“Đại gia” ô tô bất ngờ rẽ ngang làm nông nghiệp tiết lộ lý do bất ngờ

Thứ Tư, ngày 10/02/2021 14:00 PM (GMT+7)

Những tiềm năng bất ngờ từ lĩnh vực tưởng như làm cho vui được "đại gia" ô tô chia sẻ.

15 năm kinh doanh trong lĩnh vực ô tô, anh Ngô Gia Bình (Hà Nội) là một doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, anh bất ngờ thêm nghề “tay trái”: về làm “nông dân”.

Theo anh Bình, việc rẽ ngang trồng lan không phải là làm cho vui. Thời gian qua, hàng loạt nông dân đổi đời bỗng chốc thành triệu phú nhờ trồng hoa phong lan khiến anh thêm động lực.

“Đại gia” ô tô bất ngờ rẽ ngang làm nông nghiệp tiết lộ lý do bất ngờ - 1

Trồng và kinh doanh hoa lan trở thành nghề thứ hai của anh Bình

Lý giải về sức hút đầu tư của ngành hoa lan thời gian vừa qua, anh Bình phân tích, với doanh nghiệp lĩnh vực kinh doanh nào ít rủi ro, nhiều lợi nhuận, có tiềm năng phát triển trung và dài hạn, lại được nhà nước quan tâm khuyến khích đầu tư là họ tìm kiếm cơ hội ở đó

Bên cạnh đó, thị trường hoa cây cảnh toàn cầu có tổng giá trị gấp 10 lần thị trường lương thực thực phẩm với trên 200 tỷ USD. Việt Nam là một trong những quốc gia đa dạng sinh học hàng đầu trên thế giới và đang trở thành thiên đường đáng sống của khu vực và thế giới không chỉ bởi môi trường chính trị xã hội ổn định mà còn bởi vẻ đẹp của bốn mùa hương sắc.

Hơn nữa, khi đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, con người càng quan tâm nhiều đến việc hưởng thụ, ăn ngon mặc đẹp, chơi sang...

“Đại gia” ô tô bất ngờ rẽ ngang làm nông nghiệp tiết lộ lý do bất ngờ - 2

Theo anh Bình, thị trường hoa lan là thị trường đầy tiềm năng cho những ai kiên trì theo đuổi

 “Người giàu thì đầu tư trang trại hoa, người khá thì đầu tư vườn hoa xung quanh nhà và người nghèo cũng dùng hoa để tô điểm cho không gian sống thường ngày. Đặc biệt, nhu cầu ấy càng trở nên cấp thiết hơn trong điều kiện môi trường ô nhiễm, các căn bệnh là hệ lụy đô thị hóa ngày càng gia tăng…”, anh Bình chia sẻ thêm.

Chỉ riêng hoa lan, Việt Nam đã có 137 - 140 chi với hơn 800 loài lan rừng. Đây là những nguồn tài nguyên phong phú rất cần được đầu tư đúng mức để phát triển thành ngành kinh tế sinh thái, tạo ra những sản phẩm du lịch khác biệt so với thế giới. Và hiện tại, chúng ta mới đáp ứng dưới 50% nhu cầu hoa tiêu dùng trong nước, còn lại vẫn phải nhập khẩu từ các nước trong khu vực và thế giới. Chính vì vậy, trong vòng 3 - 5 năm nữa, theo anh Bình, thị trường hoa cao cấp, đặc biệt là các loại hoa bản địa Việt Nam sẽ còn rất tiềm năng.

Nhận thấy những tiềm năng từ thị trường này, anh Bình đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào trồng lan. Theo ông Bình, nếu làm tốt sẽ khuyến khích được tinh thần người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, kéo khách hàng sử dụng các sản phẩm nội.

“Nếu họ đam mê chơi những sản phẩm khác phải nhập khẩu thì hàng năm chúng ta không chỉ mất đi một lượng ngoại tệ đáng kể mà còn không kích thích được ngành nông nghiệp phát triển, không tạo được công ăn việc làm cho người dân. Là một nước nông nghiệp nhưng nếu chúng ta không huy động được các nguồn lực xã hội đầu tư một cách tập trung và có hệ thống thì chúng ta còn là nền nông nghiệp lạc hậu, năng lực cạnh tranh yếu…”, anh Bình nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-o-to-bat-ngo-re-ngang-lam-nong-nghiep-tiet-lo-ly-do-bat-ngo-5020211021...

Khởi nghiệp từ “giẻ lau” của bao nhà, 8x thu về hơn trăm triệu mỗi năm

Cô gái đi xin những thứ mà nhiều nhà dùng làm giẻ lau để về tái chế thành các sản phẩm túi xách, đem về thu nhập hơn...

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh