Năm 2019: Vàng là hầm trú ẩn, cầm không sợ lỗ?

Thứ Ba, ngày 05/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Năm 2019, giới chuyên gia và cả nhà đầu tư đều đang đặt niềm tin về xu hướng đi lên của quý kim này.

Sự kiện:

Giá vàng

Theo báo cáo của Th.s Ngô Anh Phương và TS. Hà Thị Đoan Trang, Viện Chiến lược & Chính sách tài chính, nhìn chung, giá vàng cả năm có xu hướng tăng. Bình quân giá vàng thế giới năm 2018 là 1.269,26 - 1.269,59 USD/ounce mua vào - bán ra.

Tuy nhiên, giá kim loại quý tăng mạnh nhất vào khoảng nửa đầu năm 2018 và quay đầu giảm trong quý 3. Những tháng cuối năm, vàng có tăng trở lại những không vượt qua ngưỡng 1.300 USD.

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới có thời kỳ tăng lên là do thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, mà chủ yếu là sự sụt giảm ở các cổ phiếu của Mỹ và Châu Âu. Điều này tạo ra tâm lý e ngại rủi ro đang gia tăng trên các thị trường toàn cầu. Ngoài ra, đà tăng của lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ đã kéo nhà đầu tư ra khỏi thị trường cổ phiếu và thị trường vàng trở nên hấp dẫn.

Thị trường vàng đang được hưởng lợi từ sự không chắc chắn xung quanh thỏa thuận Brexit (Anh ra khỏi liên minh châu Âu EU) trong chính chính quyền nước Anh.

Tuy nhiên, đà giảm trong quý 3 theo Ban Phát triển thị trường tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính là bởi sự phục hồi của chỉ số đồng USD gây sức ép thị trường kim loại quý.

"Ngoài ra sức hấp dẫn của vàng giảm đi đáng kể trước nhiều sự kiện kinh tế - chính trị như do ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường chứng khoán hay sự căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt" báo cáo của Ban Phát triển thị trường tài chính nêu lên.

Với trong nước, theo báo cáo của Th.s Ngô Anh Phương và TS. Hà Thị Đoan Trang, giá vàng trong nước dao động ở mức 36,58-36,77 triệu đồng/lượng mua vào-bán ra, tăng so với năm 2017.

Tuy nhiên trong năm 2018, theo các vị chuyên gia, rất hiếm khi  giá vàng biến động trong biên độ rộng như các năm trước đây, ngoại trừ tháng 2 do tính thời vụ của dịp Tết nguyên đán và ngày Vía thần tài.

"Nguyên nhân là nhà đầu tư trong nước đã bình tâm hơn trước mặc dù giá vàng thế giới biến động, đồng thời thị trường chứng khoán trong nước không thuận lợi nên vàng sẽ là nơi trú ẩn an toàn", chuyên gia của Viện Chiến lược & Chính sách tài chính đánh giá.

Năm 2019: Vàng là hầm trú ẩn, cầm không sợ lỗ? - 1

Vàng được hy vọng sẽ tiếp tục tăng giá năm 2019. Ảnh minh họa.

Với năm 2019, khảo sát của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư đang hy vọng vàng tăng giá trong năm 2019. Trong 5.000 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến Kitco, có 1.640 người tham gia (tương đương 34%) nhận định giá vàng lên mức hơn 1.500 USD/ounce vào cuối năm. Đây là mức giá bình chọn chiếm tỷ lệ lớn nhất, còn lại là những mức giác khác.

Hai chuyên gia Th.s Ngô Anh Phương và TS. Hà Thị Đoan Trang, dự báo có phần cẩn thận hơn.

Theo đánh giá, sự bất ổn về địa chính trị thế giới vẫn chưa được giải quyết như sự căng thẳng thương mại giữa My-Trung hay tình trạng nợ và ngân sách của Italy, bất ổn liên quan tới các cuộc đàm phán về Brexit, Mỹ chính thức tái khởi động các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn lên Iran,... Những ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

"So với chứng khoán, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn đồng thời trong những giai đoạn thế giới có biến động về chính trị và kinh tế thì người ta thường tìm đến vàng để đầu tư" báo cáo nêu lên.

Việc dự đoán giá vàng trong năm 2019 theo Th.s Ngô Anh Phương và TS. Hà Thị Đoan Trang là một điều khó khăn.

"Tuy nhiên so với các dự báo trước đây về giá vàng năm 2019 sẽ tăng mạnh, thì nay các dự báo đã đã hạ triển vọng mặc dù vàng vẫn là tài sản an toàn ổn định hơn cả trong năm 2019" đánh giá của hai chuyên gia nêu lên.

Với thị trường trong nước, giá kim loại quý này có thể sẽ tăng trong những tháng đầu năm 2019 theo chu kỳ của thị trường do nhu cầu đối với vàng tăng mạnh.

Song, theo các vị chuyên gia, mức tăng cũng không quá đột biến vì thị trường không còn bị điều khiển bởi những kẻ đầu cơ. Hơn nữa, giá vàng trong nước là “bình thông” với thế giới, nên đà tăng hay giảm của thị trường phụ thuộc vào thế giới.

Giá vàng tăng cao nhất 8 tháng, chạm mốc 37 triệu đồng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 31/1, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh trong khi giá vàng thế giới đạt mức đỉnh cao...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Giá vàng