Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có cơ hội trở thành "bá chủ"?

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 14:30 PM (GMT+7)

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang được chính Mỹ trao một cơ hội mới để tăng cường vị thế toàn cầu trong bối cảnh xung đột thương mại đang gia tăng.

Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Pan Gongsheng khẳng định trong một buổi họp báo rằng chính Mỹ trao cơ hội quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, bất chấp các xung đột thương mại ngày càng gia tăng.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có cơ hội trở thành "bá chủ"? - 1

Trung Quốc tự tin giành được cơ hội quốc tế hóa Nhân dân tệ. Nguồn: Bloomberg.

“Trong bối cảnh các cuộc xung đột và tranh chấp thương mại thường xuyên xảy ra cũng như chủ nghĩa dân túy đang ngày càng gia tăng, người dân tại một số quốc gia và khu vực đang tăng cường việc sử dụng nội tệ dù định cư ở các nước khác nhau, mang lại cơ hội mới cho toàn cầu hóa nhân dân tệ”, ông Pan đã viết trong một bài báo đăng trên tạp chí China Finance.

Pan tự tin rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ có thể củng cố niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu vào đồng Nhân dân tệ và khuyến khích quốc tế hóa việc sử dụng đồng tiền này.

Trung Quốc muốn tiền tệ của mình dẫn đầu trong các giao dịch thương mại toàn cầu khi nước này dần mở rộng ảnh hưởng kinh tế. Một trong các thành tựu lớn của họ là năm 2016, đồng Nhân dân tệ chính thức được bổ sung vào Quyền Rút vốn Đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng các đồng tiền lớn như đôla Mỹ, euro, yen Nhật và bảng Anh.

“PBOC sẽ tiến hành làm việc và đàm phán để thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu, gia tăng niềm tin vào đồng nhân dân tệ và thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trên phạm vi toàn cầu”, ông Pan cho biết.

Theo dữ liệu được phát hành bởi Swift, một tổ chức thanh toán quốc tế, hiện tại, dưới 2% giao dịch toàn cầu được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ. Tỷ lệ này đã giảm rất nhiều so với mức cao nhất là 2,79% vào tháng 8/2015, khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế đồng ý thêm đồng Nhân dân tệ vào quỹ tiền tệ dự trữ quốc tế.

Giới nghiên cứu quốc tế từng cho rằng Nhân dân tệ sẽ bị Trung Quốc vũ khí hóa để đối phó các đòn thuế nhập khẩu của Mỹ. Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã hạ giá Nhân dân tệ để tăng lợi thế xuất khẩu và bù đắp thiệt hại kinh tế. Chính vì thế, chiến tranh thương mại được nhiều giới nghiên cứu gọi là “chiến tranh tiền tệ”.

Nhân dân tệ giảm giá, hàng Việt bị ảnh hưởng?

Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung leo thang có thể khiến hoạt động xuất khẩu...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung