Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 11:09 AM (GMT+7)

Nam diễn viên Thành Long ở tuổi 58 đã có hơn 50 năm đóng góp cho nền điện ảnh Trung Hoa lẫn thế giới. Với 100 tác phẩm cùng những màn đấu võ bắt mắt đã đưa tên tuổi anh trở thành một “ngôi sao” bảo chứng doanh thu phòng vé.

Sự kiện: Thành Long

Những bộ phim mà Thành Long góp mặt luôn đem lại sự yêu thích cho khán giả bởi những pha võ thuật đẹp mắt cũng như sự hài hước trong chính cách diễn của nam diễn viên tên tuổi này. Những cột mốc sự nghiệp thành công vang dội càng khẳng định anh sinh ra để dành cho điện ảnh.

Con đường khởi nghiệp đầy chông gai

Thành Long sinh năm 1954 tại Núi Thái Bình. Vào năm 1960, cha anh nhập cư sang Canberra (Úc). Lúc đó, Thành Long được gửi tới học tại Học viện Hý kịch Trung Quốc và phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe, đặc biệt là huấn luyện về võ thuật và nhào lộn.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 1

Thành Long của "thời ngô nghê"

Năm 1962 vai diễn đầu tiên là khi anh được 8 tuổi, trong bộ phim Đại Tiểu Hoàng Thiên Bá. Năm 1971, Thành Long bắt đầu mưu sinh bằng nghiệp diễn viên, chủ yếu là các vai nhỏ lẻ.

Anh nhận được vai chính thức đầu tiên vào cuối năm 1971, trong bộ phim Quảng Đông tiểu lão hổ, phát hành không nhiều tại Hồng Kông vào năm 1973.

Sau thất bại thương mại khi đầu tư vào phim ảnh, Thành Long đoàn tụ với cha mẹ tại Canberra năm 1976. Tại đây, anh có thời gian ngắn học tại trường Cao đẳng Dickson và làm công nhân xây dựng.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 2

Sự nghiệp diễn xuất của anh bắt đầu từ đầu những năm 1970

Cùng năm đó anh được đạo diễn La Duy chọn và đưa vào bộ phim Tân Tinh Võ Môn. Đây cũng là năm anh chính thức lấy nghệ danh là Thành Long. Tuy nhiên, bộ phim nhái theo phong cách của Lý Tiểu Long lại không thành công như mong đợi.

Những bước ngoặt đầu đời

Năm 1977, bước ngoặt đầu tiên của Thành Long là bộ phim Xà Hình Điêu Thủ của đạo diễn Viên Hòa Bình. Được làm theo thể loại phim võ thuật hài, bộ phim đã thổi một làn gió mới vào thị hiếu của khán giả Hồng Kông.

Năm 1978, anh tham gia vào bộ phim Tiếu Quyền Quái Chiêu. Ngoại trừ vai chính, anh còn đảm nhiệm cả vai trò đạo diễn, bên cạnh đạo diễn Triệu Lỗ Giang. Cùng năm này, anh tham gia vai chính trong Túy Quyền.

Bộ phim ngay lập tức đại phá các kỷ lục phòng vé, đạt được thành công chưa từng có và mở ra một bước ngoặc rực rỡ trong sự nghiệp của Thành Long.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 3

Diễn xuất vừa hài hước vừa hành động của Thành Long được đánh giá cao

Cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 90, Thành Long tham gia hàng loạt phim và thu được thành công lớn cả về doanh thu lẫn giải thưởng điện ảnh ấn tượng. Điều này góp phần đưa tên tuổi Thành Long trở thành một ngôi sao điện ảnh xuất sắc của Châu Á.

Năm 1982, anh thực hiện bộ phim Long Thiếu Gia với vai trò đạo diễn kiêm diễn viên. Bộ phim có thể được xem như bước chuyển mình trong phong cách phim của anh, từ thể loại phim võ thuật hài chuyển sang phim hành động mạo hiểm hiện đại.

Năm 1983, bộ phim Kế Hoạch A đánh dấu lần hợp tác đầu tiên của ba anh em Thành Long, Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 4

Thành Long trong Long thiếu gia

Với một kịch bản phức tạp và lắc léo trong bối cảnh đậm tính lịch sử, cùng nét hài hước duyên dáng của Thành Long, cộng với nhiều cảnh hành động nghẹt thở, Kế Hoạch A là bộ phim khẳng định tài đạo diễn của Thành Long.

Phim giành được giải Chỉ đạo Hành động Xuất sắc nhất, đồng thời đưa Thành Long vào danh mục đề cử Nam diễn viên Xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông Thường niên (Hong Kong Film) lần thứ 3.

Đỉnh cao vinh quang

Năm 1984, ba anh em Thành Long, Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu cùng xuất hiện trong Quán Ăn Lưu Động.

Bộ phim đã kết hợp một cách vô cùng tuyệt vời giữa những màn võ thuật hài hước cùng các trò tếu vui nhộn. Phim đã thu về hơn 21,4 triệu HK$ (khoảng 58 tỷ VNĐ) cùng một đề cử dành cho chỉ đạo Hành động của Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông 1985.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 5

Túy quyền và Câu chuyện cảnh sát

Năm 1985, Thành Long ra mắt bộ phim Câu Chuyện Cảnh Sát 1 - một bộ phim hài mang ảnh hưởng phong cách Mỹ. Trong phim này Thành Long  kiêm vai trò đạo diễn và diễn viên chính. Phim đã thu về 26.6 triệu HK$ (khoảng 72 tỷ VNĐ) và hàng loạt đề cử trong Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông 1986 trong đó có giải phim hay nhất và diễn viên xuất sắc nhất.

Vào năm 1986, Thành Long đóng vai Á Châu Phi Ưng, một nhân vật mang phong cách Indiana Jones, trong bộ phim Kế Hoạch Phi Ưng. Bộ phim là thành công lớn nhất tại các rạp chiếu phim trong nước của Thành Long cho đến nay, thu được lợi nhuận hơn 35 triệu HK$ (khoảng 94.5 tỷ VNĐ).

Kế Hoạch Phi Ưng có vô số cảnh hành động mạo hiểm thỏa mãn thị hiếu của khán giả. Bên cạnh số kinh phí khổng lồ, Thành Long còn chấp nhận đánh cuộc mạng sống của mình với mỗi cảnh nguy hiểm để có thể tạo ra một bộ phim hành động tiêu biểu của điện ảnh Hồng Kông.

Thành Long: 50 năm đánh võ trên màn ảnh - 6

Mỗi vai diễn Thành Long đều để lại những dấu ấn đặc biệt

Năm 1994, Thành Long lặp lại vai diễn Hoàng Phi Hồng của anh trong Túy Quyền II, bộ phim được liệt vào một trong 100 phim hay nhất mọi thời đại của Tạp chí Time.

Với kinh phí phim là 2 triệu USD phim đạt tổng doanh thu vào khoảng 16,8 triệu USD trên toàn thế giới và thu về rất nhiều giải thưởng danh giá giúp nâng cao tầm ảnh hưởng của Thành Long ra quốc tế.

Không chỉ thành công tại thị trường Hoa ngữ, Thành Long còn vươn mình ra kinh đô điện ảnh Hollywood. Tại đây anh đã thành công như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết: Thành Long và cuộc đột kích Hollywood trên mục PHIM vào lúc 11h Thứ Bẩy ngày 1/12/2012.

Tuấn Nguyễn
sự kiện Thành Long