Con hát, sao mẹ không khen hay?

Một cô gái bình thường bị mẹ ruột đứng trước nơi công cộng bêu riếu cũng đã là chuyện khó chấp nhận.

“Con hát mẹ khen hay” là câu thành ngữ xuất phát từ một thực tế rất đời thường của tình mẫu tử. Tình yêu thương, sự bao dung của người mẹ luôn khiến cho con mình trở nên đẹp hơn trong mắt người mẹ. Nói một cách cụ thể, trong một điều kiện bình thường, cho dù con có “hát dở” thì người mẹ vẫn “thấy hay” và muốn “khen hay”, đó là phản ứng theo cách... bình thường.

Sở dĩ chuyện “con hát mẹ khen hay” được coi là “bình thường” vì nó là cách phản ứng quen thuộc trong đời thường, và nếu phản ứng khác đi thì sẽ được coi là chuyện... bất thường.

Một chuyện “bất thường” có thể coi là nổi đình nổi đám vừa mới xảy ra đó là chuyện Hoa hậu Diễm Hương bị mẹ ruột đứng trước đám đông... bêu xấu.

Tất nhiên, câu chuyện khiến dư luận không khỏi giật mình. Bởi lẽ, với một cô gái bình thường mà bị mẹ ruột đứng trước nơi công cộng bêu riếu cũng đã là chuyện khó chấp nhận. Đằng này, Diễm Hương đường đường là một Hoa hậu, lại đang là một trong những vị giám khảo đáng kính của một cuộc thi nhằm tìm kiếm “ngôi sao mới” (những thần tượng trong xã hội). Ở một vị thế đỉnh như vậy, mà Diễm Hương bị chính mẹ ruột bêu xấu thì thật là trớ trêu.

Lý do?

Theo những gì mà người dân được chứng kiến thì có vẻ bà mẹ đã tố cáo Diễm Hương vì chuyện đạo đức: “Tôi là mẹ của Diễm Hương. Tôi muốn nói rằng cô ấy không xứng đáng làm giám khảo của cuộc thi này”. Cũng vì chưa nói ra lý do cụ thể nên dư luận càng khó hiểu hành động tố cáo của mẹ Diễm Hương.

Khó hiểu thứ nhất: Khi chọn giám khảo, ban tổ chức đã đặt ra những tiêu chí rất rõ ràng, người được chọn vào vị trí ban giám khảo thì thường phải là những người tài - đức (thậm chí cả sắc) vẹn toàn. Việc Hoa Hậu Diễm Hương có xứng đáng là giám khảo hay không thì chỉ có Ban tổ chức biết. Trong khi mẹ của Diễm Hương dù có thể biết rõ con mình “có gì”, nhưng làm sao biết Ban tổ chức “cần gì” mà bà kết luận là Diễm Hương không xứng đáng?

Khó hiểu thứ hai: Nếu mẹ của Diễm Hương biết rõ con bà không xứng đáng làm giám khảo thì bà cũng nên thông báo theo cách “chợ búa” như vậy. Lẽ ra ngay từ khi cuộc thi chưa bắt đầu, bà có thể gửi thư lên Ban tổ chức và báo chí để phản đối, chứ ai lại đợi đến đêm chung kết mới đứng giữa đường la lên một cách “không bình thường” như thế?

Khó hiểu thứ ba: Nếu chỉ vì lý do không xứng đáng làm ban giam khảo, mà không còn lý do nào khác, thì liệu bà có chọn cách đứng giữa đường giữa chợ để thông báo theo kiểu bêu riếu đứa con danh giá của mình như vậy không? Phải chăng còn lý do khác nữa?

Bởi những điều khó hiểu như vậy mà dư luận cứ đoán già đoán non rồi thắc mắc như vốn xưa nay vẫn thắc mắc về showbiz. Người thì bảo cho dù có chuyện gì, có lỗi lầm gì thì người mẹ cũng không nên cố gắng đạp thêm cho con mình xuống bùn như vậy? Người khác thì lại tỏ ra hoài nghi khi mà một người mẹ ruột phải lên tiếng như vậy thì có lẽ cô Hoa Hậu này cũng phải có vấn đề gì lớn, cần xem lại? Cũng có người lại nghi ngờ một cách tiêu cực liệu có phải là cách tạo xì- căng- đan? Rồi thì trước kia mỗi lần xuất hiện trước công chúng thì hai mẹ con Hoa Hậu đều  tỏ ra rất tình cảm, tại sao giờ đùng một cái lại bêu xấu nhau như thế?...

Khi mà mọi chuyện chưa “ngả bài” thì tất cả chỉ là những câu hỏi.

Và những câu chuyện... đã hiểu

Câu chuyện của Hoa hậu Diễm Hương khiến cho mọi người nhớ lại những câu chuyện tương tự đã xảy ra. Đã có không ít Sao chịu chung “số phận” bị chính mẹ ruột của mình bêu riếu trước công chúng, nhưng cách thức, diễn biến... thì lại mỗi người một vẻ.

Với trường hợp của siêu mẫu Ngọc Thúy. Mẹ của Ngọc Thúy không chỉ nói xấu con trước mặt truyền thông mà còn tố cáo cô với cảnh sát về các tội không hề nhẹ: lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chồng sau ly hôn, bỏ mặc con cái, dùng chất gây nghiện và hỗn láo chửi bới, đánh đập mẹ. Vụ việc ồn ào suốt một thời gian dài này được coi là một bi kịch gia đình thực sự của siêu mẫu.

Một vụ điển hình khác, cũng là mẹ bê xấu con gái trong giới showbiz, nhưng lại không phải xuất phát từ mâu thuẫn gia đình. Đó là vụ của hai mẹ con diễn viên Trung Quốc Can Lộ Lộ. Những hành động và lời nói quái chiêu của mẹ Can Lộ Lộ đã khiến cho cô nổi như cồn đúng theo ý đồ tính toán của mẹ con cô. Khi màn “kinh kịch” hạ xuống thì người ta mới cảm thấy thực sự ngán ngẩm cho những “khổ nhục” kế không giống ai, mà chỉ có thể xảy ra trong giới showbiz.

Còn khá nhiều vụ Sao bị chính mẹ ruột “bêu xấu” khác. Tuy “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhưng tựu trung lại, khi đã rơi vào hoàn cảnh “con hát” mà mẹ “chửi”, thì rõ ràng họ sắp mất thứ quý nhất trên đời - tình mẫu tử!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HienMQ ([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN