Căn hộ cho thuê tiếp tục tăng giá

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

TP HCM - Giá rao cho thuê căn hộ tăng 5-15% tại nhiều quận huyện, chủ yếu ở phân khúc trung, cao cấp.

Thiên Minh vừa dọn vào căn hộ mới mua tại quận 7, với mức trả góp ngân hàng mỗi tháng thấp hơn tiền thuê nhà trước đây. Đó cũng là động lực khiến anh tranh thủ lãi suất thấp để mua nhà, trong khi giá thuê tiếp tục leo thang.

"Năm ngoái, tôi trả 19,5 triệu một tháng tiền thuê cho căn 3 phòng ngủ, 96 m2. Đầu năm nay, chủ nhà tăng lên 22 triệu", Minh nói. Căn hộ anh đề cập nằm trong một dự án tại góc đường Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống, TP Thủ Đức.

Hoàng Phúc - một môi giới cho hay giá thuê phân khúc trung cấp tăng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái. "Trong khi giá bán căn hộ giảm, tiền cho thuê lại tăng, tập trung ở các căn hộ cao cấp hay có vị trí đẹp, trung tâm", anh nói.

Theo dữ liệu của nền tảng bất động sản trực tuyến Nhà Tốt, giá căn hộ cho thuê tại hơn một nửa quận, huyện ở TP HCM tăng 4-40% trong một năm qua.

Đơn cử, tại TP Thủ Đức, giá thuê trung bình tăng từ 9,2 triệu lên 10,3 triệu đồng một tháng, tương đương 12,4%. Tương tự, mức thuê ở Quận 4, Phú Nhận tăng 17-28% so với giữa năm ngoái, lần lượt 13,5 triệu và 9,6 triệu đồng một tháng.

Báo cáo của hãng dịch vụ bất động sản JLL cũng đánh giá thị trường chung cư cho thuê ở TP HCM trong chu kỳ tăng giá. Ba tháng đầu năm, tiền thuê tăng 1,6% theo quý và 5,9% theo năm, đạt trung bình 10 USD mỗi m2 một tháng. Biến động này ghi nhận ở các dự án mới, chất lượng cao, trong khi phần còn lại của thị trường vẫn ổn định.

Bất động sản khu đông dọc theo Xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, tháng 2/2024. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu đông dọc theo Xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, tháng 2/2024. Ảnh: Quỳnh Trần

Nói với CNBC, ông Roddy Allan, Giám đốc Nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của JLL, cho biết TP HCM cùng Jakarta, Bangkok và Manila là 4 thành phố có giá căn hộ cho thuê tăng trưởng nổi bật của nhóm thị trường đang phát triển. "TP HCM là một trong những thị trường hoạt động tốt nhất trong khu vực từ góc độ bất động sản nhà ở", ông nói.

Nguồn cung ít khiến phân khúc cho thuê này tăng giá đều đặn. Trong quý I, khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường TP HCM, theo CBRE. Phần lớn số này thuộc các dự án đã chào bán từ năm ngoái. Đây cũng là lượng căn hộ rao bán thấp nhất trong một quý của 15 năm trở lại đây tại TP HCM và bằng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, các dự án "xịn" vẫn được người trẻ thu nhập tốt ưa chuộng. "Nhu cầu không gian sống đang thay đổi, nhất là ở giới trẻ. Họ có thể bỏ ra 20-30 triệu mỗi tháng để thuê căn hộ tiện nghi, thay vì mua", Hoàng Phúc nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà ở nhiều tầng, căn hộ để bán, cho thuê, nhiều người ở phải áp quy chuẩn an toàn như nhà chung cư, theo yêu cầu của Phó thủ tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Kỳ ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN