Cần biểu dương thí sinh quay clip

Theo TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), phải biểu dương thí sinh đã quay clip tố giác những tiêu cực.

* Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào trước những phát biểu cho rằng thí sinh quay clip gian lận tại hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô vừa có công vừa có tội?

- TS Lê Hồng Sơn: Những ý kiến mà tôi đọc được trên báo, ngay cả của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, nói về việc thí sinh quay clip tố giác tiêu cực tại hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô đều chưa được chuẩn cả về lý và tình. Bản chất của vụ việc là hành vi tiêu cực trong thi cử thuộc về tập thể giám thị, giáo viên của hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô. Trách nhiệm kiểm soát, giám sát không cho tiêu cực xảy ra của cơ quan Nhà nước trong trường hợp này đã không làm được.

Cần biểu dương thí sinh quay clip - 1

TS Lê Hồng Sơn

Điều này khiến một thí sinh quay clip nhằm tố giác hành vi tiêu cực của số đông. Hành vi sai trái của số đông đó đã rõ nhưng việc Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang cho rằng thí sinh này cũng sai, tức đặt 2 cái sai ngang nhau, là hoàn toàn không đúng về bản chất. Quy chế thi tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT quy định thí sinh không được mang thiết bị thu phát thông tin dưới bất cứ hình thức nào là một cách nói chung chung, không cụ thể.

Việc mang thiết bị vào phòng thi để phục vụ mục đích quay cóp khác hẳn với mục đích chứng minh việc vi phạm pháp luật - điều mà các cơ quan Nhà nước không thực hiện được. Tôi bảo đảm bút quay không thể phục vụ mục đích quay cóp nên hành động của thí sinh này chỉ sai về mặt hình thức khi quy chế của Bộ GD-ĐT chưa chuẩn.

* Theo ông, cần biểu dương thay vì xem xét xử lý thí sinh quay clip?

- Việc cho rằng quy chế cấm mang thiết bị thu phát thông tin vào phòng thi nên hành động của em thí sinh này là sai, thực sự là suy luận không có trái tim. Hành động của thí sinh này đáng được biểu dương.

* Thưa ông, thông tin trong clip có thể coi là bằng chứng để hủy kết quả thi?

- Có thể coi là bằng chứng và xử lý như thế. Tuy nhiên, đứng về góc độ xã hội thì phải cân nhắc bởi chúng ta đã chứng kiến việc kỹ sư Lê Văn Tạch tố giác Toyota bán ô tô mắc lỗi ra thị trường hay thầy giáo Đỗ Việt Khoa tố cáo tiêu cực ở một hội đồng thi trước đây. Đối với trường hợp này cũng thế, những người đứng đầu ngành giáo dục địa phương và Trung ương cần có hướng xử lý khéo léo để người chống tiêu cực không lâm vào thế đơn thương...

* Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ có ý kiến với Bộ GD-ĐT về vấn đề này?

- Sau sự việc này, chắc chắn chúng tôi sẽ làm việc với Vụ Pháp chế của Bộ GD-ĐT về quy chế thi tốt nghiệp. Phải làm sao để quy chế được rạch ròi, giúp phân biệt đúng sai chứ không thể chung chung như hiện nay.

Lạc hướng xử lý

Trao đổi với phóng viên , GS-TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng ngành giáo dục và công an đang có dấu hiệu lạc hướng khi xử lý sự việc. Mang thiết bị ghi hình vào phòng thi có thể vi phạm quy chế nhưng không ảnh hưởng tới những tiêu cực đã bị vạch trần. “Ngành giáo dục và công an cần tập trung làm rõ sai phạm ở hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô và mở rộng điều tra những sai phạm khác của các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm chứ không nên chăm chăm làm rõ ai quay clip, ai đứng ra tổ chức...” - ông Thuyết nói.
Đ.Du

NHẬN KẾT QUẢ THI TỐT NGHIỆP SỚM NHẤT – CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI

Chỉ cần soạn tin: DIEM MÃTỈNH SỐBÁODANH gửi 8502

Để biết thêm chi tiết Bấm đây

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Kha ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN