Bí kíp cắt lỗ chuẩn xác cho F0 chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn rình rập vô số rủi ro và không dành cho những người thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Vậy nên, để "sống sót" trên thị trường đầy biến động này, nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc quản trị rủi ro một cách chặt chẽ. App 24hMoney cung cấp những công cụ dễ sử dụng nhất để cắt lỗ hiệu quả.

Môt nhà đầu tư trẻ chia sẻ cô từng mua 1500 cổ phiếu SJF với giá 18.500 đồng, 2500 cổ phiếu SDA với giá 59.000 đồng. Tuy nhiên đến nay khoản đầu tư này đều đang lỗ 40-50% so với ban đầu. Số tiền đầu tư mà cô bỏ vào 2 mã cổ phiếu này tương đương khoảng 5 tháng lương. Đây là một số tiền khá lớn với một người đi làm công ăn lương bình thường. Nếu chịu cắt lỗ, cô sẽ chịu tổn thất ít hơn.

"Việc khó nhất trong đầu tư là cắt lỗ vì 'đồng tiền liền khúc ruột'. Đây có thể nói làm cảm giác khó đối mặt nhất với nhà đầu tư đặc biệt là người mới. Nhà đầu tư thành công không phải là nhà đầu tư đúng hết trong mọi giao dịch, mà là khi sai, phải giảm thiểu thiệt hại một cách tối thiểu nhất có thể", Giám đốc Môi giới của một công ty chứng khoán lớn chia sẻ.

Nhà đầu tư nổi tiếng Philip Fisher cho rằng thời điểm bán ra một cổ phiếu là khi nhà đầu tư nhận ra nhận định ban đầu của mình về doanh nghiệp là sai lầm, xu hướng đi xuống ở các yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp hoặc khi nhà đầu tư tìm thấy một cổ phiếu tuyệt vời hơn.

Vậy làm sao để cắt lỗ đúng và hiệu quả? Nhà đầu tư có thể áp dụng một kỹ thuật phân tích kỹ thuật cơ bản đó là đường trung bình động (MA) là cách phổ biến nhất để thiết lập các điểm cắt lỗ. Chúng dễ tính toán và được theo dõi rộng rãi. Thông qua đường MA, nhà đầu tư xác định xem giá cổ phiếu đã đạt tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Chuyên gia khuyến nghị nên dùng đường trung bình MA10 và M20 để quản trị rủi ro trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cần đóng vị thế 50% khi giá giảm dưới MA10, 50% tiếp theo khi MA10 cắt MA20 từ trên xuống.

Về lý thuyết là thế, còn làm sao để nhà đầu tư có thể áp dụng dễ dàng nhất. Lời giải có thể dễ dàng tìm được ở app 24Money.

Trong công cụ phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng chỉ báo MA Cross để quản trị rủi ro. Chỉ báo này cho phép nhà đầu tư chọn 2 khung thời gian dài ngắn cho đường MA (khuyến nghị là short 10 và long 20). Khi các đường cắt nhau thì chỉ báo sẽ hiển thị dấu giao cắt để nhà đầu tư lập tức nhận thấy từ đó thực hiện quản trị rủi ro. Điểm đặc biệt là các công cụ này đều hoàn toàn miễn phí.

Bí kíp cắt lỗ chuẩn xác cho F0 chứng khoán - 1

Bí kíp cắt lỗ chuẩn xác cho F0 chứng khoán - 2

Sử dụng chỉ báo MA Cross, nhà đầu tư sẽ được chỉ ra các điểm cắt lỗ. Ở trường hợp của HPG, nếu cắt lỗ ở 2 điểm giao cắt số 1 và số 2 thì sẽ bảo toàn được vốn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể áp dụng nguyên tắc cắt lỗ kinh điển. Đó là áp dụng mức cắt lỗ 7 - 10%. Vì đây là mức hợp lý để nhà đầu tư bảo toàn vốn và có thể tìm kiếm cơ hội sinh lời khác. Nếu để cổ phiếu giảm sâu hơn, rất khó để có thể hòa vốn. Trong app 24hMoney, tính năng cảnh báo giá chứng khoán cực kỳ hữu ích để áp dụng nguyên tắc này. Bằng cách đặt trước ngưỡng giá cảnh báo theo mức cắt lỗ trên, khi giá cổ phiếu chạm ngưỡng, app 24hMoney sẽ thông báo, nhà đầu tư chỉ cần vào và cắt lỗ.

Bí kíp cắt lỗ chuẩn xác cho F0 chứng khoán - 3

Để có thể quản trị rủi ro chuẩn xác hơn, nhà đầu tư có thể kết hợp cả tính năng cảnh báo giá và chỉ báo MA cross trên 24hMoney. Tới ngưỡng cắt lỗ, nhà đầu tư xem biểu đồ và ra quyết định.

Bên cạnh để quản trị rủi ro hiệu quả, trước khi thực hiện mua, nhà đầu tư cần xem xét mua cổ phiếu nào (tìm hiểu doanh nghiệp), mua bao nhiêu (cân đối danh mục tài sản) và bao giờ mua (lựa chọn thời điểm mua). Theo đó, quá trình kiểm soát này càng chặt chẽ và kỹ lưỡng sẽ càng loại đi càng nhiều rủi ro.

App 24hMoney cung cấp thông tin tài chính và nhiều công cụ, tính năng giúp nhà đầu tư có thể lọc tìm những cổ phiếu tốt. Chẳng hạn, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm đọc các báo cáo tài chính, thông tin của doanh nghiệp chỉ với vài thao tác đơn giản. Với giao diện thân thiện, 24HMoney sẽ là người đồng hành đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, chứng khoán.

Bí kíp cắt lỗ chuẩn xác cho F0 chứng khoán - 4

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư cùng 24Hmoney, mời bạn trải nghiệm miễn phí App tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/bi-kip-cat-lo-chuan-xac-cho-f0-chung-khoan-50202253175911330.htm

Chia sẻ
Theo Hồng Minh (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung