Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội

Thứ Năm, ngày 30/09/2021 16:13 PM (GMT+7)

Phải thừa nhận rằng tinh thần kinh doanh không còn dành riêng cho nam giới. Ngày càng có nhiều phụ nữ mong muốn khởi nghiệp, dù đâu đó vẫn còn những rào cản tồn tại.

Theo Chỉ số Mastercard mới nhất về Doanh nhân nữ 2020 (MIWE), 26.5% chủ doanh nghiệp Việt Nam là nữ giới, xếp thứ 9 trong số 58 nền kinh tế được khảo sát. Điều này cho thấy phụ nữ hiện đại có nhiều cơ hội và động lực làm chủ tài chính, thành công và sống trọn vẹn hơn.

Trong đó, việc lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh, phổ biến như hoạt động bán hàng online được xem là lựa chọn hàng đầu bởi tính linh hoạt và dễ tiếp cận.

Vì sao phần đông phụ nữ muốn kinh doanh nhưng lại “ngại bắt đầu”?

Sự thay đổi trong xu hướng tìm việc làm, như mong muốn trải nghiệm kinh doanh online hay từ bỏ công việc văn phòng để chăm sóc cho con trẻ, được xem động lực chính thúc đẩy phụ nữ kinh doanh tự chủ. Tuy nhiên, phụ nữ, cũng như nam giới, đều không thể tránh khỏi các rào cản trên con đường khởi nghiệp.

Theo chia sẻ từ người dùng trực tuyến gửi đến chương trình Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp do BCA Solutions tổ chức, đa phần cho thấy phụ nữ mong muốn kinh doanh online, nhưng lại “ngại bắt đầu". Sở dĩ “ngại” là vì họ phải đối mặt với các vấn đề như nguồn vốn hạn chế, sợ tồn kho, không có kiến thức, kinh nghiệm bán hàng... Những lo lắng và sợ hãi này vô hình chung khiến họ không biết bắt đầu từ đâu, và bằng cách nào.

Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội - 1

Nắm bắt tâm lý đó, các chuỗi talkshow thuộc chương trình Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp, với sự đồng hành của các nhân vật có tầm ảnh hưởng, nổi bật có doanh nhân nổi tiếng Shark Thái Vân Linh, founder cộng đồng Nghiện Nhà Ms.Hà Linh, và gần đây là diễn viên, doanh nhân trẻ Midu... đã đem lại những thông tin hữu ích, nhằm gỡ rối và tiếp thêm động lực cho startup nữ vượt qua rào cản khởi nghiệp.

Những rào cản khi khởi nghiệp và làm thế nào để vượt qua?

Mặc dù ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Dưới đây là những vấn đề thường gặp nhất ở một startup nhỏ:

Nguồn vốn hạn chế

Hạn chế về nguồn vốn là thách thức thường gặp ở cả hai giới trong giai đoạn khởi nghiệp.

Về vấn đề này, chia sẻ trên chương trình livestream Khởi nghiệp trên nền tảng số do BCA Solutions tổ chức, Shark Thái Vân Linh cho rằng phụ nữ mong muốn khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0 có thể tận dụng xu hướng kinh doanh online, sử dụng nguồn lực có sẵn từ nền tảng trung gian hoặc sàn thương mại điện tử, giúp giảm tối đa vốn đầu tư ban đầu, giản lược quy trình không cần thiết, từ đó có thể tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc khách hàng, phát triển doanh số.

Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội - 2

Rào cản về cân bằng cuộc sống công việc

Ở thời đại nào phụ nữ đều phải chịu áp lực rất lớn để cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống. Đặc biệt với những ai đã kết hôn và sinh con, hoặc người muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách đảm nhiệm song song các công việc khác, việc cân đối thời gian cũng là một thách thức.

Chia sẻ trên talkshow “Bạn là ai nếu không sợ hãi" thuộc chương trình Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp, Midu - diễn viên, doanh nhân trẻ và là giảng viên đại học cho biết, cô chưa từng có ý định từ bỏ bất kỳ công việc nào. Midu còn tiết lộ cô thật sự cảm thấy hạnh phúc khi vừa có thể làm kinh doanh và hoạt động nghệ thuật. Với khối lượng công việc khổng lồ, bí quyết để Midu có thể giữ được sự cân bằng chính là sắp xếp công việc một cách hợp lý, đồng thời nhận thức rõ giá trị mà công việc của mình mang lại.

Ngoài ra, nữ doanh nhân trẻ cho rằng, ngày nay phụ nữ có thể tận dụng sự hỗ trợ của kỹ thuật số, đặc biệt trong kinh doanh online. Tiêu biểu, phải kể đến BCA Solutions, nền tảng kinh doanh 4.0 hỗ trợ startup nữ khởi nghiệp dễ dàng. Với tiêu chí 4 không: Không vốn nhập hàng - Không tồn kho - Không giao hàng - Không tự tìm kiếm khách hàng, BCA Solutions giúp lược bỏ các công việc không cần thiết, tập trung vào bán hàng, chốt đơn và có thêm thu nhập dễ dàng với mô hình dropshipping.

Thiếu kiến thức, kinh nghiệm trong kinh doanh

Rào cản lớn nhất khiến phụ nữ e ngại khởi nghiệp chính là sự thiếu hụt về kiến thức và kinh nghiệm. Những vấn đề đặt ra cho người làm kinh doanh, như làm cách nào để tìm kiếm nhà cung cấp uy tín, cân đối ngân sách, vận chuyển, chăm sóc khách hàng, hay làm tiếp thị, chạy quảng cáo, v.v… khiến họ càng bế tắc hơn khi nghĩ đến việc khởi nghiệp.

Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội - 3

Giải đáp về điều này, trên chương trình livestream Khởi nghiệp trên nền tảng số do BCA Solutions tổ chức, Shark Linh cho rằng nỗi lo lắng, sợ hãi về không có kiến thức, kinh nghiệm có thể cải thiện, bồi đắp thông qua học hỏi, thực hành từng bước, dù là nhỏ nhất. Hiện nay, có rất nhiều nguồn thông tin cũng như phương tiện hỗ trợ miễn phí mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Đặc biệt, chuyển đổi kỹ thuật số 4.0 mang lại cơ hội kinh doanh thành công cho bất kỳ ai biết nắm bắt. Nổi bật phải nhắc đến nền tảng kinh doanh online 4.0 BCA Solutions, nền tảng kết nối các nhà cung cấp sản phẩm với những người kinh doanh online.

Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp - chương trình hữu ích và truyền cảm hứng kinh doanh cho phụ nữ

Với giá trị cốt lõi xoay quanh việc truyền cảm hứng và đem lại kiến thức kinh doanh cho phụ nữ dự án Phụ nữ Khởi nghiệp do BCA Solutions thực hiện khởi động vào tháng 4 năm 2021, với sự góp mặt của nhiều nữ doanh nhân có sức ảnh hưởng trong các lĩnh vực khác nhau. Nổi bật với sự góp mặt của Shark Thái Văn Linh - người truyền cảm hứng cho phụ nữ và startup Việt, và gần đây là diễn viên, doanh nhân trẻ Midu...

Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội - 4

Talkshow mới nhất có chủ đề “Bạn là ai nếu không sợ hãi" với sự góp mặt của Midu nhận được nhiều phản hồi tích cực trong cộng đồng đam mê khởi nghiệp. Chương trình gửi gắm thông điệp đầy ý nghĩa, rằng mỗi người đều mang trong mình những nỗi sợ riêng. Tuy nhiên, đối mặt với nỗi sợ, biến chúng thành động lực sẽ giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn và có được thành công trong cuộc sống.

Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp hứa hẹn mang đến nhiều thông tin hữu ích và thú vị, giúp truyền cảm hứng mạnh mẽ và là nơi phụ nữ có thể học hỏi kiến thức, lắng nghe câu chuyện kinh doanh. Theo dõi chương trình trực tiếp trên Fanpage Dự án Phụ nữ Khởi nghiệp tại đây.

Nguồn: http://danviet.vn/phu-nu-khoi-nghiep-thach-thuc-va-co-hoi-50202130916132460.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung