Một người thông báo nghỉ hưu nhưng cả giới tài chính phải theo dõi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đã đẩy sớm kế hoạch nghỉ hưu của mình, người đứng đầu lâu năm của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho biết.

Dimon là một trong những CEO nổi tiếng và được chú ý nhiều nhất trên thế giới. Trong suốt nhiệm kỳ của mình tại JPMorgan Chase, ông được cho là đã gây dựng nên ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ xét về tài sản. Nhưng Dimon không thể lãnh đạo mãi, và ở tuổi 68, câu hỏi về người kế nhiệm ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Tại cuộc gặp nhà đầu tư thường niên của JPMorgan vào ngày 20/5, CEO Jamie Dimon báo hiệu rằng ông sẽ rời khỏi ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong chưa đầy 5 năm nữa. Dimon, người đã lãnh đạo ngân hàng từ năm 2006, nói rằng mặc dù “Tôi vẫn còn nguồn năng lượng mà tôi luôn có, nhưng tôi nghĩ khi không thể tiếp tục mặc chiếc áo đấu, tôi nên rời đi.”

Một người thông báo nghỉ hưu nhưng cả giới tài chính phải theo dõi - 1

Phát biểu của ông Dimon thu hút sự chú ý của toàn bộ thế giới tài chính. Các tờ báo kinh tế nổi tiếng như Bloomberg, CNBC và Financial Times đồng loạt đăng tin. Giá cổ phiếu JPMorgan đóng cửa sụt 4,5%.

Các nhà phân tích của Bank of America viết trong một ghi chú hôm thứ Ba: “Chúng tôi tin rằng sẽ cần thời gian để người dân có thể làm quen với vị CEO tiếp theo và phản ứng cổ phiếu là bằng chứng cho điều đó. Dimon đã mang lại lợi nhuận vô song cho cổ đông trong nhiệm kỳ Giám đốc điều hành của mình đồng thời lèo lái ngân hàng vượt qua một số cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô.”

Các nhà phân tích của Bank of America dự báo Dimon sẽ từ chức vào cuối năm 2025 hoặc 2026, nhưng chi tiết cụ thể về kế hoạch kế nhiệm của JPMorgan đã là chủ đề đồn đoán ở Phố Wall trong nhiều năm qua.

Chọn người kế vị

Đầu năm nay, một số giám đốc điều hành hàng đầu của ngân hàng này đã được chuyển sang vai trò mới để mở rộng kinh nghiệm của họ. Ngân hàng đã bổ nhiệm Marianne Lake làm Giám đốc điều hành duy nhất của bộ phận tiêu dùng, lĩnh vực trước đây do cả Lake và Jennifer Piepszak điều hành.

Trong khi đó, Piepszak hiện lãnh đạo ngân hàng thương mại và đầu tư mới kết hợp của công ty cùng với đồng Giám đốc điều hành Troy Rohrbaugh. Rohrbaugh là cựu giám đốc dịch vụ giao dịch và chứng khoán của ngân hàng.

Những người kế nhiệm tiềm năng khác bao gồm Mary Erdoes, Giám đốc điều hành quản lý tài sản; giám đốc tài chính Jeremy Barnum và chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Daniel Pinto.

Nhìn về phía trước

Dimon đã trải qua quá trình điều trị bệnh ung thư vòm họng vào năm 2014. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông ấy nói về việc việc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống của ông ấy.

Dimon nói: “Mọi người đều biết họ sẽ chết, nhưng đến một lúc nào đó, cái chết đã đến ngay đây, và bạn nhận ra đó là sự thật và nó đúng có thể sớm hơn bạn nghĩ. Và thật tuyệt khi kết thúc mỗi ngày bằng câu nói: ‘Hôm nay là một ngày tốt lành.’ Mỗi cuộc gặp gỡ đều là một cuộc gặp tốt đẹp. Mỗi tuần đều là một tuần tốt lành.”

Về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, Dimon nói rằng ông không hoàn toàn loại trừ tương lai tham gia vào chính trị. Mùa xuân năm ngoái, anh ấy nói với Bloomberg: “Tôi yêu đất nước của mình và có thể một ngày nào đó tôi sẽ phục vụ đất nước của mình với tư cách này hay khả năng khác”.

Nguồn: [Link nguồn]

Lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn trong thời gian dài đang đè nặng lên các công ty đầu tư tư nhân và đẩy tỷ lệ phá sản lên mức kỷ lục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HUY NGUYỄN (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN