Ba nhóm ngành hưởng lợi từ gói đầu tư công 113.800 tỷ đồng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhóm vật liệu xây dựng, nhóm ngành thi công, nhóm ngành bất động sản sẽ hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế đang được đề xuất trong kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo về đánh giá tác động của gói kích thích kinh tế 347.000 tỷ đồng được đề xuất trong kỳ họp bất thường của Quốc hội.

BSC đưa ra 2 kịch bản cho tình trạng giải ngân vốn gói đầu tư công. Ở kịch bản thứ nhất, ước tính tốc độ giải ngân đạt tỉ lệ thấp, tương đương năm 2021 (khoảng 80%).

Ở kịch bản thứ 2, BSC ước tính tốc độ giải ngân đạt tỉ lệ cao của giai đoạn trước (khoảng 95%). Như vậy, giải ngân vốn gói kích thích kinh tế cho giai đoạn năm 2022-2023 ước tính đạt từ 278.000 tỷ đồng đến 330.000 tỷ đồng. BSC dự báo gói kích thích kinh tế sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp GDP Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6% trong năm giai đoạn 2022-2023.

Đánh giá riêng về ảnh hưởng của gói đầu tư vào hạ tầng trị giá 113.800 tỷ đồng đến ngành và doanh nghiệp, BSC cho rằng gói đầu tư vào hạ tầng 113.800 tỷ đồng (bao gồm 103.200 tỷ đồng đầu tư vào tuyến đường cao tốc Bắc - Nam) sẽ kích thích lại nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi khoản tiền này được giải ngân hiệu quả và nhanh chóng. 

Theo Chứng khoán BSC, bên cạnh yếu tố tác động về kinh tế vĩ mô, các dự án này cũng sẽ tạo ảnh hưởng tích cực trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của các nhóm ngành hưởng lợi từ tuyến đường giao thông này.

Cụ thể, các nhóm ngành dự báo hưởng lợi từ gói đầu tư công trong Chương trình kích thích kinh tế là nhóm vật liệu xây dựng (ngành thép, xi măng, đá, cát, nhựa, nhựa đường); nhóm ngành thi công; nhóm ngành bất động sản (bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp).

Ba nhóm ngành hưởng lợi từ gói đầu tư công 113.800 tỷ đồng - 1

Tác động của gói phục hồi kinh tế theo cấu phần.

Theo BSC, quá trình xây dựng tuyến đường cao tốc sẽ chia thành ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 là chuẩn bị nguyên vật liệu cho các dự án. Các doanh nghiệp xây dựng chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng và đặt hàng nhóm các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng. "Các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm xi măng, thép, đá, nhựa chuẩn bị, gia tăng sản xuất và giao hàng theo tiến độ đề ra giữa hai bên. Hiện tượng này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh của nhóm nguyên vật liệu xây dựng" - báo cáo nêu.

Giai đoạn 2 là tiến hành thi công các dự án. Giai đoạn này sẽ chứng kiến sự gia tăng về doanh số thi công của các doanh nghiệp xây dựng nổi tiếng về mảng cơ sở hạ tầng. Đồng thời dựa theo nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14 , các tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đều yêu cầu phải có trạm thu phí không dừng tại các chốt điểm quan trọng. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng khả quan đến nhóm cổ phiếu thi công xây dựng các trạm thu phí BOT tự động.

Ba nhóm ngành hưởng lợi từ gói đầu tư công 113.800 tỷ đồng - 2

BSC cho rằng gói hỗ đầu tư vào hạ tầng sẽ tác động khả quan đến nhóm cổ phiếu thi công xây dựng các trạm thu phí BOT tự động. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn 3 là hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng giá thành của các khu đất nối liền xung quanh tuyến đường này do mức độ tiếp cận dễ dàng và tốc độ đi lại của các phương tiên giao thông nhanh hơn.

"Các yếu tố cải thiện này khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản có các dự án lớn nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng" - báo cáo của BSC nêu rõ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ba-nhom-nganh-huong-loi-tu-goi-dau-tu-cong-113-800-ty-dong-a539591.ht...

Dân chơi ôm 50 nghìn tỷ trao tay, ”sân chơi nóng” bất ngờ ”đơ” trở lại

Thị trường có phiên "chuyển màu" chóng mặt khiến nhà đầu tư không khỏi hoang mang.

Chia sẻ
Theo Trần Thu Thảo (Người đưa tin)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung