Xem xét khả năng "lộ đề thi" tốt nghiệp

Ngày 13-6, ông N.D.N. - người lưu giữ clip “lộ tẩy quay cóp” ở hội đồng thi THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) - cho biết sẽ cung cấp các clip cho cơ quan công an.

Ông Ngô Thanh Sơn, phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, cho biết thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang đã làm việc với những người liên quan tại hội đồng coi thi Đồi Ngô, xem xét bản giải trình của lãnh đạo hội đồng, giám thị, thanh tra, ban giám hiệu Trường THPT dân lập Đồi Ngô và hoàn chỉnh bản dự thảo kết luận.

Trong kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT cần kiến nghị về việc chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan công an. Theo luật hiện hành, bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự cần đề xuất sự vào cuộc điều tra chính thức của cơ quan công an. Thanh tra Sở GD-ĐT đã vào cuộc, bằng nghiệp vụ thanh tra của họ, không thể không có những đề xuất như vậy.

Luật sư Nguyễn Văn Tú

Ngày 13-6, Bộ GD-ĐT có công văn gửi lãnh đạo các cơ quan truyền thông, trong đó thông báo kết luận sơ bộ của thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang nêu “có một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi tại Trường THPT dân lập Đồi Ngô, Lục Nam đã vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào”. Việc “giải bài từ ngoài đưa vào” khiến dư luận đặt ra vấn đề có không chuyện lộ đề? Và những người mang đề ra ngoài giải để đưa đáp án vào phòng thi liệu có bị quy vào hành vi làm lộ bí mật quốc gia không?

Ông Trần Bá Giao, nguyên phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, phân tích: cần phải làm rõ “giải bài từ ngoài” là ngoài phòng thi nhưng vẫn trong khu vực thi của hội đồng coi thi Đồi Ngô hay đề thi đã phát tán ra ngoài khu vực hội đồng coi thi này? Việc xem xét mức độ phát tán đề thi rất quan trọng trong việc xem xét mức độ sai phạm. “Theo tôi, nếu chỉ có chuyện người trong hội đồng thi lấy đề giải tại chỗ rồi in cho thí sinh các phòng thi thì có thể không coi đó là lộ đề ra bên ngoài, mà chỉ là hành vi “tổ chức giải bài tập thể đưa đáp án cho thí sinh”. Chỉ riêng hành vi này đã rất nghiêm trọng mà trách nhiệm của thanh tra là tìm ra người đưa đề ra, cách thức lấy đề ra để giải như thế nào. Lãnh đạo hội đồng có chỉ đạo việc này hay chỉ “làm ngơ” cho cán bộ, nhân viên trong hội đồng làm sai?” - ông Giao cho biết.

Một cán bộ từng là lãnh đạo phụ trách nhiều năm về thi cử của Bộ GD-ĐT cho rằng: “Xem xét việc lộ đề phải thận trọng trên cơ sở những dấu hiệu cụ thể. Trong đó thời gian đề thi được phát tán, phát tán đến đâu rất quan trọng. Nếu đề thi bị phát tán trước thời gian diễn ra buổi thi thì có thể được xem là lộ đề và người liên quan có thể bị coi là “lộ bí mật quốc gia”. Nhưng nếu đề thi được tuồn ra ngoài sau giờ bóc đề thi và thí sinh đã có một thời gian làm bài, đề thi chỉ được sử dụng trong phạm vi một hội đồng thì mức độ không nghiêm trọng”.

Trái với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Văn Tú (phó đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang) cho rằng với kết luận ban đầu của Sở GD-ĐT Bắc Giang thừa nhận việc “có dấu hiệu của việc đưa bài giải từ ngoài vào” đã đủ cơ sở để nói về việc đề thi tốt nghiệp THPT bị lộ. “Có lời giải đưa từ ngoài vào phòng thi thì chắc chắn phải có đề lộ ra mới có lời giải cho đề thi như thế. Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia được xem là một tài liệu mật, việc lộ đề được đánh giá như lộ bí mật quốc gia. Trách nhiệm làm lộ đề thuộc về hội đồng thi. Các clip được tung lên mạng và báo cáo của Sở GD-ĐT Bắc Giang chính là căn cứ để có thể khẳng định như vậy. Đó là dấu hiệu của vi phạm hình sự” - luật sư Tú nói.

DỰ KIẾN NGÀY 14-15/6/2012 CẬP NHẬT ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT 2012

 SỚM NHẤT CHÍNH XÁC NHẤT TẠI DIEMTHI.24H.COM.VN

NHẬN KẾT QUẢ THI SỚM NHẤT – CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI

Chỉ cần soạn tin: DIEM MÃTỈNH SỐBÁODANH gửi 8502

Để biết thêm chi tiết Bấm đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Hà - Ngọc Hà ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung