Xuân Tóc Đỏ lại làm “nóng” màn ảnh

Sự kiện: Phim truyền hình

Nhiều khán giả rất háo hức chờ đón ngày bộ phim ra mắt để so sánh với Số đỏ - bộ phim được đánh giá cao cách đây hơn 20 năm.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Vũ Trọng Phụng (1912 - 2012), Trung tâm Sản xuất phim truyền hình của VTV (VFC) quyết định sản xuất Trò đời  - bộ phim truyền hình dài 30 tập, được chuyển thể từ tác phẩm Số đỏ, Ánh sáng kinh thành, Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô, Làm đĩ của nhà văn này.

Trò đời tái hiện một bức tranh sinh động về xã hội Việt Nam thời kỳ trước năm 1945. Qua đó, miêu tả thân phận những người nông dân bị bần cùng hóa, bị thu hút bởi thứ ánh sáng ma mị từ đô thị, dấn thân vào chốn thị thành. Tiếp cận dần với nền văn minh mang đậm dấu ấn bi hài, có người đã lạc bước và kịp thức tỉnh để thoát ra từ vũng bùn ô trọc của một xã hội đang tha hóa (như Đũi), nhưng số đông đã trở nên lưu manh hóa một cách toàn diện trong cái tham vọng sinh tồn (như Xuân Tóc Đỏ).

Xuân Tóc Đỏ lại làm “nóng” màn ảnh - 1

Trò đời tái hiện một bức tranh sinh động về xã hội Việt Nam thời kỳ trước năm 1945.

Bộ phim cũng tái dựng một hệ thống các nhân vật với những nét cá tính đặc trưng  mà độc giả đã quen thuộc trong các tác phẩm văn học Số đỏ như vợ chồng ông Cố Hồng, Văn Minh, TYFN, cô Tuyết, Hoàng Hôn, me Kiểm….

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, câu chuyện phim và không khí xã hội được thể hiện đúng tinh thần trong các tác phẩm văn học của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng khi viết về xã hội Việt Nam thời bấy giờ: một xã hội đầy bất an, kệch cỡm, giả dối, hợm của, ích kỷ và vong quốc.

Vị đạo diễn này cũng cho biết thêm, đây là bộ phim được đầu tư công phu về nội dung, nghệ thuật, bối cảnh, đạo cụ và phục trang… Bên cạnh đó, đội ngũ làm phim của VFC đã cộng tác chặt chẽ với các chuyên gia điện ảnh của Hãng phim Hội điện ảnh để nghiên cứu, khảo sát nhiều địa điểm quay tại Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, cùng với thiết kế và phục dựng bối cảnh, chế tác đạo cụ. Ngoài việc cải tạo các biệt thự Pháp cổ, rất nhiều bối cảnh đã phải phục dựng cho phù hợp những cảnh quay khác nhau. Họa sỹ thiết kế phục trang cũng đã cẩn trọng để may đo hơn 200 bộ quần áo, phụ kiện… phù hợp với các tính cách nhân vật, góp phần tạo nên không khí xã hội ở thời điểm trước 1945.

Tiết chế cảnh nóng

Vũ Trọng Phụng là một gương mặt xuất sắc của dòng văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930-1945. Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội, các tác phẩm của ông có tính tả thực cao và đặc biệt có nhiều yếu tố tình dục. Điều này vô hình trung đã gây nhiều áp lực cho những người làm phim trong việc thực hiện một bộ phim truyền hình phát trên sóng đài truyền hình quốc gia cho khán giả mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức.

Tại buổi họp báo ngày 6/12 tại Hà Nội, Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho biết, văn của Vũ Trọng Phụng tả rất thực, nhất là âm thanh khi những nhân vật làm… chuyện đó. Vì thế, ngay từ kịch bản phim, mọi người đã phải tiết chế. Tuy vậy, NSƯT Nhuệ Giang khi đọc kịch bản hoàn thành lần đầu vẫn nhận thấy Trò đời có nhiều yếu tố nhục dục, vì thế, chị đã yêu cầu tiết chế hơn nữa để đảm bảo phim vẫn giữ được tối đa tinh thần tả thực của nhà văn nhưng lại giữ được màn hình “sạch sẽ”.

Xuân Tóc Đỏ lại làm “nóng” màn ảnh - 2

Trò đời sẽ không quay trực diện cảnh nóng

Đạo diễn bộ phim - NSƯT Nhuệ Giang cũng thú nhận, trước khi thực hiện Trò đời, chị đã tìm xem lại phiên bản phim truyền hình Số đỏ từ 20 năm về trước và rất bất ngờ trước những cảnh nude táo bạo. Tuy nhiên, vì Trò đời là bộ phim truyền hình phục vụ mọi đối tượng nên sẽ không có cảnh nóng: “Chúng tôi không dám làm những hình ảnh mạnh mẽ, táo bạo như nude, làm tình. Trong phim có nhiều cảnh sex nhưng chúng tôi vẫn rất tiết chế, không quay trực diện mà để khán giả có thể tự hiểu, tự tưởng tượng sau màn hình”.

Dàn diễn viên trẻ, lạ

Ngoài những gương mặt gạo cội như NSƯT Minh Hằng, NSƯT Quốc Anh, Phú Đôn, Thanh Chi, Nguyệt Hằng, Diệp Bích, nghệ sỹ Quang Thắng vv…, Trò đời còn quy tụ dàn diễn viên trẻ ít tên tuổi như Bảo Thanh, Việt Bắc, Thúy An.

Đặc biệt, vai diễn nặng ký - Xuân Tóc Đỏ - được giao cho Việt Bắc, một diễn viên mới tốt nghiệp ĐH Sân khấu & Điện ảnh và mới chỉ đóng một số tiểu phẩm trong Thư giãn cuối tuần. Tuy nhiên, đạo diễn Nhuệ Giang tin tưởng vào sự lựa chọn này sau một thời gian tìm kiếm qua rất nhiều gương mặt tới casting.

Biên kịch Thanh Nhã tiết lộ về vai diễn Xuân Tóc Đỏ: “Đoàn phim vẫn giữ đúng tinh thần vai diễn như nguyên tác, nhưng có chút biến tấu. Có nghĩa, Xuân Tóc Đỏ sẽ là kiểu người đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Nếu trước khi lưu manh hóa, Xuân Tóc Đỏ vẫn có những cử chỉ tốt đẹp, che chở bọn trẻ cơ nhỡ, thì ở xã hội nhiều ma quái, bản chất ma mãnh của anh ta mới bộc lộ rõ”.
Hiện nhiều khán giả rất háo hức chờ đón ngày bộ phim ra mắt để so sánh với Số đỏ - bộ phim được đánh giá cao cách đây hơn 20 năm.

Xuân Tóc Đỏ lại làm “nóng” màn ảnh - 3

Vai Xuân Tóc Đỏ do diễn viên trẻ Việt Bắc đảm nhận

Đoàn làm phim cho biết, Trò đời là phát súng đầu tiên để thăm dò khán giả và thử sức của chính giới làm nghề trong điều kiện kinh phí eo hẹp, bối cảnh làm phim khó khăn như hiện nay. Tiếp sau đó, những tác phẩm nổi tiếng khác của các nhà văn Ngô Tất Tố, Lan Khai, Thạch Lam, Kim Lân, Nguyên Hồng... cũng sẽ lần lượt được đến với khán giả.

Trò đời được bấm máy vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Vũ Trọng Phụng (20/10/2012). Đên nay, phim đã hoàn thành 2/3 thời lượng phát sóng và dự kiến sẽ lên sóng truyền hình vào giờ vàng tháng 10/2013.

Trailer hé lộ một phần nội dung Trò đời:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hòa ([Tên nguồn])
Phim truyền hình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN