Lao động tự do sẽ được bảo vệ bằng bảo hiểm tai nạn

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Người lao động không có hợp đồng lao động sắp được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, đóng chỉ từ 65 nghìn đồng/tháng và được nhà nước hỗ trợ một phần. Khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc sẽ được nhận trợ cấp một lần hoặc hằng tháng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa gửi lấy ý kiến người dân dự thảo Nghị định về bảo hiểm xã hội tai nạn lao động tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng. Người lao động được tham gia loại hình bảo hiểm này khi đủ 15 tuổi trở lên, làm việc trong khu vực không chính thức. Loại bảo hiểm này là một phần của quỹ bảo hiểm xã hội.

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện khi gặp tai nạn trong quá trình làm việc suy giảm sức khỏe từ 5% trở lên sẽ được hưởng các chế độ: Chi phí giám định sức khoẻ; trợ cấp một lần, hằng tháng, phục vụ; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Lao động tự do sẽ được bảo vệ bằng bảo hiểm tai nạn - 1

Lao động tự do sắp có cơ hội tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, với mức đóng chỉ 65 nghìn đồng mỗi tháng (Ảnh minh họa).

Khi suy giảm sức khoẻ từ 5-30% do tai nạn lao động, người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần. Cụ thể, mất sức lao động 5% sẽ được nhận trợ cấp 1 lần bằng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó mất sức thêm 1% được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở; nếu tham gia nhiều năm, từ năm thứ 2 trở đi được tính cộng thêm 0,3 mức lương cơ sở.

Từ 1/7 tới, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, trường hợp tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được 2 năm, khi gặp tai nạn mất sức 10% sẽ nhận được trợ cấp một lần là 14,04 triệu đồng.

Trường hợp người lao động gặp tai nạn dẫn tới tử vong (kể cả tử vong khi điều trị, tái phát thương tật), người thân sẽ nhận được trợ cấp 1 lần bằng 36 lần mức lương cơ sở, tức 64,8 triệu đồng.

Trường hợp người tham gia loại bảo hiểm trên bị tai nạn lao động có tỷ lệ mất sức từ 31% trở lên sẽ nhận trợ cấp hằng tháng. Cụ thể, khi suy giảm sức khoẻ 31% sẽ được trợ cấp hằng tháng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó suy giảm thêm 1% được cộng thêm 2% mức lương cơ sở; trường hợp đóng bảo hiểm dưới 1 năm được tính thêm 0,5% mức lương cơ sở, từ năm thứ 2 trở đi tính thêm 0,3% lương cơ sở, được cấp bảo hiểm y tế miễn phí.

Nếu người lao động bị tai nạn và mất sức 40%, tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được 2 năm, sẽ nhận được mức trợ cấp 878,4 nghìn đồng/tháng.

Trường hợp người lao động bị tai nạn khi làm việc dẫn tới mất sức từ 81% trở lên kèm các thương tật như: Liệt cột sống, mù hai mắt, cụt hoặc liệt hai chi, bị bệnh tâm thần, ngoài mức trợ cấp hằng tháng kể trên còn được trợ cấp hằng tháng phục vụ bằng lương cơ sở (thêm 1,8 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp tai nạn phải sử dụng các phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình thì được thanh toán kinh phí theo chỉ định của bác sĩ.

Mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện bằng 2% mức lương tối thiểu vùng 4, hiện lương tối thiểu vùng 4 là 3,25 triệu đồng, tức người lao động đóng 65 nghìn đồng/tháng.

Trường hợp người lao động phi chính thức thuộc hộ nghèo khi đóng bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện được nhà nước hỗ trợ thêm mức đóng bằng 30% chuẩn nghèo nông thôn; nhà nước hỗ trợ bằng 25% chuẩn nghèo nông thôn nếu người tham gia thuộc hộ cận nghèo; nhà nước hỗ trợ 10% chuẩn nghèo với người tham gia không thuộc 2 nhóm trên. Phần hỗ trợ này do ngân sách địa phương chi trả.

Người lao động có thể đăng ký tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện tại cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất.

Nguồn: [Link nguồn]

Quy định mới: Phí bảo hiểm cho người thu nhập thấp chỉ từ 100.000 đồng/tháng

Mức phí hàng năm của sản phẩm bảo hiểm vi mô không vượt quá 5% thu nhập bình quân đầu người hàng năm của chuẩn hộ cận nghèo ở khu vực thành thị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hữu Việt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung