Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 19:56 PM (GMT+7)

Bước chân đi làm giúp việc, bà Việt cõng trên lưng món nợ “khổng lồ” với ước mong thoát nghèo. Bất ngờ hơn, sau 5 năm sang Thái Lan, bà về nước khởi nghiệp với vỏn vẹn 20 triệu đồng, tạo dựng sự nghiệp của riêng mình.

Sinh năm 1958, năm nay đã 63 tuổi nhưng bà Lê Thị Việt, trú tại xã Trung Thành, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vẫn hàng ngày miệt mài với nghề làm hoa bất tử. Bà cho biết, đây chính là nghề mà bà đã có cơ duyên học được trong thời gian làm giúp việc bên Thái Lan cách đây 20 năm.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 1

Bà Việt với nghề làm hoa bất tử học được trong thời gian sang Thái Lan làm giúp việc.

Vừa cẩn thận xếp những bông hoa hồng đỏ tươi vào chiếc bình thủy tinh trên chiếc bàn gỗ, bà vừa kể, năm 1997, gia đình bà nhận dự án phủ xanh đất trống, đồi núi trọc với số vốn vay 30 triệu đồng, tiền lãi phải trả là 0,3%/năm. Trong 3 năm phải hoàn vốn.

Với số tiền vay được, gia đình bà tiến hành trồng phủ xanh đồi trọc bằng bạch đàn một phần, phần còn lại trồng cam. Tuy nhiên, do đất đá sỏi, cằn cỗi cùng thời tiết nắng nóng miền Trung đã khiến toàn bộ số cam chết hết sau 1 năm trồng. Chỉ còn lại hàng nghìn cây bạch đàn.

Sau 3 năm, bạch đàn còn chưa thu hoạch được thì đến hạn trả nợ ngân hàng. Gia đình bà Việt phải xoay đủ mọi nơi để có tiền trả. Nợ chồng nợ, lãi chồng lãi. Năm 2001, số tiền bà nợ đã lên đến 55 triệu đồng, trong khi tiền làm ra hàng tháng chỉ đủ trả lãi.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 2

Vừa tỉ mẩn xếp từng bông hoa vào lọ, bà Việt vừa chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình.

“Lúc bí bách nhất, tôi được người quen rủ sang Thái Lan làm giúp việc gia đình nên tôi đi luôn. Lương khởi điểm khoảng 3.000 baht Thái/tháng, tức là khoảng 1,2 triệu đồng tiền Việt. Trong khi ở Việt Nam, lương giúp việc khi ấy chỉ khoảng 400-500.000 đồng/tháng”, bà Việt nhớ lại.

Chưa khi nào xa gia đình, xa con ngày nào nhưng vì hoàn cảnh, bà Việt phải bước chân đi làm giúp việc, để lại mẹ già, chồng, con và một người em tật nguyền với suy nghĩ làm sao làm thật tốt để có tiền gửi về quê vừa trả nợ vừa nuôi cả gia đình.

Sang đến Thái Lan, công việc hàng ngày của bà Việt là dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và chăm sóc con của nhà chủ sau khi đi học về nhưng sau 6 tháng, bà xin nghỉ việc.

“Công việc nhiều thời gian nhàn rỗi nên tôi muốn tìm việc nào đó có thể bận luôn tay luôn chân cho đỡ nhớ nhà. Thấy vậy, nhà chủ tìm thêm việc cho tôi làm. Việc thì nhiều nhưng tôi thấy công nghệ ướp hoa tươi theo công nghệ Nhật Bản đặc biệt nhất nên tôi học và làm thêm”, bà Việt cho hay.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 3

Những bình hoa được ướp từ hoa tươi, có thể trưng bày từ 13-15 năm không thay đổi màu sắc.

Vừa làm giúp việc, bà Việt vừa thức khuya dậy sớm để học nghề. Sau khi học nghề thành công, chủ nhà thuê thêm người về mở xưởng sản xuất tại nhà và trả cho bà thêm 2.000 baht/tháng để bà quản lý xưởng và dạy nghề cho nhân viên.

Sau 5 năm, trả hết nợ ở quê nhà và còn dư 20 triệu, bà Việt về nước gây dựng nghề làm hoa bất tử. Mất gần 2 năm bà đi tìm hiểu nguồn nguyên liệu và xây dựng thị trường, giới thiệu sản phẩm đến các cửa hàng đồ lưu niệm.

“Tôi mang đi chào hàng mà ai cũng lắc đầu bởi mỗi bông hoa hồng bất tử tôi bán 160.000 đồng, giá quá cao lúc bấy giờ. May mắn khi tôi tìm đến một cửa hàng bán đồ nội thất nhập khẩu, để lại giá 90.000 đồng/bông và nhờ họ bán giúp với giá nào tùy họ. Chỉ sau một tháng, toàn bộ số hoa tôi để lại đã có người mua hết”, bà Việt nói.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 4

Hoa để làm hoa bất tử chủ yếu là hoa hồng với những bông hoa to, màu sắc đẹp và cánh hoa dày.

Để mở rộng thị trường, bà Việt mang hoa đi chào bán khắp nơi, từ Hà Nội, Nghệ An, Vũng Tàu… Ban đầu chỉ vài chục bông/tháng rồi lên hàng trăm bông. Đến giờ, mỗi tháng trung bình bà xuất ra thị trường khoảng 5.000 bông hoa bất tử với giá trung bình mỗi sản phẩm từ 160.000 đồng/bình hoa 1 bông đến 12 triệu đồng/bình hoa hàng trăm bông.

Chỉ vào bình hoa để trên bàn ở phòng khách, bà Việt cho biết, những bông hoa đầu tiên bà làm khi trở về Việt Nam đến nay 13 năm rồi vẫn không biến sắc, y như hoa thật. Đó là nghệ thuật của hoa bất tử mà rất nhiều người yêu thích, sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu những lọ hoa đặc biệt này.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 5

Bình hoa bất tử bà Việt làm cách đây 13 năm đặt trong phòng khách vẫn chưa phai màu.

“Để làm được 1 bông hoa bất tử phải tốn rất nhiều thời gian và công sức, làm sao để bông hoa thành phẩm có màu sắc tươi tắn, cứng cáp. Mùa đông thì nhập hoa ở Hà Nội nhưng mùa hè tôi phải nhập ở Sa Pa và Đà Lạt. Nguyên liệu cũng phải sang tận Thái Lan để nhập về”, bà Việt nói.

Khởi nghiệp với nghề ướp hoa, làm hoa bất tử học được trong thời gian sang Thái Lan làm giúp việc khi ngoài 50 tuổi, đến nay, sản phẩm của bà Việt có mặt ở hầu hết các tỉnh thành. Công việc ướp hoa luôn tay luôn chân, bà phải thuê thêm gần chục người làm cùng nhưng đến Tết vẫn cháy hàng, không có hàng để bán.

Người phụ nữ U50 khởi nghiệp với 20 triệu đồng, nay thu về cả tỷ đồng mỗi năm - 6

Theo bà Việt, mỗi tháng bà bán ra thị trường khoảng 5.000 bông hoa, nhiều khi làm không đủ bán.

Đến nay, từ nghề làm hoa bất tử, mỗi năm bà Việt mang về doanh thu khoảng hơn 1 tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận thu về được khoảng 300-400 triệu đồng/năm.

Chia sẻ dự định của mình trong thời gian tới, bà Việt cho biết sẽ tiếp tục làm hoa để phục vụ nhu cầu trong nước và kết nối để xuất khẩu hoa bất tử ra nước ngoài. Đồng thời, bà sẽ tiến hành dạy nghề cho những người có nhu cầu, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông thôn khác.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-phu-nu-u50-khoi-nghiep-voi-20-trieu-dong-nay-thu-ve-ca-ty-dong-moi-nam-5...

Từ 25 triệu đồng, 9x làm lên sự nghiệp, nay thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Với số vốn ít ỏi, chàng trai trẻ đã tận dụng mọi nguồn lực có sẵn, cộng với niềm đam mê từ nhỏ và sự cố gắng,...

Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung