35.000 lượng vàng SJC tung ra thị trường trong một tháng

Sự kiện: Giá vàng

Với việc 7.900 lượng vàng miếng SJC trúng thầu hôm nay, một tháng qua, các doanh nghiệp, ngân hàng chi hơn 3.000 tỷ mua vào 35.000 lượng từ Ngân hàng Nhà nước.

Tại phiên đấu thầu lần thứ 8 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sáng nay, có 9 ngân hàng và doanh nghiệp mua 7.900 lượng vàng miếng SJC (tương đương gần một nửa quy mô gọi thầu) với cùng mức giá 89,42 triệu đồng mỗi lượng.

Theo đó, giá các doanh nghiệp mua "sỉ" từ Ngân hàng Nhà nước cao hơn 900.000 đồng một lượng so với giá Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào từ người dân và thấp hơn 2,9 triệu đồng so với giá bán ra thị trường.

Sáng nay, giá vàng miếng tại các đơn vị kinh doanh cũng giảm theo diễn biến thế giới. SJC yết giá vàng miếng tại 88,5 - 90,5 triệu đồng, giảm 500.000 đồng cả hai chiều và duy trì mức chênh lệch hơn 16 triệu đồng so với thế giới.

Trên thị trường quốc tế, mỗi ounce vàng giao ngay giảm xuống 2.415 USD sau khi lập đỉnh vào hôm qua, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank tương đương 74,1 triệu đồng mỗi lượng.

Như vậy, trong vòng một tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã 8 lần gọi thầu và có 5 phiên tổ chức thành công. Tổng cộng, cơ quan quản lý đã tung ra thị trường 35.000 lượng vàng miếng SJC.

Sau các phiên đấu thầu "ế ẩm" vào những lần đầu, Ngân hàng Nhà nước đã nới điều kiện về quy mô tối thiểu và tối đa đặt thầu. Việc điều chỉnh này theo nhà điều hành giúp các phiên gần đây tăng số thành viên tham gia và quy mô vàng cung ra thị trường.

Về lý thuyết, đấu thầu là giải pháp tăng nguồn cung để trung hòa nhu cầu thị trường, qua đó giúp hạ nhiệt giá vàng miếng về sát với thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia đều nhìn nhận đây chỉ là giải pháp tình thế, còn về dài hạn, việc độc quyền vàng miếng cần được xóa bỏ.

Nguồn: [Link nguồn]

Giá vàng trong nước hôm nay đồng loạt quay đầu giảm trước phiên đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Trang ([Tên nguồn])
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN