Đại gia Vũ Hán chi mạnh tay chống virus Covid- 19

Thay vì tìm chỗ tránh “bão” dịch virus Corona, tỷ phú Trung Quốc Yan Zhi quyết định ở lại quê nhà Hồ Bắc để góp sức đối phó với dịch bệnh, “giải cứu” Vũ Hán.

Tỷ phú Yan Zhi, chủ tập đoàn ZallSmart Comerce Group, nắm trong tay khối tài sản hơn 2 tỷ USD, từng là sinh viên Đại học Vũ Hán, thủ phủ của Hồ Bắc. Yan Zhi là một trong những tài phiệt góp sức vào chiến dịch của chính phủ Trung Quốc nhằm đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Vũ Hán bắt đầu chính sách phong tỏa vào hôm 24/1. Chỉ một ngày sau đó, ông Yan đã kêu gọi tất cả nhân viên cũng như cổ đông của tập đoàn cùng chung tay chiến đấu chống lại Covid-19.

Đại gia Vũ Hán chi mạnh tay chống virus Covid- 19 - 1

Vị tỷ phú Yan Zhi cùng tập đoàn đã chi hơn 8,5 triệu USD để giúp Vũ Hán đối phó với Covid-19. Ảnh SportAsia.

Kể từ đó đến nay, ông Yan liên tục chi tiền để giúp Chính phủ cũng như người dân ứng phó với dịch bệnh ở tâm dịch Hồ Bắc. Công ty của ông đã liên hệ với các công ty khác để mua trang thiết bị vật tư y tế. Ông còn chỉ đạo nhân viên thu gom khẩu trang, quần áo bảo hộ, máy trợ thở và chuyển đến Vũ Hán nhanh nhất có thể. 

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này còn đề nghị công ty Marubeni ở Nhật Bản cung cấp toàn bộ vật tư y tế cần thiết. Cùng với đó, nhiều hãng hàng không Trung Quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ để vận chuyển 50.000 bộ quần áo bảo hộ tới Vũ Hán ngày 30/1, nghĩa là chỉ 48 giờ sau tuyên bố của vị tỷ phú này. Tiếp 2 ngày sau đó, gần 38.000 bộ quần áo được chuyển trực tiếp từ Tokyo, Nhật Bản đến tâm dịch.

Vị tỷ phú Trung Quốc đã thuê 11 chuyến bay để vận chuyển 400.000 khẩu trang N95, hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, gần 3 triệu khẩu trang y tế, 40.000 kính y tế và 200 máy trợ thở để tiếp tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán trong những ngày đầu khi dịch bệnh bùng phát mạnh.

Sau đó, ông Yan nhận ra vấn đề của Vũ Hán hiện tại là thiếu giường bệnh, tất cả bệnh viện đều quá tải và người dân vẫn đang la liệt xếp hàng chờ tới lượt khám. Vì vậy, vị tỷ phú đã quyết định xây dựng thêm 7 bệnh viện mới ở Vũ Hán và các khu vực lân cận, đồng thời, bổ sung thêm hơn 4.500 giường bệnh khi số người nhiễm bệnh tăng mạnh và các bệnh viện tuyến đầu đều trong tình trạng quá tải. Ông Yan cho biết, đội ngũ y bác sĩ là do Chính phủ điều động, song ông sẵn sàng hỗ trợ vận hành các cơ sở y tế này.

Ông cũng chia sẻ trên mạng xã hội: “Miễn là Vũ Hán cần, chúng tôi sẽ không chỉ cung cấp bệnh viện miễn phí mà còn cả giường bệnh miễn phí, hoa, sách báo miễn phí và cả những suất ăn miễn phí được các tình nguyện viên chuyển tới. Bởi vì người dân Vũ Hán đang ở đây”.

Sau đó, tỷ phú Yan tiếp tục tổ chức nhiều cuộc họp để lên kế hoạch mới nhằm đối phó với dịch bệnh. Giường, ga trải giường, chăn điện, tivi, tủ sách… luôn sẵn sàng phục vụ người dân. Vị tỷ phú đảm bảo mỗi bệnh nhân đều có một quả táo hoặc một quả chuối mỗi ngày.

Tính đến ngày 12/2, tập đoàn ZallSmart Comerce Group của vị tỷ phú Yan Zhi đã hỗ trợ vật tư và tiền mặt lên tới hơn 8,5 triệu USD để giúp Vũ Hán chống chọi với dịch Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/dai-gia-vu-han-chi-manh-tay-chong-virus-covid-19-1061034.html

Thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc vắng như tờ sau sự kiện ”siêu lây nhiễm” virus Corona

Tất cả các đường phố tại Daegu – thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc, hầu như đã không còn người đi lại. Người...

Chia sẻ
Theo Theo Khánh Đan (SportAsia) (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung