Vụ trường ĐH nâng điểm thật cao để đánh trượt thí sinh: Nam sinh vẫn quyết theo đuổi đam mê

Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Thí sinh N.M.Q (Đồng Nai) là nạn nhân bất đắc dĩ của trường ĐH Đồng Nai khi trường cố tình nâng điểm chuẩn lên thật cao để không thí sinh nào trúng tuyển đã viết đơn xin xét tuyển gửi Bộ GD-ĐT và ĐH Sư phạm Hà Nội.

  

Thí sinh N.M.Q cho biết, vì theo đuổi đam mê ngành Sư phạm Vật lý nên em đã viết đơn vào Đại học Sư phạm Hà Nội. Trước đó thí sinh này nộp 3 nguyện vọng. Hai nguyện vọng vào ngành Sư phạm Vật lý của ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sài Gòn đều không đủ điểm trúng tuyển.

Vụ trường ĐH nâng điểm thật cao để đánh trượt thí sinh: Nam sinh vẫn quyết theo đuổi đam mê - 1

Phiếu đăng ký xét tuyển của M.Q (Ảnh: NVCC).

Với nguyện vọng thứ ba vào ĐH Đồng Nai, số điểm 22,3 của Quân trên điểm sàn, nhưng trường không tuyển đủ số lượng để mở lớp.

Thí sinh N.M.Q mong muốn Bộ GD&ĐT và ĐH Sư phạm Hà Nội xem xét cho em theo học đúng ngành mong muốn và theo đuổi đam mê.

Năm 2019, ngành Sư phạm Vật lý, ĐH Sư phạm Hà Nội lấy 20,7 điểm (tổ hợp khối A00). Minh Quân được 22,3 điểm. Sau khi trượt nguyện vọng 1 và 2, nam sinh hy vọng sẽ trúng tuyển nguyện vọng 3 vào ĐH Đồng nhưng ĐH Đồng Nai nâng điểm chuẩn lên 24,7 để đánh trượt thí sinh vì không đủ điều kiện mở lớp.

TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai đã chính thức xin lỗi thí sinh.

“Trường rất tiếc và có lỗi với thí sinh nhưng không thể làm khác được. Sở dĩ nhà trường đánh trượt thí sinh vì không đủ thí sinh để mở lớp”, TS Trần Minh Hùng nói.

TS. Hùng cho biết, với trường hợp thí sinh Q. nếu em vẫn muốn học đại học gần nhà và tại trường, có thể nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2 vào ngành Sư phạm Hóa học.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện xem xét cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển...

Bà Phụng cho biết thêm,  thực tế tất cả các trường đều mong muốn tuyển sinh được hết chỉ tiêu. Nhưng một số trường, trong điều kiện quá ít thí sinh trúng tuyển, không đủ số lượng để mở lớp và duy trì lớp học nên một số trường đã nâng điểm trúng tuyển lên cao để thí sinh được chuyển sang xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo hoặc tham gia xét tuyển đợt sau.

Bà Phụng cho rằng, sau khi có thông tin về ĐKXT ban đầu, nếu trường thấy có khả năng không đủ điều kiện mở lớp thì cần thông tin đầy đủ cho các em trước hoặc trong thời gian thay đổi nguyện vọng hoặc báo cáo Bộ GDĐT đề xuất và hỗ trợ. Tuy nhiên, một số trường vẫn không thực hiện.

Trước đó,  Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai, TS Trần Minh Hùng,  đã chính thức xin lỗi thí sinh.

“Trường rất tiếc và có lỗi với thí sinh nhưng không thể làm khác được. Sở dĩ nhà trường đánh trượt thí sinh vì không đủ thí sinh để mở lớp”, TS Trần Minh Hùng nói.

TS. Hùng cho biết, với trường hợp thí sinh Q. nếu em vẫn muốn học đại học gần nhà và tại trường, có thể nộp hồ sơ xét tuyển đợt 2 vào ngành Sư phạm Hóa học.

Vì sao nhiều trường ĐH nâng điểm cao chót vót để đánh rớt thí sinh

Số lượng thí sinh đăng ký vào quá ít, thậm chí có ngành chỉ 1- 2 thí sinh nên nhiều trường đại học buộc phải nâng điểm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng