Ngành từng bùng nổ của Trung Quốc “rơi thảm” từ vị trí số 3 xuống tận 25 vì corona

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 07:59 AM (GMT+7)

Thị trường hàng không của Trung Quốc, vốn được dự kiến sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong thập kỷ này và vươn lên đứng đầu thế giới, đã bị thu hẹp đến mức khó tin do sự bùng phát của virus corona.

  

Các hãng hàng không Trung Quốc đã buộc phải cắt giảm công suất hoạt động do dịch bệnh bùng phát từ tỉnh Hồ Bắc, khiến ngành công nghiệp nước này quay cuồng. Khoảng 1,7 triệu chỗ ngồi – chiếm gần 80% công suất - đã bị các hãng vận tải hàng không toàn cầu hủy bỏ bỏ từ ngày 20 tháng 1 đến 18 tháng 2, theo OAG Aviation Worldwide. Trong khi đó, các hãng hàng không Trung Quốc đã cắt giảm 10,4 triệu ghế bay nội địa.

Ngành từng bùng nổ của Trung Quốc “rơi thảm” từ vị trí số 3 xuống tận 25 vì corona - 1

Các sân bay của Trung Quốc chưa bao giờ vắng như hiện nay (Nguồn: Bloomberg)

Chỉ trong 5 tuần trước, Trung Quốc vẫn còn là thị trường hàng không lớn thứ ba thế giới. Nhưng bảng xếp hạng đã thay đổi chóng mặt. Hiện tại, Trung Quốc giờ đã tụt xuống vị trí số 25, xếp sau Bồ Đào Nha. Trong thời gian 5 tuần qua, tổng số ghế từ Trung Quốc đến Hồng Kông và Đài Loan đã giảm 250.000, trong khi 3 hãng hàng không lớn nhất của Trung Quốc cắt giảm 80% - 90% công suất quốc tế.

John Grant, nhà phân tích cao cấp tại OAG, viết trong một báo cáo: "Không có sự kiện nào từng xảy ra trong quá khứ có tác động tàn phá nhiều như virus corona. Điều này thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của Trung Quốc đối với thị trường hàng không toàn cầu cũng như mức độ toàn cầu hóa nhanh chóng của các dịch vụ hàng không, khi mà nhiều thị trường mới và các nhóm hành khách mới nổi lên".

Nhiều hãng hàng không đã đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của loại virus này – vốn đã giết chết gần 2.000 người ở nước này và lây nhiễm hơn 75.000 người.

Sau khi cắt giảm, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, China Southern Airlines, chỉ hoạt động với số ghế nhiều hơn khoảng 800 chỗ bay so với các hãng hàng không từng nhỏ hơn rất nhiều như Air Astana của Kazakhstan. Một hãng hàng không khác của Trung Quốc, China Eastern Airlines Corp, thậm chí còn tụt xuống đứng sau, Grant viết. Cả hai hãng tàu Trung Quốc hiện đang giảm công suất hơn 200.000 chỗ bay mỗi tuần vì loại virus này, theo OAG.

Mới đây Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đưa ra dự báo các hãng hàng không trên toàn thế giới có thể mất 5 tỷ USD doanh thu trong quý 1 của năm 2020. “Thiệt hại đối với một số hãng hàng không và tác động lâu dài đến sự tăng trưởng của ngành công nghiệp này có thể kéo dài ngay cả khi đã chấm dứt dịch”, Grant cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/nganh-tung-bung-no-cua-trung-quoc-roi-tham-tu-vi-tri-so-3-xuo...

Lo sợ dịch bệnh Corona, đến tiền cũng bị cách ly 14 ngày

Các tờ tiền đã từng sử dụng sẽ được niêm phong và cách ly trong tối đa 14 ngày sau khi được khử trùng, ngân hàng trung...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh