nghiệp này đều có cùng cơ cấu sở hữu: bà Trần Uyên Phương (con gái ông Trần Quý Thanh - ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) nắm giữ 99,9%, bà Trần Ngọc Bích (con gái) nắm giữ 0,05% và bà Phạm Thị Nụ (vợ) nắm giữ 0,05%.

Sau đó, đến ngày 14/5/2019, Công ty cổ phần Đầu tư và Bất động sản Lộc Điền được thành lập cũng với cơ cấu sở hữu như trên và vốn điều lệ là 3.830 tỷ đồng.

Nhiều đại gia Việt đình đám bất ngờ "đánh liều" sang bất động sản - 1

Tân Hiệp Phát thành lập một loạt công ty bất động sản trong thời gian vừa qua

Như vậy, theo tính toán, trong gần 1 tháng, gia đình ông chủ Tân Hiệp Phát đã thành lập tới 11 doanh nghiệp bất động sản với tổng vốn điều lệ là 18.830 tỷ đồng. Điều này cho thấy Tân Hiệp Phát đang thực sự muốn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản - vốn đã có nhiều "tay chơi" lớn và gạo cội trên thị trường Việt Nam.

Không chỉ có Tân Hiệp Phát, Tập đoàn thép Hòa Phát của đại gia Trần Đình Long cũng đang có những động thái tương tự.

Mới đây, CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát (công ty con của Tập đoàn Hòa Phát) đã đề nghị tỉnh Hưng Yên xem xét chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu khảo sát và lập quy hoạch 3 dự án với tổng diện tích khoảng 750ha, đồng thời xin được đầu tư 01 dự án BT tại tỉnh Hưng Yên, theo Thương Trường.

Nhiều đại gia Việt đình đám bất ngờ "đánh liều" sang bất động sản - 2

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Cụ thể, doanh nghiệp của đại gia Trần Đình Long đã đề nghị tỉnh Hưng Yên cho phép đầu tư xây dựng dự án nút giao đường cao tốc này với QL38 tại xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi theo hình thức BT. Ngoài ra, công ty còn xin phép nghiên cứu khảo sát và lập quy hoạch dự án KCN Bãi Sậy với quy mô khoảng 300 ha; KCN Tân Phúc với quy mô diện tích khoảng 300 ha và KĐT tại thị trấn Ân Thi với quy mô khoảng 150 ha.

Hiện tại, Tập đoàn Hòa Phát còn đang làm chủ đầu tư của KCN Phố Nối A có tổng diện tích kinh doanh 600ha. 

Nhiều đại gia từng thất bại khi lấn sân sang bất động sản

Việc các đại gia Việt ngoài ngành đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực bất động sản không phải là mới. Trước đó, Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ cũng đã "đánh liều" lấn sân sang bất động sản. 

Năm 2009, Hoa Sen triển khai đầu tư các dự án khu dân cư Điền Phúc Thành ở quận 9 (TP.HCM) có tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng, 2 dự án căn hộ khác tại quận 9 là Hoa Sen Phước Long B và căn hộ Hoa Sen Riverside. Tuy nhiên, do thị trường gặp khủng hoảng, Hoa Sen đã bỏ dự án vào năm 2011. 

Đến năm 2016, Hoa Sen tiếp tục tham vọng với bất động sản khi thành lập hàng loạt doanh nghiệp như CTCP Hoa Sen Hội Vân, CTCP Hoa Sen Vân Hội, CTCP Hoa Sen Yên Bái và CTCP Hoa Sen Quy Nhơn. Đây đều là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ lưu trú ngắn ngày. 

Nhiều đại gia Việt đình đám bất ngờ "đánh liều" sang bất động sản - 4

Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ không thành công khi lấn sân bất động sản

Tuy nhiên, đến 2018, Hoa Sen Hội Vân (với dự án Khu du lịch suối nước nóng Hoa Sen Hội Vân) và Hoa Sen Vân Hội (với dự án Đầm Vân Hội) đã chính thức bị giải thể. 

Còn dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà phố thương mại Hoa Sen Yên Bái vẫn tiếp tục triển khai. Dự án này đã từng xảy ra sự cố cháy nổ vào cuối tháng 9/2018. Dự án Trung tâm dịch vụ, khách sạn và căn hộ cao cấp Hoa Sen Tower Quy Nhơn tại số 1 Ngô Mây, TP Quy Nhơn cũng đang trong tình trạng "treo".

Một trường hợp khác là Tập đoàn taxi Mai Linh cũng đã thất bại nặng nề khi lấn sân sang bất động sản. Năm 2012, do bất động sản, công ty này từng tuyên bố không trả được 500 tỷ đồng vốn vay các cá nhân, rơi vào nguy cơ bị rút vốn đầu tư. Hay như đại gia nông nghiệp một thời Đức Long Gia Lai cũng không mấy thành công với bất động sản. Hiện tại, Đức Long Gia Lai đang kinh doanh vô cùng èo uột, giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán không mua nổi một ly trà đá.

Tỷ phú giàu nhất nước Anh muốn mua lại câu lạc bộ Man Utd

Tỷ phú Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh với khối tài sản trị giá hơn 21 tỷ bảng Anh, bày tỏ mong muốn mua lại...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung