Các “ông trùm” đồng thuận, thị trường tăng mạnh nhất 2 tháng

Thứ Tư, ngày 15/05/2019 18:00 PM (GMT+7)

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt, chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng điểm sau chuỗi ngày u ám.

Sự kiện:

Tin chứng khoán

Sự lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung giảm bớt, các thị trường chứng khoán Châu Á đã có phiên phục hồi mạnh mẽ trong ngày hôm nay. Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Donald Trump đã gọi đợt căng thẳng thương mại gần đây chỉ là "một cuộc cãi vã nho nhỏ" và nói rằng Mỹ- Trung vẫn đang có một cuộc đối thoại tốt đẹp.

Các chỉ số chứng khoán lớn như Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 1,91%, Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,58%, Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,52% và Kospi của Hàn Quốc đồng tăng 0,53%.

Diễn biến này cũng đã tác động tích cực lên tâm lý của nhà đầu tư tại Việt Nam. Chỉ số bật tăng khá mạnh ngay đầu phiên, sau đó duy trì và cải thiện đến cuối giờ giao dịch. Thanh khoản toàn thị trường cũng được nâng cao so với các phiên trước, đạt hơn 4.900 tỷ đồng.

Kết phiên ngày 15 tháng 5, VN-Index tăng 10,3 điểm (1,07%) lên 975,64 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ ngày 12/3/2019. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng bật tăng 0,74 điểm (0,7%) lên 106,43 điểm.

Điểm tiêu cực là khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng mạnh trên toàn thị trường, giá trị bán là hơn 250 tỷ đồng. Các doanh nghiệp bị khối này bán ròng mạnh nhất là HPG (Hòa Phát), Khoan dầu khí PVD, PVS, VHM (Vinhomes), CTG (Vietinbank)…

Các “ông trùm” đồng thuận, thị trường tăng mạnh nhất 2 tháng - 1

Thị trường có phiên tăng mạnh nhất 2 tháng

Sắc xanh lan tỏa trên nhiều nhóm cổ phiếu chủ chốt như ngân hàng, dầu khí, bất động sản, sản xuất và bán lẻ hàng tiêu dùng, thủy sản, hàng không.

Các cổ phiếu “ông trùm” vốn hóa lớn và có tính chất chi phối thị trường đồng loạt tăng khá mạnh. Điển hình như VIC (Vingroup) tăng 1,6%, VHM (Vinhomes) tăng 1,2%, CTG (Vietinbank) tăng 2,9%, VRE (Vincom Retail) tăng 1,7%, GAS (PVGas) tăng 0,9%, MSN (Masan) tăng 1,5% hay TCB (Techcombank) tăng 4,1%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dệt may đã quay đầu điều chỉnh sau chuỗi ngày khởi sắc. Một số cổ phiếu đáng chú ý ghi nhận đà giảm mạnh như: ROS (FLC Faros) mất 4,1% hay YEG (Tập đoàn Yeah1) mất 3,4%.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ tham vọng lớn cho năm 2019

Thị trường chứng khoán hồi phục phiên thứ ba liên tiếp sau đợt sụt giảm mạnh cùng thế giới.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Tin chứng khoán